A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm ngày 30/4 - Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày 30 tháng 4 – Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, mỗi người dân Việt Nam lại nhớ Bác với lòng biết ơn vô hạn. Ngày 5-6-1911, từ Bến cảng Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành khi đó 21 tuổi ra đi tìm đường cứu nước. Sau khi tìm được con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, chính Người đã dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đấu tranh chống đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai ở miền Nam. 21 năm đất nước bị chia cắt làm 2 miền Nam, Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu: “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất trân trọng tình cảm của người dân miền Nam đối với Người. Cây vú sữa của miền Nam mà các cán bộ tập kết gửi ra miền Bắc được Người trồng ngay cạnh ngôi nhà ở góc vườn Phủ Chủ tịch. Khi chuyển về ở và làm việc tại nhà sàn, Người cho chuyển cây vú sữa về trồng cạnh nhà sàn để hằng ngày được chăm sóc và luôn cảm thấy gần đồng bào chiến sĩ miền Nam.

Năm 1963, Quốc hội quyết định trao tặng cho Bác Huân chương Sao Vàng, Bác đã cảm ơn Quốc hội và đề nghị cho phép chưa nhận mà chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hòa bình thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho Người huân chương cao quý đó.

Năm 1965, gặp đoàn anh hùng dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc, cả đoàn đều khóc vì sung sướng, cảm động và vây quanh Bác. Người xúc động nói: “Bác mong các cháu lắm, Bác nhớ đồng bào miền Nam lắm”.

Trong những năm cuối đời, khát vọng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước của Người càng cháy bỏng. Người dự liệu những việc sẽ làm khi miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất: “Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng, thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”. Thế nhưng, mong ước ấy của Bác đã không được thực hiện, Bác đã mãi ra đi.

Trong bản Di chúc Người nêu rõ: “Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Thực hiện Di chúc của Bác, toàn Đảng, toàn dân ra sức và quyết tâm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Bộ Chính trị đồng ý với ý kiến của Quân ủy Trung ương về quyết định chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được mang tên Bác Hồ kính yêu - “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Quyết định ấy có ý nghĩa đặc biệt trọng đại đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta, là động lực to lớn thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn dân ta, nhất là quân và dân miền Nam tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh tại căn cứ Tà Thiết - Lộc Ninh (tháng 4/1975). (Ảnh: TTXVN)

17 giờ ngày 26-4-1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt dầu. Các cánh quân ta với sức mạnh áp đảo quân địch, mở cuộc tiến công đồng loạt từ các hướng Tây Bắc, Bắc và Đông Bắc, Đông và Đông Nam, Tây và Tây Nam phối hợp với các đơn vị pháo binh biệt động, đặc công và lực lượng chính trị của đông đảo quần chúng. Sáng ngày 29-4, cuộc tổng công kích trên toàn mặt trận bắt đầu. 10 giờ 45 ta chiếm Dinh Tổng thống chính quyền Sài Gòn, bắt sống toàn bộ Nội các chính quyền Sài Gòn. 11 giờ 30, cờ cách mạng bay trên nóc Dinh Độc lập. Thừa thắng, với sự nổi dậy của quần chúng, ngày 30-4 và 1-5, các tỉnh đồng bằng Nam Bộ hoàn toàn giải phóng. Chúng ta đã làm đúng lời Bác dặn: “Đánh cho ngụy nhào”. Ngày vui đại thắng, nhân dân miền Nam không được Bác Hồ vào thăm, mà chỉ được niềm vui “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Hiện nay, âm vang của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tiếp tục động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách, giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu với kẻ thù “vô hình” – COVID 19, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, giàu mạnh. Kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ôn lại chặng đường kháng chiến vinh quang do Bác Hồ lãnh đạo, mỗi người chúng ta càng nhớ Bác nhiều. Càng nhớ Bác, chúng ta càng cố gắng để xây dựng và giữ gìn Tổ quốc ngày càng vững mạnh, sánh vai các cường quốc năm châu như Bác hằng mong muốn./.

                                                                                          H.Q.H


Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan