A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý về kỳ thi đánh giá năng lực của đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu cách tiếp cận mới về đánh giá năng lực, giúp học sinh THPT học tập và rèn luyện hiệu quả hơn những năng lực quan trọng để học tập lên các bậc cao hơn. Bên cạnh đó, kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực giúp mở rộng phương án xét tuyển của các đơn vị trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, giúp tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp để học bậc đại học.

Về cấu trúc, bài thi Đánh giá Năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Cụ thể, bài thi Đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Cấu trúc đề thi mẫu năm 2022 thể hiện như sau:

Nội dung

Số câu

Thứ tự câu

Phần 1: Ngôn ngữ

1.1. Tiếng Việt

20

1-40

1.2. Tiếng Anh

20

Phần 2: Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu

2.1. Toán học

10

41-70

2.2. Tư duy logic

10

2.3. Phân tích số liệu

10

Phần 3: Giải quyết vấn đề

3.1. Hóa học

10

71-120

3.2. Vật lý

10

3.3. Sinh học

10

3.4. Địa lý

10

3.5. Lịch sử

10

Năm 2022, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 02 đợt thi Đánh giá năng lực vào tháng 03 và tháng 05. Kết quả của kì thi được sử dụng như một phương thức xét tuyển vào các đơn vị thành viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 70 trường Đại học, Cao đẳng ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian đăng kí dự thi đợt 01 từ 28/01 đến 28/02/2022; thời gian đăng kí đợt 02 từ 06/4 đến 25/4/2022. Thời gian và địa điểm tổ chức kỳ thi năm 2022 như sau:

Địa điểm

Thời gian

Đợt 1 (sáng Chủ nhật, 27/3/2022)

Đợt 2 (sáng Chủ nhật, 22/5/2022)

Miền Trung

Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận

Đà Nẵng, Khánh Hòa

Đông Nam Bộ

Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu

Thành phố Hồ Chí Minh

Tây Nam Bộ

Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ

An Giang

 

Đồ họa do ĐH Quốc gia TP.HCM cung cấp (nguồn: tuoitre.vn)

Học sinh có thể xem các thông tin liên quan đến kỳ thi tại địa chỉ website: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/ hoặc http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html

Để làm tốt phân môn Lịch sử trong đề thi đánh giá năng lực bên cạnh việc ôn tập kỹ các kiến thức về lịch sử thế giới hiện đại từ 1945-2000, lịch sử Việt Nam từ 1858-2000 các em học sinh cần rèn luyện các kỹ năng nhận diện, tái hiện, phân tích sự kiện lịch sử, kỹ năng so sánh và kỹ năng trả lời câu hỏi dựa trên tài liệu (đề thi cung cấp một hoặc một số tài liệu dưới dạng đoạn trích, học sinh sẽ phải đọc hiểu đoạn tài liệu kết hợp vận dụng kiến thức trả lời các câu hỏi trắc nghiệm)

Các bước để làm tốt dạng câu hỏi trắc nghiệm dựa trên tài liệu cho sẵn

- Bước 1: Đọc lướt tài liệu đề bài cho, xác định nội dung chính, có thể gạch dưới các từ khóa quan trọng (sự kiện, ngày tháng…)

- Bước 2: Đọc câu hỏi, xác định yêu cầu của câu hỏi và các phương án lựa chọn.

- Bước 3: Tìm kiếm thông tin tar lời trong đoạn tài liệu.

- Bước 4: Phân tích thông tin, liên hệ các kiến thức, kỹ năng của bản thân.

- Bước 5: Lựa chọn phương án trả lời chính xác nhất.

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm là sự tự tin vào năng lực bản thân, cẩn thận không bỏ sót câu hỏi, phân bố thời gian hợp lý giữa các nội dung, các câu hỏi để có thể làm bài đạt kết quả cao nhất./.

                                                                                                                                HQH

 

 

Tác giả: Huỳnh Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan