Tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện Tam Bình năm 2021

Sáng 12/01/2022, tiếp tục ngày làm việc thứ hai của Đoàn kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD - XMC) của tỉnh do Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác PCGD-XMC năm 2021 tại huyện Tam Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Tiến Dũng - Bí thư huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo PCGD-XMC huyện Tam Bình, Ông Trần Công Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng Lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Trưởng Ban chỉ đạo PCGD-XMC các xã, thị trấn tham gia tiếp đoàn kiểm tra bằng hình thức trực tuyến tại các điểm đầu cầu ở xã, thị trấn. Huyện Tam Bình là một trong ba đơn vị cấp huyện của tỉnh thực hiện mô hình Trưởng ban chỉ đạo PCGD-XMC các cấp của huyện là Bí thư Huyện ủy, Đảng ủy xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi kiểm tra PCGD, XMC huyện Tam Bình

Tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo PCGD - XMC huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện công tác PCGD-XMC của huyện năm 2021, phương hướng thực hiện công tác PCGD-XMC năm 2022. Theo báo cáo, năm 2021, công tác PCGD - XMC được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên vào cuộc tích cực, xã hội ngày càng quan tâm. Địa phương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, duy trì mạng lưới trường lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thực hiện tốt các tiêu chuẩn, điều kiện về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được chú trọng. Đến nay, 40/59 trường đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 67,8%; chất lượng giáo dục ngày càng phát triển toàn diện; 100% trẻ em 5 tuổi trên địa bàn huyện ra lớp; 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1; 99,78% trẻ đến 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học; 98,73% thanh, thiếu niên trong độ tuổi 15 - 18 tuổi tốt nghiệp THCS; 94,68% người trong độ tuổi 15-60 biết chữ mức độ 2; 17/17 xã, thị trấn của huyện tiếp tục củng cố, duy trì và đạt chuẩn PCGD, XMC ở các mức độ cao nhất.

Sau khi kiểm tra, đánh giá hồ sơ quản lý công tác PCGD-XMC đối chiếu với minh chứng về cơ sở vật chất, minh chứng về hộ gia đình; căn cứ Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về PCGD - XMC; Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy định điều kiện đảm bảo và nội dung quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD - XMC, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Tam Bình đã đạt được trong công tác PCGD-XMC năm 2021. Lãnh đạo đoàn thống nhất đề nghị UBND tỉnh công nhận huyện Tam Bình tiếp tục duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn PCGD Trung học cơ sở đạt mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 trong năm 2021.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCGD-XMC trên địa bàn huyện. Tam Bình là một trong hai đơn vị cấp huyện có kết quả đạt chuẩn PCGD-XMC ở các mức độ cao nhất trong năm qua, đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo PCGD - XMC huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa trong công tác PCGD- XMC trên địa bàn. Bên cạnh đó, trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị huyện cần qua tâm rà soát lại nguyên nhân còn một số trẻ 5 tuổi chưa hoàn thành chương trình giáo dục mầm non để có giải pháp nâng cao tỷ lệ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; rà soát lại số trẻ mầm non, mẫu giáo chưa được bán trú hoặc học 2 buổi/ngày để có kế hoạch xây dựng lộ trình tuyển dụng giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học bán trú và hai buổi/ngày của trẻ mầm non, mẫu giáo tiến tới các xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ 4 tuổi mà huyện đã đăng ký; quan tâm rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trưởng lớp nhất là đối với cấp tiểu học nhằm đảm bảo nguồn lực giáo viên và xây dựng cơ sở vật chất trường học theo quy định, đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 để giữ vững và nâng cao chất lượng PCGD Mầm non, Tiểu học, THCS và công tác xóa mù chữ trong thời gian tiếp theo./.

GDTrH-GDTX

Tác giả: Nguyễn Trúc Phương