A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến công tác chuẩn bị tổ chức dạy học trực tiếp đối với tiểu học

Chiều ngày 09/02/2022, Sở GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức dạy học trực tiếp đối với cấp tiểu học. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có lãnh đạo Sở GDĐT; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học Sở GDĐT. Tại các điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng tất cả các trường trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các phòng GDĐT cấp huyện; Hiệu trưởng các trường báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp tiểu học, trước mắt là đối với lớp 5. Các phòng GDĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể đối với các trường. Hiệu trưởng các trường tiểu học đã triển khai, quán triệt trong Hội đồng sư phạm nhà trường; xây dựng phương án, kịch bản phòng chống dịch COVID-19 khi học sinh trực tiếp đến trường; rà soát, điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo linh hoạt, thích ứng; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; tổ chức họp phụ huynh học sinh để tuyền truyền, truyền thông cho phụ huynh về phương án, kế hoạch của trường, đề nghị phụ huynh tích cực phối hợp với nhà trường đảm bảo an toàn cho các em học sinh trước, trong và sau thời gian đến trường học trực tiếp.

Trên cơ sở các ý kiến của phòng GDĐT, Hiệu trưởng các trường tiểu học, Ông Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm, Trưởng phòng GDMN-TH đã có trao đổi và lưu ý các trường một số nội dung trọng tâm, nhất là các nội dung, các Phụ lục trong Công văn số 239/SGDĐT-VP ngày 28/01/2022 về việc hướng dẫn dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của Phòng GDĐT; Hiệu trưởng các trường trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện điều kiện đảm bảo đón học sinh trở lại trường. Bà đề nghị lãnh đạo phòng GDĐT tiếp tục tập trung chỉ đạo các trường, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, tư vấn hỗ trợ để các trường làm tốt công tác chuẩn bị. Đối với các trường, Bà yêu cầu Hiệu trưởng quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tích cực nghiên cứu, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của Sở GDĐT về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo Công văn số 239/SGDĐT-VP, ngày 28/01/2022.

2. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, phương án, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương. Phổ biến, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, phụ huynh học sinh, học sinh trước khi tổ chức dạy học trực tiếp. Tổ chức diễn tập phương án đón học sinh, hoạt động dạy học và xử lý trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại trường học.

3. Chỉ đạo tổ/khối chuyên môn rà soát, điều chỉnh kế hoạch môn học/hoạt động giáo dục đảm bảo linh hoạt, thích ứng, hiệu quả, bám sát Công văn số 3969/BGDĐT-GDTH, ngày 10/9/2021 của Bộ GDĐT. Trong tuần học đầu tiên, giáo viên dành thời gian hướng dẫn học sinh thói quen phòng chống dịch bệnh Covid-19; xây dựng nền nếp học tập cho học sinh; nắm bắt, khảo sát tình hình tiếp thu của học sinh trong thời gian học từ xa, trên cơ sở đó phân loại học sinh theo từng nhóm, có kế hoạch ôn tập, bổ sung kiến thức cho các em học sinh. Tùy theo tình hình thực tiễn của đơn vị, nhà trường dành 01 đến 02 tuần để ôn tập, bổ sung kiến thức. Sau đó, tổ chức dạy theo đúng tiến độ chương trình.

4. Tổ chức vệ sinh các khối phòng hành chính quản trị; khối phòng học tập; khối phòng hỗ trợ học tập; khối phụ trợ; khu sân chơi, thể dục thể thao; khối phục vụ sinh hoạt;... đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp, thông thoáng, an toàn trước khi đón học sinh trực tiếp trở lại trường và trong suốt thời gian tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục tại trường.

5. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền trong nội bộ nhà trường quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở GDĐT, Phòng GDĐT về công tác phòng chống dịch bệnh, công tác dạy học và các nội dung có liên quan. Tích cực phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông đến phụ huynh học sinh về việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp để phụ huynh yên tâm đưa học sinh đến trường. Triển khai các nội dung hướng dẫn phụ huynh học sinh phối hợp trong chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường và các nội dung khác có liên quan. Tuyên truyền, giới thiệu Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh.

Theo Kế hoạch của ngành Giáo dục được UBND tỉnh thống nhất, học sinh lớp 5 bắt đầu đến trường học trực tiếp từ ngày 14/02/2022; từ ngày 21/02/2022 học sinh lớp 1, lớp 2 và từ ngày 28/02/2022, học sinh lớp 3,4. Như vậy, đến ngày 28/02/2022, tất cả học sinh tiểu học trong toàn tỉnh đến trường học trực tiếp./.

                                                                                       GDTH


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan