Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019

Sáng ngày 14/5/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia trung ương với BCĐ thi THPT quốc gia 63 tỉnh, thành phố để rà soát công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Vĩnh Long, Ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh chủ trì.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe đại diện các Cục, Vụ của Bộ GD&ĐT báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. Trong đó, nhấn mạnh đến các điểm mới trong Kỳ thi: Quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây).

Để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, trong Kỳ thi sẽ thực hiện một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi. Cụ thể là: phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi; quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn; các điểm thi thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi; Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24; công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát được tăng cường; phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả của các hội đồng thi và của cả nước…

Tại Hội nghị, đại diện BCĐ thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố đã báo cáo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi; công tác chỉ đạo tổ chức và thanh kiểm tra, giám sát đối với tất cả các khâu trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019 tại địa phương.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ đề nghị các Hội đồng thi tại các địa phương tuyệt đối không chủ quan trong tất cả các công tác chuẩn bị cho kỳ thi; đặc biệt, khâu kiểm tra, thanh tra phải thật sự chặt chẽ, theo đúng quy trình, bám vào quy chế, tránh sai sót; thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn tâm lý để phụ huynh, học sinh yên tâm; quyết tâm thực hiện kỳ thi nhẹ nhàng, an toàn, khách quan, nghiêm túc, tạo niềm tin cho xã hội.

Tại Cụm thi Vĩnh Long, Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 10.311 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT thành lập 23 Điểm thi đặt tại các trường THCS-THPT, THPT và trường Đại học, Cao đẳng trong tỉnh. Đơn vị phối hợp tổ chức Kỳ thi tại địa phương là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và trường Cao đẳng Cần Thơ. Đơn vị chủ trì chấm trắc nghiệm là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh./.

VPS

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích