A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam qua Ngày hội “Đồng dao tuổi thơ”

Đồng dao là hình thức nghệ thuật dân gian đã đồng hành cùng dân tộc hàng ngàn năm nay, góp phần tạo nên bản sắc và tâm hồn trẻ thơ Việt Nam.  Sáng ngày 20 tháng 4 năm 2019, trường Tiểu học Lộc Hòa A, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ long trọng tổ chức Ngày hội "Đồng dao tuổi thơ" giai đoạn 2: "Kết nối yêu thương" cho gần 200 em học sinh của trường, trong đó có cả trẻ khuyết tật học hòa nhập.

Về dự ngày hội có gần 100 đại biểu bao gồm cán bộ quản lý cấp tiểu học, đại diện chính quyền địa phương, toàn thể cán bộ, giáo viên của trường, các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ. Nội dung chính của ngày hội xoay quanh một số hoạt động trọng tâm như phục dựng các mô hình đồng quê có cây rơm, con trâu, cầu tre, ao lục bình, nhà chòi, mái rạ, phiên chợ quê…, chương trình văn nghệ với các bài đồng dao quen thuộc và biểu diễn thời trang được lấy ý tưởng từ các truyện dân gian và chất liệu gần gũi với thiên nhiên, nhằm giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống. Điểm nhấn của ngày hội là các hoạt động tập thể vui nhộn như múa sạp, kéo mo cau, nắn tu na, gói bánh tét, bánh ít, lá dừa, làm súng lá, làm kèn, các hoạt động khéo tay như làm đồ mỹ nghệ từ lá dừa, lá chuối... Vui nhất là hoạt động bắt cá trong mương nước là hoạt động náo nhiệt nhất, có hàng chục em tham gia, lần đầu tiên các em biết bắt cá tôm phục vụ cho bữa ăn gia đình. Phục vụ ngày hội là các món quà quê có thức uống từ lá sâm, hạt é, nước mía lao quen thuộc, có hàng chục loại bánh và trái cây như: bánh chuối, bánh lá, khoai, bắp, mía ghim, cóc, ổi, ô môi…. Đại biểu và các học sinh tham dự được thưởng thức các món ăn dân dã như đầy ắp tình quê. Hoạt động trải nghiệm làm bánh bèo, bánh lá làm các em học sịnh rất thích thú, tự học sinh nắn bánh trên chiếc lá mít quen thuộc và hấp ngay để thưởng thức tại chỗ, món ăn ngon dễ làm mà từ lâu bị bỏ quên. Các em tổ chức nhà chòi, bán tạp hóa, trang trí cửa hàng rất khéo léo và đẹp mắt. Ngày hội giúp các em hòa mình với đất quê với cầu tre lắt lẻo, chiếc mo cau, tiếng sáo lưng trâu, cây rơm trước nhà, gáo dừa múc nước trong những chiếc khạp da bò xưa và ngày nay các em vẫn biết. Ngày hội đã kết nối quá khứ với hiện tại và cả tương lai, tạo sự gắn bó và niềm tự hào về quê hương xứ sở nơi các em đang sinh sống.

Đồng dao là thơ ca dân gian truyền miệng của trẻ em Việt Nam từ xa xưa. Tuy chỉ được lưu truyền qua các thế hệ bằng phương thức truyền miệng, nhưng đồng dao đã mang lại cho trẻ em đời sống tinh thần phong phú qua những cảm xúc vui tươi, hồn nhiên, trong sáng cũng như một môi trường giáo dục mang tính học tập cộng đồng.Tuy là học mà không dạy chữ nhưng các em vẫn đếm, vẫn tính nhẩm, cộng trừ từ "chuyền một" đến "chuyền mười", từ "năm lên sáu" hay "bốn lên bảy" trong trò "chơi chuyền", "một người thì hai chân, hai người thì  bốn chân…". Trò chơi "ô ăn quan" dạy trẻ tính nhẩm về chia, trừ, quan sát chiều xuôi, ngược để động não một cách tự lực và kích thích tính chiến thắng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ.Trò chơi đồng dao còn giáo dục thể lực ở trẻ, qua trò chơi, các em được dịp rèn luyện mắt, chân, tay, thính giác, khứu giác…Và sau cùng, trò chơi đồng dao như một chất keo kết nối những tình bạn trong sáng, ngây thơ giữa lũ trẻ với nhau mà ta khó tìm thấy trong các trò chơi hiện đại ngày nay.

Kết thúc ngày hội là cả tâm trạng đầy lưu luyến bâng khuâng của tất cả đại biểu và học sinh tham dự. Học sinh được trải nghiệm bằng những hoạt động thật bổ ích và thiết thực. Đối với đại biểu được sống lại với bầu ký ức tuổi thơ thật đẹp của tuổi thần tiên ngày nào, đó cũng chính là lý do để ban tổ chức Trường Tiểu học Lộc Hòa A chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức ngày hội "Đồng dao tuổi thơ" giai đoạn 3 vào năm học tới. Tại các trường học trong tỉnh Vĩnh Long hoạt động trò chơi đồng dao được đưa vào khá phong phú và rõ nét, đó là xu thế chung để xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", là sân chơi lý thú và bổ ích cho tuổi thơ để các em hiểu "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", "Học mà chơi, chơi mà học", qua đó giáo dục tình yêu quê hương đất nước, gia đình và bè bạn …, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống địa phương và cũng là phương châm của giáo dục "Học đi đôi với hành"….

                                                                                     Thu Nguyệt


Tác giả: Âu Thị Thu Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết