A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Ngày 07 tháng 02 năm 2020, Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức cuộc họp công bố Kết luận thanh tra chuyên ngành hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Bà Trương Thanh Nhuận, Phó Giám đốc Sở, Trưởng đoàn Thanh tra chủ trì phiên họp.Thực hiện Quyết định thanh tra số 1204/QĐ-SGDĐT ngày 16 tháng 10 năm 2019 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long. Đoàn thanh tra chuyên ngành hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành thanh tra đột xuất tại 22 trung tâm/cơ sở dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường theo kế hoạch đã được Giám đốc phê duyệt. Đó chính là cơ sở đánh giá công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Tính đến thời điểm 05/11/2019, toàn tỉnh Vĩnh Long có 167 Trung tâm/Cơ sở dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường được phép hoạt động. Các trung tâm đã tổ chức chiêu sinh và giảng dạy, ôn tập củng cố kiến thức, ôn tập nâng cao hoặc học bồi dưỡng chuyên đề theo nhu cầu người học. Nhiều nhà đầu tư rất có tâm huyết, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy, học tập theo nhu cầu của người học; nhìn chung hoạt động dạy thêm, học thêm đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn của học sinh tỉnh nhà. Tuy nhiên, quy mô và số lượng các trung tâm ngày một phát triển nên cần được thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở các trung tâm tuân thủ các quy định của pháp luật. Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của các trung tâm (nếu có).

Về ưu điểm tất cả giáo viên tham gia dạy thêm tại trung tâm đều đạt trình độ chuẩn theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trung tâm lưu trữ đầy đủ văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của giáo viên. Các trung tâm không xếp lớp gồm học sinh ở nhiều trình độ khác nhau, không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa.

Qua nghiên cứu hồ sơ và khảo sát thực tế lúc thanh tra, Đoàn thanh tra không phát hiện giáo viên cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá, không ghi nhận thông tin phản ánh giáo viên ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.

Thực hiện thu tiền học thêm theo thỏa thuận giữa trung tâm và cha mẹ học sinh; hầu hết các trung tâm có mức thu phù hợp với mặt bằng thu nhập của người dân, số thu đảm bảo cân đối các mục chi và có kết dư để tái đầu tư.

Các đơn vị được thanh tra đều có tinh thần hợp tác, hầu hết các đơn vị chấp hành nghiêm các yêu cầu báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn thanh tra, các thành viên Đoàn thanh tra.

Một số hạn chế được Đoàn thanh tra ghi nhận như: việc tổ chức dạy thêm ngoài địa điểm được cấp phép, tổ chức dạy thêm không đúng nội dung và đối tượng được cấp phép (Trung tâm Nhân Trí) là vi phạm theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 và Điểm b và c Khoản 1 Điều 7 của Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ.

Một số trung tâm chưa cung cấp hợp đồng lao động giữa trung tâm với giáo viên và nhân viên, thời hạn của hợp đồng chưa phù hợp, cùng một số điều khoản về bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân, ... chưa được thể hiện đầy đủ.

Giáo viên của nhiều trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường đối với những học sinh do mình dạy trên lớp nhưng chưa được sự đồng ý của Hiệu trưởng là chưa đúng với quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 4 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT.

Phòng học của một số trung tâm chưa đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, thiếu tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy, chưa trang bị các bảng chỉ dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ, chưa cung cấp được biên bản kiểm tra của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (hoặc công an huyện, thị xã, thành phố), …

Số lượng công trình vệ sinh chưa đáp ứng nhu cầu người học, xử lí rác thải chưa hợp vệ sinh, vệ sinh phòng học và khu vực chưa đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016.

Một số trung tâm chưa khai báo thuế, chưa đóng thuế theo quy định; chưa thể hiện trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người làm việc toàn thời gian tại trung tâm, chưa ra lai và quản lí lai thu học phí, chứng từ thu chi, tổng hợp quyết toán chưa lập và quản lý đầy đủ theo quy định về quản lý tài chính hiện hành, ...

Các trung tâm không thực hiện báo cáo định kỳ vào cuối học kỳ I và cuối năm học theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 của Quyết định số 02/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đoàn Thanh tra cũng đề ra các kiến nghị và đề nghị xử lý đối với cá nhân, tập thể có sai phạm nêu trên. Yêu cầu các đơn vị được thanh tra công khai Kết luận thanh tra cho toàn thể người lao động tại đơn vị và niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của đơn vị theo đúng quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 46 của Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ. Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long thực hiện công khai Kết luận thanh tra trên cổng thông tin điện tử của Sở, địa chỉ http://vinhlong.edu.vn.

                                                                                                                          Thanh tra


Tác giả: Âu Thị Thu Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan