A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục tiểu học Vĩnh Long triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022

Năm học 2021-2022, cùng với giáo dục cả nước, giáo dục tiểu học Vĩnh Long thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1, lớp 2 và Chương trình GDPT hiện hành đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5. Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Theo đó, đối với tiểu học, các em học sinh tựu trường vào ngày 20/9/2021 và bắt đầu tuần lễ đầu tiên vào 27/9/2021.

* Về thực hiện Chương trình GDPT

Đối với lớp 1 và lớp 2: Sở GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục nghiên cứu sâu chương trình tổng thể, chương trình môn học/hoạt động giáo dục. Chuẩn bị điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất và đội ngũ. Hiện nay, các huyện đang tích cực thực hiện các bước trong quy trình mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2; giáo viên làm thêm đồ dùng dạy học tự làm; công tác bồi dưỡng đội ngũ thực hiện chương trình thực hiện theo kế hoạch của Bộ GDĐT. 100% giáo viên phân công giảng dạy lớp 2 đã hoàn thành bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa.

Đối với lớp 3, 4, 5: Các trường tiếp tục thực hiện Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH, ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, chỉ đạo thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo. Riêng với lớp 5, tập trung dạy tiệm cận sâu Chương trình GDPT 2018; chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng để các em học sinh bắt đầu học lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, chất lượng.

Đặc biệt, để giúp cán bộ quản lý, giáo viên xây dựng tốt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Sở GDĐT đã tích cực phối hợp Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức tập huấn cho tất cả CBQL, GV tiểu học (số lượng trên 4.500 người) xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch môn học/hoạt động giáo dục và kế hoạch bài dạy. Lớp tập huấn do Vụ trưởng Vụ GDTH và hai chuyên viên chính của Vụ GDTH báo cáo trong hai ngày 30 và 31/8/2021.

Liên quan đến cung ứng sách giáo khoa: Ngành Giáo dục đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị và các đơn vị có liên quan có phương án phù hợp cung ứng đến các em học sinh. Lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát; các sở ban ngành tỉnh, Công ty TNHHMTV Xổ số Kiến thiết Vĩnh Long; Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Vĩnh Long; các đơn vị mạnh thường quân luôn đồng hành hỗ trợ sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19; đảm bảo tất cả các em học sinh có đủ sách giáo khoa trước khi bắt đầu năm học mới.

* Về các phương án dạy học

Trong rất nhiều đối tượng ảnh hưởng do dịch Covid-19; học sinh tiểu học là đối tượng có nguy cơ dễ bị tổn thương nhất; các cháu còn nhỏ, tâm sinh lý lứa tuổi, nhận thức, năng lực, kỹ năng tiếp cận với các hình thức học tập chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. Chính vì thế, trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học, ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm đến giáo dục tiểu học, đảm bảo mục tiêu “an toàn, công bằng và chất lượng” trong giáo dục; để phụ huynh học sinh an tâm, an lòng khi đưa các cháu trở lại trường.

Sở GDĐT đã ban hành Kế hoạch dạy học hiệu quả - an toàn Covid-19; trong đó xác định 3 phương án: Dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; Dạy học trực tuyến thay thế một phần quá trình dạy học trực tiếpDạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn dạy học trực tiếp. Các Phòng GDĐT và các trường đang tích cực tổ chức, triển khai thực hiện.

Cụ thể đối với giáo dục tiểu học, hiện nay các trường đang tích cực chủ động xây dựng các phương án dạy học trong trường hợp học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19; các phương án đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, mức độ đáp ứng của đơn vị. Về nội dung dạy học sẽ tập trung lựa chọn các nội dung cốt lõi, trọng tâm, căn bản đáp ứng mục tiêu đảm bảo cho các em học sinh hình thành những kỹ năng đọc, viết, nghe, nói, tính toán một cách cơ bản.

Tùy theo tình hình thực tiễn của đơn vị, Hiệu trưởng các trường nghiên cứu lựa chọn kết hợp đa dạng các phương án (Các bước cụ thể triển khai thực hiện từng phương án được Sở GDĐT cụ thể trong Công văn gửi các Phòng GDĐT).

Phương án 1: Photo tài liệu ôn tập, hướng dẫn học tập gửi cho học sinh.

Phương án 2: Đăng tải tài liệu lên trang thông tin điện tử của trường, thông báo cho phụ huynh học sinh hoặc khai thác ứng dụng Zalo, Facebook, Viber,… để gửi tài liệu.

Phương án 3: Dạy học trực tuyến. Đây là phương án phụ huynh rất quan tâm. Ngành Giáo dục chỉ đạo không gây áp lực đối với học sinh khi dạy học trực tuyến.

Phương án dạy học này được thực hiện khi đảm bảo điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, học liệu dạy học trực tuyến và hướng dẫn sử dụng cho giáo viên, học sinh theo quy định. Phụ huynh sẽ được thông báo lịch học, hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị các điều kiện để phối hợp cùng với giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến tại nhà. Hiệu trưởng các trường sẽ sắp xếp thời khóa biểu khoa học, hợp lý; xác định thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần phù hợp với tâm lý lứa tuổi, không gây áp lực cho học sinh.

Sở GDĐT đã tiến hành rà soát các yêu cầu đảm bảo, mức độ đáp ứng hiện nay của các trường. Nhiều trường gặp khó về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và mức độ đáp ứng của giáo viên về năng lực, kỹ năng dạy học trực tuyến. Sở GDĐT đã có kế hoạch phối hợp với Viettel Vĩnh Long để tổ chức tập huấn cho tất cả CBQL, GV tiểu học về dạy học trực tuyến vào ngày 07/9/2021.

Ngoài ra, Sở GDĐT đang phối hợp với Đài PHTH Vĩnh Long xây dựng các tiết dạy trên truyền hình, trước mắt đối với hai môn Tiếng Việt và Toán lớp 1 và 2. Tiến hành ghi hình từ ngày 13/9/2021 và phát sóng trên THVL 4 từ ngày 27/9/2021.

Bên cạnh việc chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện các phương án trên, Sở GDĐT đã đề nghị Phòng GDĐT chỉ đạo các trường tiểu học thông tin cho giáo viên, phụ huynh học sinh, các em học sinh tải các tiết học từ các website dạy-học trực tuyến; xem các tiết dạy phát trên sóng truyền hình VTV7 từ ngày 06/9/2021 theo thông báo của Bộ GDĐT và đài truyền hình khác. Ngoài ra, Bộ GDĐT đã xây dựng các bài dạy Tiếng Việt 1 (chung cho các bộ sách giáo khoa) đã được VTV7 phát sóng từ ngày 15/3-29/5/2021 phụ huynh có thể hướng dẫn học sinh học qua việc xem trên Youtube theo đường link sau: http://bit.ly/TVL1VTV7

  Dịch bệnh Covid-19 tác động làm thay đổi nhiều thứ. Nhưng lương tâm, trách nhiệm của người Thầy không thay đổi. Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ban, ngành chung tay chăm lo cho các em học sinh; ngành Giáo dục sẽ nỗ lực, tích cực, quyết tâm thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh, thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” với mục tiêu kép “vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-18; vừa đảm bảo kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục”. Ngành Giáo dục mong muốn và tin tưởng quý Phụ huynh học sinh cùng chia sẻ, thấu hiểu, chung sức, chung lòng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả các em học sinh được tiếp cận giáo dục một cách an toàn, công bằng, hiệu quả và chất lượng.

                                                                                     GDTH


Tác giả: Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan