A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn văn khai giảng năm học của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long tại Lễ Khai giảng năm học 2021-2022

Kính thưa quý đại biểu!

Một năm học mới bắt đầu bằng một Lễ khai giảng. Trong tất cả chúng ta, ai cũng đã từng trãi qua những buổi lễ khai giảng mang nhiều cảm xúc, đó có thể là niềm vui hân hoan, phấn khởi hoặc có thể là những bồi hồi, xúc động khi gặp lại thầy cô, bạn bè. Năm học 2021-2022 đã đến, bắt đầu bằng Lễ khai giảng ngày hôm nay, một lễ khai giảng đặc biệt, mang ý nghĩa quan trọng và nhiều cảm xúc. 

Nhân buổi lễ Khai giảng hôm nay, thay mặt lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, tôi xin gởi lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất đến quý đại biểu, quý thầy cô giáo, công chức, người lao động ngành Giáo dục, quý phụ huynh học sinh và lời chúc mừng năm học mới đến tất cả các em học sinh yêu quý.

Năm học 2020-2021 đã kết thúc với những kết quả tốt đẹp nhất. Năm học qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vào những tuần cuối cùng của năm học, nhưng toàn ngành từ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh đã cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ còn lại: các cơ sở giáo dục đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, học tập, rèn luyện của học sinh theo quy định; tổ chức xét hoàn thành chương trình cho học sinh các lớp cuối cấp; tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT theo kế hoạch và tuyển sinh đúng chỉ tiêu đã được phê duyệt đảm bảo chất lượng đầu vào cho giáo dục THPT. Và đặc biệt là đã tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 2 đợt thi trong tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khu vực phía nam. Một kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có của ngành Giáo dục Vĩnh Long với nhiều áp lực và căng thẳng. Tuy nhiên, với sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các ngành, địa phương cùng với sự nổ lực, khắc phục khó khăn, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và sự quyết tâm, cố gắng của các em thí sinh, ngành Giáo dục Vĩnh Long tự hào khẳng định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Ngành Giáo dục và Đào tạo trân trọng ghi nhận và gởi lời cám ơn sâu sắc sự quan tâm, sự phối hợp, đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, của các sở ngành, đặc biệt là của ngành y tế trong thời gian vừa qua. Tôi trân trọng ghi nhận và biểu dương tinh thần quyết tâm, vượt khó của các thầy cô và chân thành cám ơn quý thầy cô đã cùng đồng lòng, chung sức để hoàn thành nhiệm vụ của ngành.

Từ cuối tháng 4 năm 2021, dịch COVID-19 tái bùng phát và làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân trong đó có đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục. Tuy nhiên, với trách nhiệm công dân, tấm lòng của nhà giáo, các thầy cô đã tích cực tham gia phòng chống dịch với nhiều hình thức theo khả năng của mình: thầy cô từ mầm non đến phổ thông đã tích cực tham gia cùng “tuyến đầu chống dịch”; thường xuyên tổ chức nấu những bữa ăn làm “ấm lòng” cho lực lượng tuyến đầu; tham gia bố trí, vệ sinh trường lớp để phục vụ công tác cách ly; vận động quyên góp và hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa ổn định tâm lý, phục hồi sức khỏe; tích cực đóng góp tài lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch.… Những hoạt động này chính là những bài dạy thực tiễn thiết thực nhất về tinh thần nhân ái, trách nhiệm công dân cho học sinh, góp phần nâng cao vị thế, niềm tin của cộng đồng, xã hội với nhà giáo và ngành Giáo dục.

Qúy Thầy giáo, cô giáo, công chức, người lao động ngành Giáo dục thân mến!

Năm học 2021-2022 bắt đầu trong khi tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nhưng với trọng trách, sứ mệnh của ngành Giáo dục mà đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý là người thực thi, đòi hỏi toàn ngành phải có quyết tâm chính trị cao, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học với mục tiêu “vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh, vừa hoàn thành chương trình giáo dục”. Tôi mong muốn các cán bộ quản lý giáo dục, quý thầy cô giáo hãy thống nhất ý chí và hành động, cùng đồng lòng, chung sức trong từng nhiệm vụ để cùng toàn ngành hoàn thành nhiệm vụ của năm học. Và tôi tin tưởng với lòng yêu nghề, sự tận tâm của người thầy và tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”  các thầy cô sẽ vượt qua những thách thức đối với bản thân, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong giảng dạy, tạo niềm tin, động lực cho học sinh học tập.

Kính thưa quý Phụ huynh học sinh!

Ai trong chúng ta cũng mong muốn hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường, nhất là, con trẻ được đến trường, được thầy cô dạy dỗ trong môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và được gia đình nuôi dưỡng, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang phức tạp và với quan điểm “an toàn sức khỏe, tính mạng học sinh là trên hết” nên con em chúng ta phải ở nhà và học bằng các hình thức phù hợp với điều kiện của từng gia đình. Tôi biết, quý phụ huynh chưa hoàn toàn yên tâm với các hình thức dạy học trong tình hình dịch của ngành giáo dục, nhưng quý phụ huynh hãy tin rằng chúng tôi luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho các em, trong đó, có “quyền học tập” của các em. Hơn bao giờ hết, đây là lúc rất cần sự thống nhất, đồng hành giữa Nhà trường - Gia đình - Xã hội để chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước. Tôi mong muốn quý phụ huynh hãy phối hợp chặt chẽ hơn nữa với giáo viên trong việc dạy và hãy đồng hành cùng con trong việc học vì chúng ta đều chung một mục tiêu “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Các em học sinh thương yêu!

Có lẽ, các em cũng đã từng trãi qua một lễ khai giảng đong đầy cảm xúc, hân hoan gặp thầy cô, vui vẻ gặp bạn bè, phấn khởi với không khí, quang cảnh ngày khai giảng. Nhưng lễ khai giảng năm học này thật đặc biệt do dịch COVID-19. Với mong muốn dành cho các em sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương và đánh dấu cho sự khởi đầu tốt đẹp của năm học mới, lễ khai giảng năm nay được chuẩn bị tổ chức một cách chu đáo và chưa từng có.

Các em thương yêu, dịch bệnh đã làm cho các em không thể đến trường để dự khai giảng năm học cũng như học trực tiếp với thầy cô nhưng thầy cô đã có phương án để dạy các em học trong tình hình dịch COVID-19, các em hãy thay đổi cách học, cách tiếp cận kiến thức, tự giác, chủ động hơn trong việc học tập và tự rèn luyện các kỹ năng. Lúc đầu, các em sẽ thấy hơi khó khăn và sao nhãng việc học nhưng hãy vì sự tận tâm của thầy cô, sự kỳ vọng của cha mẹ và hãy vì chính bản thân các em mà học tập, rèn luyện thật tốt trong thời gian này. Sau khi hết dịch, các em quay trở lại trường, thầy cô sẽ tiếp tục hỗ trợ các em trong việc bổ sung kiến thức và dạy tiếp những nội dung của chương trình giáo dục đã được xây dựng cho các em. Cô tin tưởng các em sẽ vượt qua được thử thách này và sẽ có nhiều trãi nghiệm tốt trong quãng đời học sinh của các em.

Kính thưa quý đại biểu!

Dịch COVID-9 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, đến mọi gia đình, đến mọi lĩnh vực xã hội. Ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung, học sinh, sinh viên của ngành nói riêng đều bị ảnh hưởng. Ngành Giáo dục  rất vinh dự được nhận sự quan tâm sâu sát của của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp hỗ trợ của các ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ; sự đồng hành, hỗ trợ, tài trợ của các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với ngành và học sinh trong toàn ngành. Tôi xin chân thành tri ân, gởi lời cảm ơn sâu sắc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các đơn vị và đồng hành hỗ trợ của các doanh nghiệp, công ty, đơn vị.

Với niềm hân hoan và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long.

Kính chúc quý đại biểu, Qúy Thầy giáo, cô giáo, công chức, người lao động ngành Giáo dục, quý Phụ huynh học sinh thật nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Chúc các em học sinh “học tập giỏi - rèn luyện tốt và dám mơ ước”.

Hãy giữ gìn sức khỏe của bản thân, của gia đình, cộng đồng để góp phần cùng cả tỉnh, cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19.

Trân trọng kính chào!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan