A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với Giáo dục Mầm non

Sở GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với Giáo dục Mầm non (GDMN). Tham dự hội nghị tại điểm cầu chính Sở GDĐT có Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở, tại 19 điểm cầu ở các đơn vị huyện, thị xã, thành phố có lãnh đạo và chuyên viên phụ trách mầm non các phòng GDĐT, Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và tổ trưởng tổ chuyên môn các cơ sở GDMN trong toàn tỉnh.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả nổi bật cũng như những hạn chế, phân tích nguyên nhân của hạn chế để có giải pháp khắc phục cho năm học và triển khai 08 nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2020-2021 đối với GDMN. Hội nghị đã có 13 ý kiến chia sẻ, thảo luận tập trung vào các giải pháp để triển khai các nhiệm vụ năm học mới: công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, các điều kiện tăng tỷ lệ trẻ ra lớp phù hợp, tỷ lệ trẻ học bán trú, 2 buổi/ngày; các giải pháp khắc phục việc thiếu giáo viên; việc thực hiện quy định kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia; việc ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động quản lý và dạy trẻ; công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ CBQL và GVMN; công tác truyền thông về chương trình Sữa học đường và tổ chức cho phụ huynh tham gia; việc thực hiện chế độ chính sách cho giáo viên, nhân viên; công tác quản lý tài chính, công tác tổ chức bán trú, việc phát triển chương trình giáo dục nhà trường, quản lý chất lượng cho trẻ mầm non làm quen ngoại ngữ… làm cơ sở tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Bà Trương Thanh Nhuận – Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GDĐT đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, không ngại khó khăn của đội ngũ CBQL-GVMN trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, nhất là trong tình hình vừa tổ chức hoạt động giáo dục vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh covid 19. Đồng thời chỉ đạo tập trung thực hiện 08 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của cấp học. Trong đó, tham mưu UBND các cấp thực hiện mở rộng trường lớp theo qui chuẩn mới, mua sắm bổ sung đồ dùng mang tính hiện đại; duy trì ổn định tỷ lệ trẻ tới trường, tăng tỷ lệ huy động ở những nơi có điều kiện. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chọn mô hình mới, phương pháp dạy học mới để triển khai nhân rộng; đảm bảo tuyệt đối an toàn về chể chất và tinh thần cho trẻ; phối hợp với ngành y tế địa phương thực hiện công tác vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học, đồ dùng, đồ chơi và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GDĐT trong các cơ sở GDMN. Củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn bị tốt cho trẻ em vào học lớp Một. Đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng và xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; từng bước tuyển dụng đủ số lượng (2 GV/lớp), nâng cao trình độ, phẩm chất, năng lực đội ngũ CBQL-GVMN đáp ứng Luật giáo dục 2019 và các yêu cầu đổi mới GDMN. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, tăng cường năng lực quản trị nhà trường, thực hiện phân cấp cùng với tăng cường tính chủ động, trách nhiệm người đứng đầu; thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động của các cơ sở GDMN. Tăng cường quản lý tài chính theo quy định, thực hiện xã hội hóa đúng mục đích, công khai, minh bạch. Triển khai ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, lưu trữ và sử dụng hồ sơ, sổ sách chuyên môn trong các cơ sở GDMN đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, không gây áp lực cho GV. Lập dự toán và thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với đội ngũ và trẻ em. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông về GDMN. Đồng thời, yêu cầu các Phòng GDĐT, các cơ sở GDMN xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của  địa phương và các giải pháp cụ thể, khả thi để thực hiện nhiệm ụ năm học đã đề ra.

Sở GDĐT đã trao bằng công nhận cho 12 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia năm học 2019-2020

 

 

Cũng tại hội nghị, Sở GDĐT đã tổ chức tri ân và chúc mừng các cô là Hiệu trưởng các trường mầm non hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghỉ hưu theo chế độ trong năm 2020./.

                                                                                                GDMN


Tác giả: Lê Thanh Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan