UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1535/UBND-VX, ngày 04/5/2019 về việc Phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm:

- Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cấp để chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tại tỉnh.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành; lưu ý một số điểm mới trong tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy năm 2019.

- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2018 - 2019, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh.

- Xây dựng và triển khai phương án tổ chức Kỳ thi tại tỉnh đảm bảo tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

- Phối hợp với Sở Tài chính dự toán kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi; thực hiện không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương.

- Phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động tham gia tổ chức Kỳ thi chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt cụm thi ở tỉnh. Bố trí Điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, đảm bảo tổ chức thi nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do các trương đại học chủ trì thực hiện tại địa phương.

- Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa.

- Chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi và đảm bảo an toàn cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi tại địa phương; bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi. - Tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tỉnh đảm bảo trung thực, khách quan.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để phục vụ cho hoạt động của Kỳ thi.

Sở Y tế đảm bảo cử đủ nhân viên y tế cho các điểm thi; chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi, cán bộ chấm thi; kiểm tra và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các khu vực thi trong những ngày tổ chức thi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thông tin đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch về mục đích, ý nghĩa, các quy chế, quy định, hướng dẫn về những vấn đề cơ bản có liên quan đến tổ chức Kỳ thi; chỉ đạo các đơn vị có liên quan đảm bảo liên lạc thông suốt giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục và các điểm thi.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương hỗ trợ bảo vệ các điểm thi đặt tại địa phương. Phân công đủ lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn 24/24 cho Hội đồng in sao đề thi và địa điểm Ban chấm thi; Hỗ trợ việc bảo vệ đề thi trong quá trình chuyển đề thi từ Ban in sao đến từng điểm thi và hỗ trợ việc bảo vệ bài thi chuyển từ các điểm thi về Ban chấm thi; Đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi tại địa phương; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông; giao thông thông suốt trong những ngày thi.

Công ty Điện lực tỉnh đảm bảo nguồn điện duy trì liên tục trong thời gian diễn ra kỳ thi tại Hội đồng thi đặt tại các điểm thi; đảm bảo nguồn điện liên tục cho Ban chấm thi, Hội đồng phúc khảo theo Kế hoạch tổ chức Kỳ thi đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Nếu có tình huống cắt điện ngoài ý muốn, Điện lực tỉnh sẽ thông báo sớm cho Sở Giáo dục và Đào tạo và hỗ trợ giải pháp khắc phục.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:

- Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng trong việc tổ chức kỳ thi.

- Có giải pháp hỗ trợ việc đi lại, sinh hoạt của cán bộ coi thi và chấm thi phù hợp với điều kiện của địa phương.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan; đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh tham gia Kỳ thi tại địa phương.

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phân công lực lượng dân quân tự vệ tham gia trực tại các điểm thi trên địa bàn suốt thời gian diễn ra Kỳ thi, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo địa phương và thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia phụ trách tại địa phương. Số lượng và kính phí hỗ trợ cho lực lượng dân quân tự vệ tham gia bảo vệ Kỳ thi do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn quyết định, đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính./.

VPS

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích