Tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản yêu cầu các Sở GDĐT và các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện đúng hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên và hoàn thành theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành. Nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh, đánh giá đúng năng lực của học sinh; nghiêm cấm việc dạy dồn, dạy ép, cắt xén chương trình.

Căn cứ đề thi tham khảo, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Trong quá trình ôn tập, chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình cấp THPT, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Riêng với nội dung kiến thức lớp 11 học kỳ II năm học 2019 - 2020, thực hiện theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2019 - 2020.

Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh lớp 12 nghiên cứu, học tập Quy chế thi tốt nghiệp THPT đảm bảo chất lượng, hiệu quả nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tham gia Kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Bên cạnh đó cần chú ý phân loại các nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế. Rà soát các đối tượng học sinh gặp khó khăn trong học tập, từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 01 học sinh nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt Kỳ thi.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra tại địa phương; chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, dạy học qua mạng internet nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại./.

T.T.T

Tác giả: Trần Thu Thủy