A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài phát biểu cảm nghĩ đại diện cho thầy cô nhận danh hiệu “VIÊN PHẤN VÀNG”

Kính thưa Quý đại biểu và Quý thầy cô tham dự buổi họp mặt Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020!

Được sự phân công của Ban Tổ chức, tôi xin đại diện các thầy cô vinh dự được Ngành Giáo dục – đào tạo Vĩnh Long bình xét và trao tặng danh hiệu “Viên phấn vàng” năm 2020 phát biểu những tâm tư, tình cảm của mình trong buổi họp mặt trang trọng mà ấm áp này.

Kính thưa Quý đại biểu và quý thầy cô!

Tháng 11/2017, GS. TSKH. Đinh Văn Nhã đã sáng tác bài thơ “Có một nghề như thế” với những lời thơ chất chứa những trân trọng, những yêu thương về nghề giáo:

 Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

 Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

 Có một nghề không trồng cây vào đất

 Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi!”

Bụi phấn ấy đi theo các thầy giáo, cô giáo trong suốt chặng đường nghề. Bụi phấn ấy trở thành một vùng ký ức thân thương của bao thế hệ học trò khi nhớ về những thầy giáo, cô giáo của mình từ thuở đầu cắp sách cho đến khi thành đạt. Bụi phấn ấy biểu tượng cho những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo trong hành trình bồi đắp phẩm chất, năng lực cho lớp lớp thế hệ học trò. Những đóng góp của các thầy giáo, cô giáo đã được ngành giáo dục – đào tạo tỉnh Vĩnh Long xây dựng thành biểu tượng “Viên phấn vàng” để bình xét và trao tặng những thầy giáo, cô giáo đã tâm huyết trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước từ năm 1994. Trải qua hơn 25 năm bình xét và trao tặng danh hiệu “Viên phấn vàng” cho rất nhiều thầy giáo, cô giáo của ngành giáo dục  tỉnh nhà, ngành giáo dục đã ghi nhận những cống hiến của các thầy giáo, cô giáo cho nền giáo dục Vĩnh Long để Vĩnh Long luôn xứng tầm là “vùng đất học” của đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Và trong năm 2020, bản thân tôi rất xúc động và tự hào vì tôi được ngành bình xét và trao tặng danh hiệu “Viên phấn vàng” cùng với các đồng nghiệp của nhiều thế hệ. Danh hiệu này đánh dấu một chặng đường dài thầm lặng của bản thân tôi và các đồng nghiệp trong hành trình góp những “viên gạch nhỏ” trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà. Danh hiệu “Viên phấn vàng” có ý nghĩa lớn lao trong con đường nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo chúng tôi bởi đó không dừng lại ở danh hiệu “đạt được” mà đó còn là sự ghi nhận của tập thể giáo dục về những đóng góp công sức – tâm sức của mỗi cá nhân cho sự nghiệp chung của ngành. Tôi xin đại diện các đồng nghiệp được trao tặng danh hiệu “Viên phấn vàng” năm 2020 tri ân ngành giáo dục đã ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi.

Kính thưa Quý đại biểu và quý thầy cô!

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” nhấn mạnh: “Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân”. Để đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết đề ra, ngành giáo dục – đào tạo Vĩnh Long cần có sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết cùng với hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn tỉnh; trong đó thầy giáo, cô giáo đóng một vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của nền giáo dục tỉnh nhà. Đặc biệt, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo đã, đang và sẽ đạt danh hiệu “Viên phấn vàng” hiện đang công tác chính là hạt nhân, là lực lượng nòng cốt có sự tác động tích cực đến cha mẹ học sinh, đồng nghiệp và học sinh trong môi trường hoạt động nghề nghiệp của bản thân.

Trong điều kiện phát triển nhanh chóng của kinh tế tri thức, hội nhập quốc tế và thời đại công nghệ số đặc biệt là sự đổi mới trong chương trình giáo dục, sách giáo khoa, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra – đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, vai trò của thầy giáo, cô giáo trong nhà trường hiện đại đã được mở rộng. Thầy giáo, cô giáo không chỉ là nhà sư phạm mà còn là nhà nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn của nhà trường, đổi mới xã hội và tấm gương học tập suốt đời.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của xã hội, của ngành, mỗi thầy giáo cô giáo của ngành giáo dục – đào tạo Vĩnh Long phải là tấm gương của đạo đức, giáo dục, tự học và sáng tạo. Đặc biệt, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo là những “Viên phấn vàng” của ngành giáo dục – đào tạo Vĩnh Long cần lan tỏa tính gương mẫu, chuẩn mực trong đạo đức, lối sống; năng lực vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ; sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; sự cầu tiến trong học tập nâng cao trình độ, năng lực đến cộng đồng, đến đồng nghiệp và học sinh trong đơn vị công tác để góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ của ngành. Theo tôi, để thực hiện được vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình, đội ngũ thầy giáo, cô giáo là những “viên phấn vàng” cần thực hiện những việc sau:

Đối với cộng đồng xã hội – đặc biệt là cha mẹ học sinh, thầy giáo, cô giáo cần sáng tạo trong vận động tuyên truyền để cộng đồng xã hội hiểu rõ mục tiêu giáo dục của nhà trường qua từng hoạt động. Từ đó, cộng đồng xã hội và cha mẹ học sinh đồng thuận ủng hộ nhà trường về tinh thần và vật chất. Đây là tiền đề xã hội quan trọng giúp mỗi nhà trường đạt được mục tiêu giáo dục của mình.

Đối với đồng nghiệp, thầy giáo, cô giáo luôn đồng hành, hỗ trợ, tư vấn cho đồng nghiệp của mình:

Về chuyên môn nghiệp vụ: cụ thể trong việc thực hiện tập huấn đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra – đánh giá, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy, trong kiểm tra, quản lý học sinh…để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về cuộc sống riêng: chúng ta cần cảm thông, chia sẻ trước những khó khăn trong cuộc sống riêng của đồng nghiệp như nhà xa, con nhỏ, cha mẹ già yếu cần quan tâm chăm sóc; sức khỏe bản thân yếu,…và hỗ trợ kịp thời để tạo động lực cho đồng nghiệp gắn bó với nghề, với tập thể.

Đối với học sinh, chúng ta phải là tấm gương sáng của các em

Về đạo đức, lối sống, phong cách: mẫu mực, nghiêm túc, giản dị, gần gũi, yêu thương, bao dung.

Về chuyên môn nghiệp vụ: vững vàng, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục hướng các em tiếp cận kiến thức; phát triển phẩm chất và kỹ năng. Bên cạnh đó, chúng ta cần kiên nhẫn, thật sự lắng nghe, thấu hiểu và tư vấn cho các em những vấn đề các em còn vướng mắc ở cả bộ môn mình phụ trách và trong cuộc sống.

Kính thưa Quý đại biểu và quý thầy cô!

Trong đội ngũ thầy giáo, cô giáo của tỉnh Vĩnh Long, tôi tin rằng còn rất nhiều những “viên phấn vàng” của ngành giáo dục – đào tạo sẽ được vinh dự nhận danh hiệu trong những năm tiếp theo. Đồng thời, chính sự trưởng thành, sự đóng góp của các thế hệ học sinh Vĩnh Long – “những trái ngọt hoa tươi” cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, giàu đẹp qua các thời kỳ là minh chứng cho những “hạt bụi phấn bám đầy tay” của các thầy giáo, cô giáo đã và đang giảng dạy ở tỉnh Vĩnh Long đã trở thành những “viên phấn vàng” lấp lánh ở mỗi nhà trường góp phần “tỏa sáng” cho nền giáo dục – đào tạo tỉnh Vĩnh Long ở quá khứ - hiện tại và tương lai. Hơn lúc nào hết, trong chính thời điểm này, đội ngũ những người làm công tác giáo dục Vĩnh Long chúng ta cần có đầy đủ phẩm chất, năng lực, vừa “hồng”, vừa “chuyên” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Điều này không những để khẳng định tri thức, trình độ phát triển giáo dục của “vùng đất học” Vĩnh Long mà còn góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI.

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, tôi xin kính chúc toàn thể thầy giáo, cô giáo đã và đang thực hiện nhiệm vụ giáo dục – đào tạo của tỉnh Vĩnh Long sức khỏe – niềm vui trong công việc và cuộc sống để nhân lên những năng lượng tích cực; từ đó, cùng hợp tác, phấn đấu, sáng tạo để gắn bó và cống hiến bền vững cho sự nghiệp “trồng người” của tỉnh Vĩnh Long trong giai đoạn mới.

Kính chúc Quý đại biểu sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng kính chào!

Lâm Trần Thụy Tố Trân

 (Giáo viên Trường THPT Bình Minh, TX Bình Minh)


Tác giả: Lâm Trần Thị Tố Trân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan