A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những việc thí sinh cần làm sau khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022

Sau khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp đồng thời tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh cần làm các việc sau kỳ thi để hoàn thành tốt 2 mục tiêu này.

Những mốc thời gian thí sinh cần chú ý:

(1) Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến được công bố đồng loạt trên cả nước vào ngày 24/7/2022. Trên cơ sở này, các sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 26/7/2022, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 30/7/2022.

(2) Từ ngày 24/7/2022 đến ngày 03/8/2022, thí sinh có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo bài thi.

(3) Trong thời gian từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ ngày 20/8/2022, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

(4) Thí sinh sau khi dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển vào đại học

(5) Trước ngày 15/7/2022, những thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp, cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xin xét đặc cách để nộp hồ sơ đặc cách cho Hiệu trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo (qua phòng Khảo thí - Kiểm định chất lượng giáo dục). Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định. 

(6) Với những thí sinh đã hoàn tất kỳ thi, cần lưu ý một số việc quan trọng cần làm sau kỳ thi này. Trước hết là theo dõi để biết kết quả thi và kết quả xét công nhận tốt nghiệp. Từ điểm thi các môn theo tổ hợp xét tuyển, thí sinh cần chuẩn bị để sẵn sàng chủ động tham gia vào quy trình xét tuyển sắp tới. Nếu xảy ra trường hợp kết quả thi các môn trong tổ hợp xét tuyển dự định dùng để đăng ký xét tuyển không giống như dự kiến ban đầu, thí sinh cần tính toán để có sự điều chỉnh phù hợp.

(7) Thí sinh cần rà soát kỹ kết quả học tập trung học phổ thông trên hệ thống dữ liệu chung trong thời gian từ ngày 01/7/2022 đến ngày 18/7/2022. Với thí sinh tự do, trường hợp chưa tạo tài khoản trên hệ thống cần thực hiện đăng ký từ ngày 12/7/2022 đến ngày 18/7/2022.

 (8) Một điểm quan trọng liên quan đến việc xét tuyển sớm:

Thí sinh Không chủ quan khi đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức tuyển sinh riêng. Thí sinh cần nhớ, với quy trình xét tuyển mới của năm nay, tuyệt đối không được bỏ qua việc đăng ký lại các nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh tham gia phương thức xét tuyển sớm cần đăng ký trên hệ thống của trường dự tuyển đến hết ngày 14/7/2022. Nếu không đăng ký trên hệ thống của trường các phương thức xét tuyển sớm, thì dù có đăng ký xét tuyển trên hệ thống của bộ các phương thức này, thí sinh vẫn không được chấp nhận. Theo dõi kỹ lịch tuyển sinh phương thức xét tuyển sớm của các trường để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội phù hợp.

Ngoài ra, những trường hợp có nguyện vọng sử dụng cả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển, giai đoạn này nên dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường, điểm chuẩn tham khảo các năm trước,… Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả thi đạt được, thí sinh tránh rơi vào tình trạng lúng túng khi thực hiện sắp xếp nguyện vọng đăng ký thời gian tới.

(9) Sau khi thi tốt nghiệp thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào đại học từ ngày 22/7/2022. Thí sinh cần thận trọng đưa ra quyết định xếp thứ tự các nguyện vọng, đặc biệt là nguyện vọng 1./.

                                                                                               H T P

 


Tác giả: Huỳnh Thúy Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan