A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành học GDTX luôn nỗ lực để giữ vững thành tích đạt được

Sáng ngày 04 tháng 9 năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018– 2019 đối với ngành học giáo dục thường xuyên (GDTX).

Có 66 đại biểu từ các Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX) , các trường THPT, THCS-THPT, Giám đốc các Trung tâm, cơ sở Ngoại ngữ Tin học và tư vấn du học đã về dự. 

 Điểm nổi bật trong năm học 2017-2018, ngành  học GDTX đã đạt được

  Trong năm học 2017-2018 Giáo dục thường xuyên và Giáo dục chuyên nghiệp đã có bước phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng giáo dục. Về quy mô các cơ sở giáo dục thường xuyên tăng 17 cơ sở GDTX so với năm học 2016-2017.

Nhiều chỉ tiêu đã đạt cao so với năm qua, chẳng hạn: số học sinh học chương trình GDTX được tăng lên cả về số lượng và chất lượng khá bền vững; quy mô phát triển đại học, cao đẳng tăng hơn hơn so với cùng kỳ năm học 2016-2017. Tất cả các trường đại học, cao đẳng của Vĩnh Long đã có báo cáo tự kiểm định chất lượng giáo dục, năm học 2017-2018 có 02 trường đại học của Vĩnh Long được công nhận đạt chất lượng kiểm định chất lượng giáo dục đại học là Đại học Cửu Long, Xây dựng Miền Tây.

Công tác xây dựng xã hội học tập đã được các cấp lãnh đạo của địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỉnh Vĩnh Long đã tích cực xây dựng các mô hình học tập tạo nền tảng cho việc xây dựng xã hội học tập từ cơ sở. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người dân về mục đích, ý nghĩa của học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực và hình thức phong phú.

Nội dung, chương trình giáo dục ngày càng đa dạng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; hình thức học tập phong phú, linh hoạt đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có cơ hội được học tập thường xuyên, do vậy, số lượng người học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học các chương trình GDTX đã được các cấp quản lý giáo dục và các cơ sở GDTX quan tâm hơn. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo sâu sát việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; nhiều biện pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên được triển khai như: Tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm GDTX, các hội nghị, hội thảo chuyên môn hàng năm được tổ chức,…phân loại chất lượng học viên từ đầu năm, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch phụ đạo học sinh yếu, kém. Chính vì vậy xếp loại học lực và hạnh kiểm được nâng lên, khá giỏi tăng, yếu kém giảm, chất lượng thi THPT quốc gia ngày càng tăng hơn, số học sinh trúng tuyển vào đại, cao đẳng ngày càng tăng hơn.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được cũng như những nhiệm vụ cần thực hiện trong năm học 2018-2019, Sở GDĐT đã đề ra những giải pháp như TT Ngoại ngữ-Tin học Đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đáp ứng yêu cầu của khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, nghiên cứu Thông tư 03/2014/TT-BTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về Quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; Thông tư số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Các trung tâm GDNN-GDTX tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm TT GDNN-GDTX hoặc sinh hoạt chuyên môn cùng với các trường phổ thông trên địa bàn. Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX chủ động xây dựng phân phối chương trình chi tiết đối với chương trình GDTX cấp THCS và cấp THPT. Tiếp tục đổi mới PPDH gắn với đổi mới kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của người học; coi trọng đánh giá sự tiến bộ của học viên. Các địa phương chủ động tổ chức điều tra đến hộ gia đình, thu thập thông tin chính xác về số người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn. Tiếp tục huy động người trong độ tuổi 15-60 còn mù chữ ra lớp học XMC./.

                       Nguyễn Hoàng Phong


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan