A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát biểu của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Quyên Thanh tại buổi họp mặt nữ hiệu trưởng, nữ lãnh đạo cấp phòng và nữ công chức Sở Giáo dục và Đào tạo kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Chiều ngày 14/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long tổ chức họp mặt nữ hiệu trưởng, nữ lãnh đạo cấp phòng và nữ công chức Sở Giáo dục và Đào tạo kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thay mặt ngành Giáo dục Vĩnh Long, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chúc mừng và ôn lại truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chúc mừng và ôn lại truyền thống ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo đăng toàn văn bài phát biểu của Giám đốc Nguyễn Thị Quyên Thanh

Kính thưa Tiến sĩ Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long;

Kính thưa Ông Lữ Quang Ngời, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban nhân dân tỉnh;

Kính thưa quý đại biểu, quý chị, quý cô thân mến!

Trong không khí họp mặt trang trọng và ấm áp hôm nay, thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, tôi xin kính gửi đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; quý lãnh đạo các ban ngành, cùng quý Cô nguyên là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo lời chào trân trọng. Đặc biệt xin gửi lời chào nồng nhiệt nhất đến tất cả các chị, các cô là hiệu trưởng trường mầm non, phổ thông; lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh và toàn thể nữ công chức Sở.

Xin kính chúc quý lãnh đạo, quý đại biểu cùng các chị, các cô một ngày họp mặt nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Kính thưa quý lãnh đạo, quý đại biểu cùng các chị, các cô!

Ngày 3/2/1930, sau khi thành lập, Đảng Cộng sản Đông Dương đã sớm nhận ra phụ nữ là lực lượng quan trọng, có vai trò to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cần có một tổ chức riêng để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Vì vậy, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam chính thức được thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày truyền thống để tôn vinh phụ nữ Việt Nam và lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

Cùng với lịch sử dân tộc, người phụ nữ Việt Nam kết tinh nhiều đức tính cao đẹp, đó chính là nền tảng tạo nên các giá trị của gia đình và cộng đồng qua hàng ngàn năm. Hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị là tấm gương điển hình nhất về hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Hai Bà đã vượt qua mọi định kiến hà khắc của lễ giáo phong kiến để đứng lên phất ngọn cờ khởi nghĩa, cầm vũ khí, kéo quân ra trận, đánh đuổi quân xâm lược, xưng vương và lập nên nền độc lập tự chủ. Ngọn cờ khởi nghĩa ấy đã làm thay đổi dần thân phận người phụ nữ trong suốt chiều dài lịch sử.

Dưới thời phong kiến, tư tưởng trọng nam, khinh nữ đã trói buộc thân phận, khiến người phụ nữ trở nên nhỏ bé; được so sánh ví von bằng những hình ảnh mong manh, không mang nhiều giá trị, không được xem trọng nhưng họ vẫn giữ tấm lòng thủy chung son sắt, sáng trong và tinh khiết; bị áp bức, bất công nhưng vẫn bảo vệ gia đình trong sự nhẫn nhịn, cam chịu và tình yêu thương vô điều kiện.

Khi đất nước bị ngoại xâm, người phụ nữ đã ý thức được rằng hạnh phúc gia đình không chỉ quanh quẩn nơi bờ tre, ruộng lúa, chái bếp, hiên nhà mà hạnh phúc gắn liền với sự mất, còn của quốc gia, dân tộc; không thể cam chịu mà phải vùng lên để đánh đuổi kẻ thù, giành lại độc lập tự do cho mọi nhà và mọi người. Tình yêu gia đình lớn lên thành tình yêu đất nước; sự cam chịu, nhẫn nhịn biến thành ý chí chiến đấu và lòng căm thù giặc sâu sắc. Bản chất vốn có và nét đẹp tiềm ẩn đó của người phụ nữ đã trỗi dậy mạnh mẽ.

Nguyễn Thị Minh Khai, một nữ chiến sĩ cộng sản đã làm rạng danh truyền thống cách mạng của phụ nữ Việt Nam. 17 tuổi Chị gia nhập Tân Việt Cách mạng Đảng; 19 tuổi Chị thoát ly gia đình đi hoạt động cách mạng ở Trung Hoa; 25 tuổi chị là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế cộng sản. Năm 30 tuổi, Chị bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử bắn một năm sau đó.

Chị Võ Thị Sáu, Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất, tham gia cách mạng khi mới 15 tuổi; đến năm 17 tuổi Chị bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man và đày ra Côn Đảo. Nơi nhà tù Côn Đảo, Chị vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ kiên trung, một lòng với Đảng. Thua cuộc trước một phụ nữ Việt Nam nhỏ nhắn mà quả cảm, kẻ thù đã kết thúc cuộc đời Chị ở tuổi 19.

Người sinh viên yêu nước, chiến sĩ biệt động Võ Thị Thắng bị giặc bắt và kết án 20 năm tù, khi Chị bị dẫn giải về nhà lao, đi giữa hai hàng lính Chị đã nở nụ cười tươi. Nụ cười ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ, tỏa sáng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam coi thường bạo lực của kẻ thù, luôn hiên ngang và lạc quan như vốn có.

Bà Nguyễn Thị Bình - Nhà ngoại giao xuất sắc, đã làm thay đổi cách nhìn của phương Tây về người phụ nữ Việt Nam và khiến cho thế giới phải nể trọng. Trong mắt bạn bè quốc tế, Bà là nhà ngoại giao bản lĩnh, sắc sảo, thông minh với vốn kiến thức uyên bác và ngoại ngữ lưu loát. Nét đẹp đó đã nâng vị thế Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Và còn nhiều lắm những nữ anh hùng mà tuổi thanh xuân gửi vào cuộc chiến, những mối tình chớm nở đã chia xa…

Trong giai đoạn hoà bình xây dựng đất nước, nhiều phụ nữ với tư duy sắc sảo và tầm hiểu biết sâu rộng đã thành đạt trên mọi lĩnh vực và giữ những trọng trách quan trọng, làm rạng rỡ thêm cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam ở thế kỷ 21. Có thể thấy, làm nên những điều phi thường đó, phụ nữ Việt Nam đã kết tinh nhiều phẩm chất bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước; từ cuộc sống chịu nhiều thiệt thòi, bất công của thời phong kiến; từ lịch sử đấu tranh không mệt mỏi của dân tộc để chống các thế lực lớn mạnh nhất và từ khát khao vươn lên xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Kính thưa quý lãnh đạo, quý đại biểu cùng các chị, các cô!

Với tỉnh nhà, ngành Giáo dục không ngừng phát triển qua từng thời kỳ. Đến nay, Giáo dục mầm non đã thực hiện tốt công tác huy động trẻ; hoạt động chăm sóc, giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm được quan tâm đổi mới; các điều kiện về cơ sở vật chất được đầu tư; môi trường giáo dục được quan tâm tạo nhiều sân chơi bổ ích cho các cháu. Giáo dục phổ thông ngày càng đa dạng các hoạt động, chất lượng giáo dục đã đi vào chiều sâu, tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia luôn giữ vững, ổn định. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý được các trường quan tâm và tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới đặc biệt là đội ngũ nhà giáo và CBQL nữ. Tỷ lệ nữ CBQL các trường mầm non, phổ thông đạt trên 46%, trong đó hiệu trưởng nữ chiếm trên 41 % trong tổng số hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông. Qua nhiều thời kỳ, nữ CBQL đã có những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục.

Có được kết quả như hôm nay, trước tiên nhờ vào sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo với quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu nên đã đầu tư và tạo mọi điều kiện phát triển, sự quyết tâm của toàn ngành trong đó có vai trò quan trọng của người đứng đầu mỗi đơn vị. Song song với mỗi cố gắng của cá nhân và tập thể, chúng ta cảm ơn thế hệ các Cô đi trước, qua từng thời kỳ các Cô đã để lại những dấu ấn riêng và luôn tạo động lực cho nữ CBQL của ngành Giáo dục phấn đấu. Thay mặt lãnh đạo Sở GDĐT, đặc biệt là nữ CBQL, tôi xin cảm ơn NGND, TS. Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Long; xin cảm ơn Bà Lê Thanh Xuân, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Long, xin cảm ơn Tiến sĩ Trương Thị Bé Hai, nguyên Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Long, xin chúc các Cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là chỗ dựa tinh thần cho nữ CBQL ngành Giáo dục.

Hôm nay chúng ta vui mừng chào đón 170 hiệu trưởng trường mầm non, phổ thông; 02 nữ lãnh đạo phòng GDĐT, 02 Hiệu trưởng trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh và 21 nữ lãnh đạo, công chức Sở GDĐT. Trong số các cô có mặt hôm nay, có người quê từ Thừa Thiên Huế, hay tận Thủ đô Hà Nội xa xôi nhưng đã bén duyên với con người và ngành Giáo dục Vĩnh Long, các cô gát lại tình cảm quê hương để gắn bó với vùng đất Vĩnh Long hiền hòa. Chúng tôi trân trọng ý chí và tình yêu nghề nghiệp vượt cả không gian này.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, có người phải bắt đầu một ngày đến cơ quan làm việc từ khi trời còn ướt đẫm sương mai trên quãng đường dài, có người thường phải về muộn sau giờ làm vì cố gắng hoàn thành phần việc còn dang dở. Dù trong hoàn cảnh nào, các cô vẫn luôn khéo léo tổ chức gia đình, duy trì tổ ấm và sắp xếp công việc trọn vẹn. Bằng sự đồng cảm của trái tim người phụ nữ, tôi vô cùng trân trọng và chia sẻ với những bộn bề lo toan của các cô.

Trong công việc, các cô luôn cần mẫn, chăm chút và không ngừng sáng tạo. Không phải ngẫu nhiên mà tất cả hiệu trưởng trường mẫu giáo, mầm non đều là nữ bởi vai trò làm cô - làm mẹ này không ai có thể thay thế được. Các cô không chỉ có nuôi mà còn dạy các cháu bằng kiến thức khoa học, kỹ năng nghề nghiệp và bằng nghệ thuật của nghề dạy trẻ; không chỉ là trách nhiệm của một nhà giáo mà hơn thế nữa đó còn là tình yêu thương của người mẹ đối với các con; không chỉ có sự nâng đỡ, chở che mà là tấm lòng bao dung vô bờ bến. Với vai trò của người quản lý đầu ngành, tôi thấu hiểu sự vất vả trong công việc, những khó khăn của cuộc sống và tình yêu nghề nghiệp ở các cô.

Tuổi đời và kinh nghiệm của mỗi cô mỗi khác nên cảm nhận về nghề nghiệp và những trải nghiệm về cuộc sống ở mỗi người rất riêng, có những cô đảm nhiệm vai trò hiệu trưởng gần 30 năm, người thì vừa nhận nhiệm vụ hơn 02 tháng. Dù vậy, nhưng chúng tôi tin chắc rằng các cô đều ý thức rõ vai trò của mình trước yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý để không ngừng trau dồi học hỏi, cập nhật thông tin, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Các cô thân mến!

Buổi họp mặt hôm nay để chúng ta ôn lại truyền thống của phụ nữ Việt Nam,  càng tự hào về những thế hệ đã làm rạng danh non sông đất nước, chúng ta càng phải ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với gia đình và công việc nhất là trong giai đoạn Giáo dục bước vào đổi mới và hội nhập sâu rộng bên cạnh những tác động của xã hội. Những thay đổi của cuộc sống, của gia đình buộc chúng ta phải thay đổi về quan điểm, phương pháp quản lý và phương pháp dạy học phù hợp với thực tiễn. Với cha mẹ, các cháu học sinh là những thiên thần nhỏ của gia đình, khi đến trường các cháu phải là những sản phẩm hoàn hảo, không được có bất kỳ lỗi nhỏ nào. Áp lực đó không chỉ đặt lên vai mỗi thầy cô giáo mà đòi hỏi trách nhiệm gấp bội phần của người đứng đầu đơn vị để làm thế nào tạo ra môi trường giáo dục an toàn nhất, thân thiện nhất, chất lượng nhất như kỳ vọng của cha mẹ học sinh và xã hội. Đòi hỏi đó cũng là xu thế phát triển tất yếu của xã hội.

Vì vậy, các cô hãy phát huy truyền thống vốn có của người phụ nữ Việt Nam, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để tự tin hơn trong công việc. Hãy mang nét đẹp dịu dàng và bao dung của người phụ nữ để dung hòa các mối quan hệ, giữ mãi tiếng cười hạnh phúc trong gia đình; gắn kết các thành viên trong đơn vị, cùng hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm, đóng góp nhiều hơn cho nghề nghiệp.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tôi xin cảm ơn sự có mặt quý báu của Tiến sĩ Trần Văn Rón, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cùng lãnh đạo các ban ngành tỉnh; các cơ quan báo chí, truyền hình; quý Cô nguyên lãnh đạo Sở GDĐT và toàn thể các chị, các cô đã đến dự buổi họp mặt này.

Xin kính chúc quý lãnh đạo, quý đại biểu cùng tất cả các chị, các cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!


Tác giả: Nguyễn Thị Quyên Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết