A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vĩnh Long: Tập trung chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24/6-27/6/2019. Để đảm bảo cho việc tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn và hiệu quả, Ngành Giáo dục Vĩnh Long đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, nhất là công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. Đến nay, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh; sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành; sự phối hợp của các sở ban ngành trong tỉnh, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi cơ bản được thực hiện đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các trường THCS-THPT, THPT; các trung tâm GDNN-GDTX tham gia kỳ thi, thực hiện quy chế thi theo đúng hướng dẫn và quy định của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, Ngành đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy chế thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy, trong đó đặc biệt lưu ý đến các điểm mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Tất cả các cơ sở giáo dục và trung tâm GDNN-GDTX đã tổ chức triển khai quán triệt trong toàn đơn vị. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, Báo Vĩnh Long tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019; về kế hoạch tổ chức thi; về định hướng chỉ đạo công tác ôn tập thi; đăng tải trên cổng thông tin điện tử của cơ quan những văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, của Sở về công tác thi THPT Quốc gia; chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai và hướng dẫn học sinh thực hiện phiếu đăng ký dự thi, nhập liệu vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD&.

Sở GD&ĐT đã tổ chức đoàn kiểm tra việc nhận hồ sơ đăng ký và nhập dữ liệu của các đơn vị. Các đơn vị cũng đã chuyển danh sách và phiếu dự thi về Sở. Việc đăng ký, nhập liệu, xử lý đã hoàn tất đúng thời gian quy định. Năm 2019, cụm thi Vĩnh Long có 10.311 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 2.058 thí sinh (19,96%); thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 7.977 thí sinh (77,36%); thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 276 thí sinh (2,68%); có 3.817 thí sinh (37,02%) đăng ký bài thi tổ hợp KHTN, 6.166 thí sinh (59,8%) đăng ký bài thi tổ hợp KHXH; 53 thí sinh (0,51%) đăng ký vừa thi bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Về công tác chỉ đạo ôn tập thi THPT Quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo công tác ôn thi THPT Quốc gia; phân công công chức Sở phụ trách chỉ đạo trực tiếp công tác ôn thi THPT Quốc gia của các trường trong từng huyện, thị, thành phố; thành lập đoàn kiểm tra đến kiểm tra, chỉ đạo, tư vấn các cơ sở giáo dục thực hiện hiệu quả công tác ôn tập; tổ chức tập huấn công tác tổ chức ôn thi cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 12 của các trường THCS-THPT, THPT; Trung tâm GDNN-GDTX trong toàn tỉnh, tập trung vào các nội dung chủ yếu, phân tích đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch ôn tập và nội dung ôn tập theo từng chủ đề; tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập phân hóa theo từng đối tượng; tổ chức thi thử đề minh họa của Bộ GD&ĐT, phân tích kết quả thi; có giải pháp duy trì sĩ số, đảm bảo nền nếp ôn thi.

Về chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra 23 trường đặt điểm thi về sơ đồ bố trí số phòng thi và phòng chờ; các phòng phục vụ hội đồng coi thi; phòng đựng đề thi, bài thi, tủ khóa, phòng hội đồng, nơi lắp camera giám sát; tình hình an ninh trật tự, hàng rào an toàn, công trình vệ sinh, môi trường; phương tiện, thiết bị làm việc: máy điện thoại bàn, hệ thống điện chiếu sáng, quạt, bàn ghế học sinh bố trí theo biên chế phòng thi, các phương tiện, thiết bị PCCC, hệ thống chống sét; điều kiện ăn ở, phương tiện hỗ trợ đưa đón cán bộ coi thi ở các trường Đại học, Cao đẳng đến làm việc tại điểm thi; phương án hỗ trợ học sinh dự thi. Nhìn chung, cơ bản các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi, đặc biệt chú ý đến điều kiện làm việc, điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn (phòng để đề thi, bài thi, hồ sơ thi...) của kỳ thi. Khu vực in sao đề thi của Sở đảm bảo phục vụ tốt cho công tác in sao đề thi.

Năm 2019, cụm thi số 59 – tỉnh Vĩnh Long do Sở GD&ĐT Vĩnh Long chủ trì tổ chức thi. Hai đơn vị phối hợp tổ chức cụm thi là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Cần Thơ. Đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân sự tham gia công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh năm nay dự kiến trên 1.000 người. Hiện Sở GD&ĐT đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng thi, Ban Thư ký và đang phối hợp với trường đại học, cao đẳng để ban hành quyết định thành lập các Điểm thi và các Ban công tác còn lại theo quy định.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Vĩnh Long cũng đã tiến hành họp thống nhất các nội dung công việc, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo. Sau cuộc họp, Sở GD&ĐT ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Đến thời điểm hiện tại, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã có sự phối hợp chặt chẽ với ngành để đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy chế, nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.

Đến nay, các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT năm 2019 đã sẳn sàng, thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra./.

                                                                                                                                                                                    VPS


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Nguồn:vinhlong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan