A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện Mang Thít năm 2021

Sáng ngày 11/01/2022, Đoàn kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD - XMC) của tỉnh do Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác PCGD-XMC năm 2021 tại huyện Mang Thít. Tiếp và làm việc với đoàn có Ông Lê Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Thít, Trưởng ban chỉ đạo PCGD huyện cùng Lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Trưởng Ban chỉ đạo PCGD-XMC các xã, thị trấn tham gia tiếp đoàn kiểm tra bằng hình thức trực tuyến tại các điểm đầu cầu ở xã, thị trấn. Hồ sơ quản lý công tác PCGD-XMC và các minh chứng liên quan của các xã, phường được tập trung về huyện trước khi đoàn tiến hành kiểm tra.

Tại buổi làm việc, sau khi đại diện Ban chỉ đạo PCGD-XMC huyện báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện công tác PCGD-XMC của huyện năm 2021, phương hướng thực hiện công tác PCGD-XMC năm 2022, đoàn tiến hành kiểm tra các nội dung: hồ sơ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ đơn vị cấp xã, cấp huyện theo quy định. Kiểm tra minh chứng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học các cơ sở giáo dục và minh chứng hồ sơ đối tượng hộ gia đình thuộc các xã: Bình Phước, Mỹ An, Nhơn Phú, Tân Long Hội, Chánh An.

Đoàn kiểm tra đánh giá huyện Mang Thít đã thực hiện tốt công tác duy trì, nâng cao chất lượng PCGD-XMC. Các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, xã, thị trấn luôn quan tâm đến công tác PCGD-XMC, thể hiện qua việc ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ PCGD-XMC. Ban Chỉ đạo PCGD, XMC cấp huyện, xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường có nhiều giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCGD-XMC như công tác tham mưu ban hành các văn bản, tăng cường đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; thực hiện chất lượng "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường", bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; các chỉ số về tiêu chuẩn PCGD-XMC được duy trì và nâng cao như: 100% trẻ em 5 tuổi trên địa bàn huyện ra lớp; 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1; 99,71% trẻ đến 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học; 96,51% thanh, thiếu niên trong độ tuổi 15 - 18 tuổi tốt nghiệp THCS; 94,63% người trong độ tuổi 15-60 biết chữ mức độ 2; huyện công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 thêm 04 đơn vị cấp xã nâng toàn huyện có 100% đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, công nhận đạt chuẩn PCGD Trung học cơ sở thêm 02 đơn vị cấp xã và duy trì các đơn vị cấp xã đã đạt chuẩn PCGD-XMC.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ông Trịnh Văn Ngoãn, Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao sự nhất trí, đồng lòng từ Chính quyền địa phương đến ngành giáo dục, trong điều kiện khó khăn nhưng huyện đã có nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao kết quả đạt chuẩn PCGD-XMC. Đoàn thống nhất đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận huyện Mang Thít duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; PCGD THCS mức độ 2; xóa mù chữ mức độ 2 và đạt chuẩn mới PCGD tiểu học mức độ 3 trong năm 2021. Ông cũng đánh giá cao tinh thần học hỏi, ý thức trách nhiệm đối với ngành của đội ngũ giáo viên, vì đã tự lực học tập để nâng chuẩn trình độ đào tạo đáp ứng nhu cầu công tác Giáo dục và Đào tạo của nhà trường.

Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long,

Trưởng đoàn kiểm tra, phát biểu chỉ đạo

Đồng thời, Ông đề nghị huyện lưu ý thực hiện một số vấn đề như sau: Tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị để cụ thể hóa quan điểm sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân, Ban chỉ đạo PCGD-XMC các cấp của huyện tiếp tục tham mưu đưa nội dung PCGD-XMC vào chương trình, Nghị quyết của cấp ủy Đảng, chính quyền và các Ban ngành đoàn thể; đề nghị các cơ sở giáo dục nội dung liên quan đến công tác tham mưu mua sắm cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết phù hợp với nhu cầu sử dụng và nhu cầu thực hiện chuyển đổi số hiện nay và nhắc nhở các cơ sở giáo dục sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của đơn vị. Trả lời các kiến nghị của Ban chỉ đạo PCGD-XMC huyện, Ông thông tin về việc đã kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ phổ cập là nhiệm vụ chuyên môn và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể số tiết cho nhiệm vụ này như các nhiệm vụ chuyên môn kiêm nhiệm khác, nhằm giúp cho lực lượng giáo viên, nhân viên được giao kiêm nhiệm công tác PCGD-XMC an tâm thực hiện nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành tốt công tác PCGD-XMC hàng năm./.

                                                                                                          GDTrH-GDTX


Tác giả: Nguyễn Trúc Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan