A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về cội nguồn dân tộc, truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm.

Là người con đất Việt, dù ở đâu, cứ mỗi độ tháng 3 âm lịch về, lòng mỗi chúng ta không khỏi trào dâng cảm xúc, bồi hồi xúc động khi hướng về vùng đất Cội nguồn, thành kính dâng lên các Vua Hùng những nén tâm nhang. “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba” đã trở thành lời nhắn gửi, nhắc nhở mọi người dân Việt tìm về lễ hội thiêng liêng, thành kính: Giỗ Tổ Hùng Vương.

Việc thờ cúng Hùng Vương đã tồn tại trong đời sống cộng đồng người Việt từ rất xa xưa và là nét đẹp của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng biết ơn những bậc tiền nhân có công dựng nước. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là đỉnh cao tâm thức dân tộc và Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa lớn của dân tộc.

Ngày 2-9-1945, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời đánh dấu bước ngoặt lịch sử mới của dân tộc ta. Kế tục truyền thống tốt đẹp của cha ông, nhất là đạo lý "uống nước nhớ nguồn" nên giỗ Tổ Hùng Vương năm 1946 - sau khi Chính phủ mới được thành lập - là một sự kiện hết sức đặc biệt, đáng ghi nhớ. Năm ấy, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Phó Chủ tịch nước, đã thay mặt Chính phủ VNDCCH lên làm lễ dâng hương tại Đền Hùng.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, ngày 19-9-1954, tại Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Lời căn dặn cũng là lời hứa quyết tâm ấy của vị đứng đầu đất nước, dân tộc đã được thực hiện vào mùa xuân 1975 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ thắng lợi, đất nước được hòa bình, thống nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong (Nguồn: ST)

Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn – Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc. Với những giá trị quý giá về tinh thần, ngày 6/12/2012, tại Paris (Pháp), UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Có lẽ không một dân tộc nào trên thế giới có chung một nguồn gốc tổ tiên, một ngày giỗ Tổ như dân tộc Việt Nam. Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, một nửa theo cha xuống biển, một nửa theo mẹ lên rừng đã khơi dậy ý thức về tình dân tộc, nghĩa đồng bào và gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết. Hai chữ đồng bào là khởi nguồn của yêu thương, đùm bọc, của sức mạnh Việt Nam.

Trong nhà trường, giáo viên thông qua ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về cội nguồn dân tộc, tự hào về nguồn gốc tổ tiên. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục về cội nguồn dân tộc, về truyền thống cách mạng của dân tộc cho học sinh luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long quan tâm, chú trọng, bởi đó là một phần không thể thiếu để phát triển đạo đức, nhân cách học sinh.

Các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Du, Thành phố Vĩnh Long tham quan học tập

 tại Bảo tàng Vĩnh Long (Nguồn: http://c1nguyendu.vinhlong.edu.vn)

Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức lịch sử có từ Sách giáo khoa, thông qua các ngày lễ lớn trong năm sẽ là dịp để giáo viên ôn lại các kiến thức lịch sử cho học sinh, giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của những ngày lễ, yêu thích hơn môn Lịch sử và ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, quê hương, đất nước.

Những năm qua, các trường học trong tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, giáo dục, giảng dạy kiến thức lịch sử, để học sinh tiếp cận một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ thông qua các cuộc thi, các buổi tọa đàm, ngoại khóa “Em yêu lịch sử”, các buổi trải nghiệm đến với các khu di tích lịch sử cách mạng...Qua đó nâng cao chất lượng công tác giáo dục đạo đức học sinh, bồi đắp lý tưởng cách mạng cao đẹp, biết ơn đối với những công lao của cha ông, giúp các em có ý thức và trách nhiệm hơn đối với quê hương, đất nước.

                                                                                H.Q.HUY


Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan