Hội nghị Báo cáo viên Trung ương trực tuyến tháng 5 năm 2019

Sáng ngày 08/5/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương trực tuyến tháng 5 năm 2019. Hội nghị được trực tuyến tại 449 điểm cầu. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy Vĩnh Long, đồng chí Trần Văn Rón, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin “Những điểm mới quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019”. Trong đó nhấn mạnh một số điều chỉnh và điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia theo Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT, ngày 18/3/2019. Đồng thời thông tin về những kết quả nổi bật thời gian qua của ngành Giáo dục. Bộ trưởng khẳng định kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao; đặc biệt chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Năm 2018, các đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn văn hoá tiếp tục đạt thành tích xuất sắc với 34/34 thí sinh đạt huy chương (12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc và 09 huy chương đồng). Bên cạnh đó, Bộ trưởng thông tin thêm về công tác chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa GDPT mới đang được thực hiện tích cực, nhất là về công tác truyền thông, chuẩn bị đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, chuẩn bị cơ sở vật chất,...

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin về giáo dục và đào tạo

Cũng tại Hội nghị, GS.TS Hoàng Chí Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thông tin “Ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những kết quả nổi bật sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người”. Giáo sư nhấn mạnh, giá trị cốt lõi của Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng; là công trình lý luận về xây dựng và củng cố Đảng cầm quyền; là tác phẩm bàn về xây dựng xã hội XHCN ở Việt Nam, là phác thảo lý luận sự nghiệp đổi mới ở nước ta.

Giáo sư thông tin về những thành tựu trong 50 năm thực hiện Di chúc: Đó là giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân; xây dựng Đảng thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội; quan tâm chăm lo, xây dựng đào tạo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; xây dựng tinh thần quốc tế vô sản chân chính, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nâng cao vị thế đất nước trong hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, trong 50 năm thực hiện Di chúc đã có nhiều bài học để lại như: Về tinh thần lạc quan và bản lĩnh khoa học cách mạng của Đảng; về sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; về thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên, nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình; về sự quan tâm đặc biệt sâu sắc tới thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước; về chăm lo, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân; về tinh thần cống hiến cho lý tưởng cách mạng.

Trong giai đoạn hiện nay, tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư nhấn mạnh  cần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố cơ bản hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong gần 90 năm đã qua, cả hôm nay và mai sau. Vì vậy phải thường xuyên xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng vững mạnh. Đảng có mạnh cách mạng mới thành công; Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo, rèn luyện cán bộ, đáp ứng thực hiện nhiệm vụ cách mạng; Mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị đại biểu quán triệt tốt các nội dung đã được thông tin tại Hội nghị. Đồng thời, định hướng công tác tuyên truyền trong tháng 5 cần tập trung vào các nội dung trọng tâm: Tuyên truyền Nghị quyết Chính phủ kỳ họp tháng 4/2019 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng và 4 tháng đầu năm 2019; sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc; việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 18 tháng 2 năm 2019 của Bộ Chính trị “về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới”; về kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm; về việc tổ chức, sắp xếp các đơn vị hành chính huyện, xã giai đoạn 2019-2021; về Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hợp quốc 2019, xác định đây là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc./.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích