Hội nghị trực tuyến sơ kết Học kỳ I năm học 2021-2022 đối với giáo dục tiểu học

Chiều ngày 03/3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022. Tại điểm cầu Sở GDĐT, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm, Trưởng phòng GDMN-TH Giáo dục Tiểu học báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I năm học 2021-2022. Các đại biểu tại các điểm cầu báo cáo, thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở địa phương, ở cơ sở. Đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức Cán bộ; Phòng KT&KĐCLGD; Thanh tra Sở cũng có các ý kiến trao đổi tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích ghi nhận, đánh giá cao giáo dục tiểu học đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ học kỳ I, đặc biệt là việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2; việc dạy học linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 và lưu ý thêm một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới:

1. Tiếp tục tổ chức dạy học thích ứng, an toàn, chất lượng và hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài: Rà soát điều kiện đảm bảo về nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị y tế để chủ động, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh; thường xuyên phối hợp PHHS để theo dõi về sức khỏe, tư vấn, hỗ trợ về giáo dục, về tâm lý, đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường vận động thể lực; linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo hoàn thành kế hoạch thời gian năm học; tăng cường ôn tập, bổ sung, bồi dưỡng các đối tượng học sinh yếu thế, học sinh tiếp thu chậm để đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản nhất của môn học, lớp học giúp các em hoàn thành chương trình môn học, lớp học.

2. Triển khai thực hiện các dịch vụ giáo dục tiểu học đảm bảo linh hoạt, hiệu quả và đúng quy định: Bán trú; dạy tự chọn tiếng Anh, Tin học; hợp đồng nhân viên phục vụ; dạy kỹ năng sống;… HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết; Sở GDĐT có văn bản hướng dẫn. Phòng GDĐT, Hiệu trưởng các trường lưu ý trong triển khai thực hiện. Mục tiêu thực hiện các dịch vụ giáo dục là nhằm tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo sự đồng thuận của PHHS và đúng nguyên tắc tài chính. Lưu ý về khung giờ bắt đầu vào học – ra về đảm bảo phù hợp, vừa đáp ứng theo yêu cầu đặc thù giáo dục tiểu học; vừa tạo điều kiện thuận lợi có thể để PHHS đưa rước con.

3. Tích cực chuẩn bị thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 3: Tổ chức Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa nghiêm túc; việc nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa lớp 3 đảm bảo quy trình, chất lượng; đề xuất bộ sách đáp ứng tốt nhất tiêu chí của UBND tỉnh, phù hợp nhất đối với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Công tác bồi dưỡng đội ngũ, nhất là GV Tin học để dạy môn Công nghệ vào năm học 2022-2023; bồi dưỡng sử dụng SGK chú trọng vào chất lượng. Công tác rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đảm bảo trang cấp kịp thời, khai thác, sử dụng hiệu quả.

4. Tăng cường ứng dụng CNTT: Cập nhật thông tin lên các hệ thống đảm bảo kịp thời, chính xác; triển khai đồng bộ, hiệu quả các nền tảng hội họp, nền tảng dạy học trực tuyến để phục vụ tốt cho công tác quản lý, hoạt động dạy và học. Qua Hội thi thiết kế Video bài giảng trực tuyến, Thầy Cô rất sáng tạo, tiếp cận rất nhanh; nhiều sản phẩm có chất lượng thể hiện quá trình làm việc, đầu tư, chuẩn bị một cách nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết. Phòng GDMN-TH chỉ đạo chia sẻ, khai thác hiệu quả các Video này để tạo sự lan tỏa và tác động việc tăng cường ứng dụng CNTT, đổi mới phương pháp giảng dạy để phát huy năng lực, phẩm chất học sinh.

Cũng tại Hội nghị sơ kết, Sở GDĐT phối hợp với Viettel Vĩnh Long tổ chức tổng kết, trao giải Hội thi thiết kế video bài giảng trực tuyến cấp tiểu học; có 96 giáo viên được khen thưởng.

GDTH

Tác giả: Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm