A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực chuẩn bị điều kiện tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo an toàn, đúng quy chế, hiệu quả

Thực hiện Quyết định số 3286/QĐ-UBND ngày 30/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT), lớp 10 THPT chuyên, lớp 10 dân tộc nội trú năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tập trung chỉ đạo toàn ngành tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo an toàn, đúng quy chế và hiệu quả.

Về công tác tuyên truyền, quán triệt Quy chế thi: Sở GDĐT đã ban hành Quy chế Tuyển sinh lớp 10 THPT, lớp 10 THPT chuyên, lớp 10 Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường THCS, THCS&THPT tập trung triển khai cụ thể Quy chế trong đơn vị để cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tuyển sinh nắm rõ quy trình và trách nhiệm thực hiện. Thông tin kịp thời, đầy đủ đến học sinh lớp 9 các nội dung có liên quan để HS nắm rõ các quy định về tuyển sinh. Thông tin kịp thời đến cha mẹ học sinh các nội dung có liên quan để huy động sự ủng hộ, tạo điều kiện cho học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh. Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện Quy chế đồng thời kiểm tra việc tổ chức thực hiện các nội dung có liên quan tại các trường THCS trực thuộc. Đồng thời, Sở GDĐT đã tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế thi, nghiệp vụ công tác coi thi đối với các lực lượng tham gia Kỳ thi.

Về công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10: Sở GDĐT ban hành văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các trường THCS, THCS-THHPT và Trường Năng khiếu Nghệ  thuật – Thể dục thể thao trực tiếp triển khai và phân công giáo viên triển khai để học sinh có đủ thông tin về phương thức tuyển sinh, điểm tuyển sinh lớp 10 những năm qua của các trường trong địa bàn học sinh của đơn vị đăng kí thi tuyển sinh, thông tin về các môn học, về việc lựa chọn tổ hợp môn (đối với môn lựa chọn) và các chuyên đề học tập …; riêng những học sinh có nguyện vọng học hệ giáo dục thường xuyên hoặc học nghề thì phối hợp với các Trung tâm GDNN-GDTX và các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh để tư vấn sâu cho các em học sinh này; đặc biệt, đối với những học sinh có nguyện vọng tham gia lao động thì trường cần tập trung tư vấn, phân tích lợi ích và những rủi ro khi tham gia lao động sớm, … đồng thời phối hợp với Phòng LĐTB-XH và các Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho các em nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho các em và nâng cao năng suất lao động, thu nhập trên địa bàn tỉnh.

Riêng các Trường THCS-THPT, THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú và Trường Năng khiếu Nghệ  thuật – Thể dục thể thao phải chủ động tổ chức tư vấn, tổ chức khảo sát nhu cầu học tập các môn lựa chọn và xây dựng các tổ hợp 05 môn học từ 03 nhóm môn học gồm (Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật; Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hoá học, Sinh học; Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật) và 03 chuyên đề học tập từ các chuyên đề học tập do Bộ GDĐT quy định (gồm chuyên đề của các môn: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật). Đối với các Trung tâm GDNN-GDTX phải chủ động phối hợp với các trường THCS, THCS-THPT để làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10 hệ GDTX.

Về công tác ôn tập: Căn cứ kế hoạch dạy học, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, huy động toàn lực cho công tác ôn tập thi Tuyển sinh lớp 10 phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19. Các tổ chuyên môn tập trung phân tích, thảo luận đề thi tuyển sinh 10 các năm học trước làm định hướng thực hiện công tác ôn tập; biên soạn tài liệu ôn tập, lựa chọn nội dung và phương pháp ôn tập, hướng dẫn tự học phù hợp, tránh gây áp lực cho học sinh. Đối với những học sinh có học lực yếu, kém cần tăng cường ôn tập những kiến thức cơ bản, trọng tâm của chương trình. Riêng học sinh có học lực khá giỏi, có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi và thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, cần được ôn tập các dạng đề nâng cao phù hợp với năng lực của các em. Tăng cường kiểm tra, đánh giá kết quả ôn tập để kịp thời điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập cho phù hợp. Thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch. Tăng cường phối hợp với gia đình tư vấn tâm lý, sức khỏe để học sinh học có động cơ, thái độ ôn tập tốt. Sở GDĐT đã tiến hành tập huấn ôn thi Tuyển sinh lớp 10; tổ chức giao ban nắm tình hình; đồng thời kiểm tra công tác ôn thi ở các đơn vị. Trên cơ sở đó đã có những tư vấn, chỉ đạo kịp thời.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất: Sở GDĐT ban hành văn bản về việc chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trong đó lưu ý công tác rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi: Khu vực xung quanh bên ngoài cổng trường; khuôn viên trường; phòng bảo quản đề thi, bài thi; phòng làm việc của Điểm thi; phòng thi; phòng chờ; phòng dự phòng; phòng Y tế;… đảm bảo an toàn, vệ sinh, đúng quy chế. Sở GDĐT đã thành lập 4 tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất và chuẩn bị phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại 34/34 Điểm thi. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các Điểm thi đã cơ bản chuẩn bị khá tốt về cơ sở vật chất và phương án phòng chống dịch với mục tiêu tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và hiệu quả.

Về công tác nhân sự: Sở GDĐT đã thành lập Hội đồng thi; các Ban của Hội đồng thi; các Điểm thi.

Về công tác phối hợp: Sở GDĐT phối hợp với Công an tỉnh; Sở Y tế; Điện lực tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để đảm bảo lực lượng làm công tác thi; cung cấp điện; hỗ trợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo an toàn giao thông; các biện pháp phòng chống thiên tai; công tác xã hội hóa hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để tất cả các thí sinh được tham gia Kỳ thi.

Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh 10 đã được ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố. Nhân sự tham gia coi thi đã được tập huấn nghiệp vụ. Các Điểm thi hoàn thiện công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất; phương án phòng chống dịch.

Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long diễn ra từ ngày 03/6/2022 đến ngày 05/6/2022. Toàn tỉnh có 12.469 thí sinh dự thi. Sở GDĐT thành lập 34 Điểm thi. Ngày 03/6/2022, tất cả các Điểm thi tiến hành khai mạc Kỳ thi. Ngày 04 và 05/6/2022, các thí sinh thi theo lịch. Sau khi thi xong môn cuối cùng của Kỳ thi, các Điểm thi vận chuyển, bàn giao bài thi cho Thư ký Hội đồng thi tại Khu vực chấm thi. Tiến hành chấm Bài thi trắc nghiệm từ ngày 06/6/2022; chấm Bài thi tự luận từ ngày 08/6/2022. Dự kiến hoàn tất chấm thi và công bố kết quả tạm thời ngày 15/6/2022./.

LỊCH THI

Ban Biên tập

 

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan