A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số cách đơn giản giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh Covid 19

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia ở khu vực Châu Á như Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ. Đại dịch COVID-19 đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác trong cuộc sống và có những biện pháp để tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mỗi chúng ta có thể thực hiện một số cách đơn giản như: sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay đúng cách và có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường vận động thân thể tại nhà …

Đa số chúng ta từng sử dụng khẩu trang nhưng không phải ai cũng biết sử dụng khẩu trang đúng cách. Hướng dẫn sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1053/QĐ-BYT có nêu rõ cách đeo khẩu trang đúng cách gồm 4 bước:

- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

- Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

- Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Việc thải bỏ khẩu trang phải thực hiện đúng cách, theo 3 bước như sau:

- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang phòng chống dịch, chúng ta cần lưu ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 20 giây  – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi ho, hắt hơi. Theo thông tin khuyến cáo từ Bộ Y tế Việt Nam và Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hoa Kỳ, rửa tay bằng xà phòng là ưu tiên hàng đầu trong việc phòng chống lây nhiễm virus Corona. Cụ thể các biện pháp được khuyến cáo là:

1. Rửa tay với nước và xà phòng ít nhất 20 giây/lần, đặc biệt sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho, hắt hơi, xì mũi.

2. Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng các loại dung dịch rửa tay khô với độ cồn 60% trở lên. Rửa tay với nước và xà phòng khi tay bị bẩn thấy rõ (đất, cát, chất bẩn...)

Rửa tay với nước và xà phòng ít nhất 20 giây/lần (Nguồn Internet)

Một biện pháp đơn giản khác để tự bảo vệ mình là tăng cường sức đề kháng cơ thể từ thực phẩm. Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

Công thức dinh dưỡng 4–5-1 tăng cường sức khỏe (nguồn: Bộ Y tế)

Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tăng cường vận động thân thể tại nhà như: nhún nhảy theo các bài hát yêu thích, tích cực lên xuống cầu thang, Yoga nhẹ nhàng… sẽ giúp chúng ta tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh./.

H.Q.H


Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan