Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao

Ngày 12/3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 07/2021/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao.

Trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, là loại hình trường chuyên biệt dành cho học sinh phổ thông năng khiếu thể dục thể thao. Có chức năng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng thể thao cho học sinh và giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học; Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Đối tượng tuyển sinh vào trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao phải đáp ứng các điều kiện sau: Học sinh có độ tuổi từ 06 - 15 tuổi, hoàn thành chương trình giáo dục theo độ tuổi, cấp học tương ứng; Có sức khoẻ, thể hình, đạo đức tốt, học lực từ trung bình trở lên, có năng khiếu thể dục, thể thao và có nguyện vọng phát triển tài năng thể thao cống hiến cho sự nghiệp thể thao quốc gia; Được sự đồng ý của gia đình và đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định đều được tham gia thi tuyển vào trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao theo các môn thể thao sở trường.

Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn của giáo viên: thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Điều lệ trường tiểu học, Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Giáo viên dạy môn năng khiếu của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, theo Luật thể dục, thể thao , các văn bản quy định hiện hành của Ngành thể dục, thể thao  và có nhiệm vụ: Theo dõi, phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền tuyển học sinh có năng khiếu, tố chất thể thao vào đào tạo trong trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao; Trực tiếp đào tạo, huấn luyện học sinh năng khiếu thể dục, thể thao theo chương trình, kế hoạch của nhà trường nhằm phát triển tài năng thể thao của học sinh theo mục tiêu đề ra; Tham mưu cho Hiệu trưởng nội dung, chương trình đào tạo, huấn luyện; xây dựng các tiêu chí tuyển sinh, tham gia công tác tuyển sinh môn năng khiếu thể dục, thể thao. Đề xuất cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện và thi đấu các môn thể thao; Kiểm tra, đánh giá, xếp loại quá trình phát triển tài năng thể thao của học sinh theo học kỳ, năm học. Có nhiệm vụ đề xuất học sinh có khả năng phát triển tài năng thể thao để tiếp tục được đào tạo, huấn luyện và đề nghị chuyển trường đối với học sinh không còn khả năng phát triển tài năng thể thao theo các tiêu chí chuyên môn.

Bên cạnh đó, quy định nhiệm vụ, quyền hạn của học sinh: Học sinh trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo các quy định hiện hành; Hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và mục tiêu, chương trình đào tạo môn năng khiếu theo kế hoạch của nhà trường; Được tạo điều kiện ở nội trú, sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ tập luyện môn năng khiếu thể thao. Được bố trí thời gian học tập các môn văn hóa và thời gian tập luyện môn năng khiếu hợp lý để phát triển tốt nhất năng khiếu thể thao của bản thân.Được tham gia các giải thi đấu thể dục, thể thao do ngành Giáo dục và Đào tạo hoặc ngành Thể dục, thể thao tổ chức theo quy định của Điều lệ cuộc thi. Được hưởng các chính sách ưu tiên thi lên lớp, chuyển cấp hoặc thi vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.Được hưởng chế độ tiền ăn, tiền công và các chế độ liên quan đối với vận động viên thể thao theo các quy định.

Thông tư số 07/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 27/4/2021 và thay thế Quyết định 32/2003/QĐ-BGD&ĐT ngày 11/7/2003./.

H. T. P

Tác giả: Huỳnh Thúy Phượng