A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo

Sáng ngày 23/12/2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chủ trì hội thảo về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, điểm cầu trung tâm đặt tại Bộ Giáo dục và Đào tạo kết nối với hơn 400 điểm cầu ở 63 Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục, đào tạo trong cả nước. Tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long có sự tham dự của Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, chuyên viên phụ trách Công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại hội thảo

Dự thảo Bộ tiêu chí, chỉ số  đánh giá chuyển đổi số các cơ sở giáo dục và đào tạo được xây dựng trên tiêu chí bám sát nội dung chương trình chuyển đổi số quốc gia. Áp dụng cho các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học trong và ngoài công lập.

Bộ chỉ số được xây dựng để đánh giá 7 chỉ số đối với ngành giáo dục và đào tạo gồm: Chỉ số hạ tầng, nền tảng số và an toàn thông tin; Chỉ số phát triển nhân lực số; Chỉ số về nguồn lực; Chỉ số xây dựng thể chế; Chỉ số hoạt động quản trị số; Chỉ số hoạt động dạy - học số và Chỉ số hoạt động dịch vụ số học đường.

Tại hội thảo, đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục đã trao đổi về những kết quả đã đạt được, những thuận lợi, khó khăn về chuyển đổi số trong giáo dục. Đa số đại biểu đều khẳng định chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là nhu cầu cấp thiết, nhất là trong sự bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc xây dựng bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục và đào tạo là hết sức cần thiết. Trong thời gian qua, việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành, dạy và học đã đạt được nhiều kết quả, nhất là trong bối cảnh năm học 2020 -2021, 2021-2022 dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương nên các cơ sở giáo dục phải tạm dừng việc dạy học trực tiếp, chuyển sang các hình thức dạy trực tuyến, từ xa.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, để xây dựng được một bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá tốt cần sự đầu tư công phu, nghiêm túc trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp từ nhiều phía.

Thứ trưởng đề nghị, trong quá trình hoàn thiện Bộ tiêu chí, chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo cần quan tâm đến các chỉ số liên quan tới hoạt động dạy và học. Cùng với đó, cần số hóa hoạt động quản lý, điều hành trong giáo dục và đào tạo một cách triệt để./.

                                                                                                H.Q.H


Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan