Tham gia cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I năm 2022

Để khơi dậy ý thức chủ động, sáng tạo xây dựng thiết bị dạy học số nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; xây dựng và phát triển Kho học liệu số về thiết bị dạy học số có chất lượng, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Công văn số 1932/SGDĐT-GDTrH-GDTX, ngày 19/7/2022 về việc phát động tham gia Cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I, năm 2022. Đến ngày 02/8/2022, Sở GDĐT ban hành công văn số 2033/SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc đôn đốc tham gia Cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần thứ I, năm 2022 yêu cầu Phòng GDĐT; Hiệu trưởng trường THCS-THPT, THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú, Năng khiếu nghệ thuật và Thể dục thể thao; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc các nội dung đã được Sở GDĐT hướng dẫn về Cuộc thi, thường xuyên theo dõi, đôn đốc và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên và học sinh tích cực tham gia Cuộc thi.

Cuộc thi xây dựng thiết bị dạy học số lần I năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm khuyến khích phong trào thiết kế, sáng tạo, làm thiết bị dạy học trong giáo viên và tổ chức, cá nhân để bổ sung thiết bị dạy học tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là những nơi chưa có điều kiện mua sắm đầy đủ trang thiết bị dạy học, góp phần hỗ trợ các cơ sở giáo dục chuẩn bị thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định. Cuộc thi góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy - học, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục theo đúng mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban tổ chức cuộc thi ấn nút phát động (Nguồn vtv.vn)

Một số lưu ý về cuộc thi:

- Cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc

- Đối tượng tham gia là cá nhân hoặc nhóm cá nhân đang cư trú tại Việt Nam đều có thể tham dự, riêng các cá nhân chưa đủ 18 tuổi khi tham dự cuộc thi phải được sự đồng ý của người giám hộ.

- Sản phẩm dự thi là thiết bị dạy học được xây dựng/thiết kế/số hóa để sử dụng hoàn toàn hoặc một phần trên môi trường số phục vụ cho công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục phổ thông và thường xuyên gồm:

+Tư liệu dạy học: Bộ tranh ảnh, video clip;

+Phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo;

+Thiết bị thí nghiệm thực hành được kết nối và có thế tương tác được trên máy tính…

- Yêu cầu về sản phấm dự thi:

+Sản phấm dự thi phải đảm bảo tính khoa học, thẩm mỹ và sư phạm, phù hợp với các hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mục tiêu, yêu cầu, nội dung và phương pháp dạy học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như Thông tư số 37/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, Thông tư số 38/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp trung học cơ sở và Thông tư số 39/2021/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp trung học phổ thông;

+Sản phẩm có thể thay thế các thiết bị dạy học truyền thống hoặc những thiết bị thí nghiệm/dụng cụ thí nghiệm không thể sử dụng được trong lớp học;

+Sản phẩm dự thi không vi phạm các quy định Luật sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan (nếu có).

- Tất cả sản phẩm dự thi của Cuộc thi đều phải được nộp theo hình thức trực tuyến tại website https://tbdhs.moet.gov.vn đến hết ngày 15/8/2022.

Giải thưởng Cuộc thi dựa trên kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá Vòng Chung khảo gồm có: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao Giải thưởng do xã hội bình chọn cho 10 sản phẩm dự thi được bình chọn và đánh giá cao nhất trên website của Cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ trao tặng Bằng khen và Cấp chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức tham gia đoạt giải./.

HQH

Tác giả: Huỳnh Quang Huy