A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp mặt 25 năm thực hiện bình xét danh hiệu Viên phấn vàng

Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, sáng ngày 09/11/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long tổ chức Họp mặt 25 năm thực hiện bình xét giáo viên đạt danh hiệu Viên phấn vàng. Buổi họp mặt nhằm tôn vinh, tri ân những đóng góp của đội ngũ nhà giáo đã đạt danh hiệu Viên phấn vàng qua 25 năm trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà; khơi dậy và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam.

Tham dự buổi họp mặt có Ông Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long; Ông Lữ Quang Ngời, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh; Ông Lê Quang Đạo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nhà giáo Nhân dân, Tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Bà Lê Thanh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Bà Trương Thị Bé Hai, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ; Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Vĩnh Long; Lãnh đạo phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THCS-THPT, THPT. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 500 giáo viên đạt danh hiệu Viên phấn vàng qua các thời kỳ đã và đang công tác tại các trường mầm non, phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo ngành Giáo dục

 chụp ảnh lưu niệm với quý đại biểu và quý thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu Viên phấn vàng

Phát biểu chào mừng và báo cáo đánh giá 25 năm thực hiện bình xét giáo viên đạt danh hiệu Viên phấn vàng của ngành Giáo dục Vĩnh Long, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, ý nghĩa sâu xa của danh hiệu Viên phấn vàng là món quà để tôn vinh cốt cách cao đẹp của nhà giáo, nâng cao giá trị của tinh thần vượt khó và sự cống hiến, là điểm tựa và niềm tin để động viên thầy cô gắn bó với nghề, trụ lại trong gian khó và vươn lên. Trong số hơn 500 Viên phấn vàng đã có 36 giáo viên đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú; nhiều giáo viên được tín nhiệm bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo đơn vị. Đối với tập thể, đây là vinh dự vì danh hiệu là một phần kết quả của sự đoàn kết, hỗ trợ, động viên từ lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp. Với ngành đây là những điểm sáng vì thầy cô là trụ cột quan trọng, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ; tiêu biểu về phẩm chất đạo đức; là tấm gương sống động về nhân cách nhà giáo trong việc bồi dưỡng đội ngũ kế cận. Những đóng góp đó của mỗi cá nhân đã góp phần làm nên thành công của giáo dục Vĩnh Long trong một chặng đường dài. Đặc biệt, vượt khỏi phạm vi của tỉnh, ý nghĩa việc xét chọn danh hiệu Viên phấn vàng còn lan tỏa đến các tỉnh bạn. Nhiều Sở GDĐT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đến học tập về cách làm rất riêng này của Vĩnh Long để nhân rộng. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cũng đã đánh giá cao ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Long trong việc khích lệ đội ngũ, làm nền tảng cho việc xét khen thưởng, vinh danh cấp Nhà nước.

Tại buổi họp mặt, đại biểu được xem phóng sự về quá trình 25 năm thực hiện bình xét giáo viên đạt danh hiệu Viên phấn vàng và những đóng góp của những Nhà giáo đạt danh hiệu Viên phấn vàng; được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với Nhà giáo đạt danh hiệu Viên phấn vàng; đồng thời trao đổi, thảo luận các nội dung và giải pháp thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong giai đoạn hiện nay. Những phát biểu, chia sẻ của đại biểu tham dự đều thể hiện tình yêu thương, sự say mê, trách nhiệm, tâm huyết và gắn bó của đội ngũ nhà giáo qua từng thời kỳ đối với nghề, với các em học sinh, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Ông Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, chúc mừng và ghi nhận, biểu dương sự tâm huyết, say mê sáng tạo, tinh thần trách nhiệm và những đóng góp không ngừng của quý thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được nhận danh hiệu Viên phấn vàng qua các thời kỳ. Ông cho rằng, trong thời đại nền kinh tế tri thức, Giáo dục phải không ngừng tự đổi mới để tiếp tục phát triển, đào tạo ra những người lao động có chất lượng, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, lực lượng quyết định sự thành công của đổi mới chính là đội ngũ nhà giáo nói chung và hơn 500 thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu Viên phấn vàng đã và đang công tác trong ngành Giáo dục. Qua đó, ông mong muốn quý thầy giáo, cô giáo không ngừng nâng cao nhận thức, tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; đổi mới phương pháp giảng dạy; đa dạng hóa các hình thức dạy học, gắn giáo dục nhà trường với thực tiễn cuộc sống; tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học nhằm phát huy tính chủ động, tích cực và sáng tạo của học sinh. Mỗi thầy giáo, cô giáo không ngừng trao dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, xứng đáng là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Đối với đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trên cơ sở tư duy đổi mới về giáo dục, lãnh đạo ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo, xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng; không ngừng nghiên cứu, tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua thiết thực, ý nghĩa; tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động bình xét danh hiệu Viên phấn vàng để ngày càng có thêm nhiều nhà giáo tiêu biểu, tài năng, bản lĩnh, tự tin, sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là niềm tin yêu, tự hào của các thế hệ học sinh, của đồng nghiệp, sự tôn vinh của ngành, của xã hội dành cho các thế hệ Nhà giáo.

Danh hiệu “Viên phấn vàng” được ngành Giáo dục Vĩnh Long phát  động thực hiện hàng năm bắt đầu từ năm học 1993-1994. Đối tượng được phong tặng danh hiệu Viên phấn vàng là giáo viên trực tiếp dạy lớp tiêu biểu về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; đầu tư, nghiên cứu để có những sáng kiến hay, việc làm mới; tham gia đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành; chăm lo, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. 25 năm qua, danh hiệu này được duy trì, thay đổi tiêu chí phù hợp với hoàn cảnh thực tế và yêu cầu giáo dục trong từng giai đoạn để chọn những cá nhân tiêu biểu nhất. Đến nay, ngành Giáo dục đã có trên 550 Viên phấn vàng; trong đó 150 giáo viên đã về hưu, 7 giáo viên chuyển công tác và định cư ở nước ngoài sau khi nghỉ hưu./.

                                                                                                                          Văn phòng Sở


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan