A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ thi Thiết kế Dự án toàn cầu UniPO (Universal Project Olympiad)

Kỳ thi Thiết kế Dự án toàn cầu UniPO (Universal Project Olympiad) được tổ chức hàng năm bởi Ban Tổ chức UniPO quốc tế, có trụ sở tại số 3867 Shore Pkwy, Brooklyn, New York 11235. Kỳ thi UniPO dành cho thí sinh trong độ tuổi từ 8 đến 19 trong 06 lĩnh vực: Khoa học, Sáng chế, Origami, Nghệ thuật, Nấu ăn và Công nghệ thông tin. Kỳ thi đã thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự từ các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Monaco, Rumani, Nhật, Singapore, Malaysia, Indonesia, Tajikistan, Myanmar, Nigeria, Angola, … và năm 2022 Việt Nam vinh dự là quốc gia tham gia tổ chức kỳ thi này.

Điểm khác biệt của Kỳ thi Thiết kế Dự án toàn cầu UniPO với các Kỳ thi thiết kế dự án khác là được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Mục đích của hình thức tổ chức này là tạo cơ hội cho tất cả học sinh trên toàn thế giới có cơ hội được tham dự một kỳ thi mang tính toàn cầu, giúp các em chia sẻ các ý tưởng của bản thân để góp phần thay đổi thế giới bằng một cách đơn giản và thiết thực nhất. Học sinh có những ý tưởng sáng tạo đối với các vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay như năng lượng, kỹ thuật, môi trường và từ đó tạo ra một thế giới bền vững, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trong số các dự án được Ban tổ chức của Việt Nam chọn đi thi quốc tế, kết quả đạt được của đội tuyển Việt Nam là 5 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Sản phẩm dự thi của nhóm tác giả: thầy Hồ Tấn Trung, em Phan Hồng Phúc và Lê Quốc Bảo đơn vị Trường THPT Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long  đạt Huy chương Bạc.

Nhóm tác giả: thầy Hồ Tấn Trung, em Phan Hồng Phúc và Lê Quốc Bảo

 đơn vị Trường THPT Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

 

Sản phẩm dự thi của nhóm tác giả là Vietspoon (muỗng tự cân bằng): xuất phát từ ý tưởng hỗ trợ trẻ em trong giai đoạn tập ăn có thể tự múc thức ăn. Nhóm tác giả đã đầu tư nghiên cứu, chế tạo thành công loại muỗng có chức năng tự cân bằng khi múc thức ăn, nước uống, … có thể linh hoạt thay thế nhiều đầu muỗng, nĩa, thìa nhỏ,…đa dạng mục đích sử dụng. Ứng dụng công nghệ in 3D trong thiết kế. Toàn bộ linh kiện được thiết kế dễ sửa chữa, dễ bảo trì, thay thế. Và giá thành được tính toán hoàn toàn phù hợp với thu nhập của người dân. Đối tượng sản phẩm hướng tới là phục vụ trẻ em trong giai đoạn tập ăn, rèn tính tự lập ngay từ nhỏ, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho ba mẹ. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hướng tới chăm sóc cho người bệnh Parkinson (run tay không điều khiển được).

Sản phẩm có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống, thể hiện ý tưởng sáng tạo của các em học sinh xuất sắc đạt Huy chương Bạc của cuộc thi.

Nếu có ý tưởng và nguyện vọng tham gia cuộc thi quý Thầy, Cô và các em học sinh hãy tìm hiểu về cuộc thi Thiết kế Dự án toàn cầu UniPO ở các năm sau tại trang http://www.unipo.org.

HQH


Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan