Chuẩn bị cho trẻ sẳn sàng vào học lớp Một đáp ứng điều kiện phổ cập, phù hợp với thực tiễn
Ngày 31/10/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị cho trẻ sẳn sàng vào học lớp Một đáp ứng điều kiện phổ cập, phù hợp với thực tiễn" tại tỉnh Đồng Nai, với sự tham dự của đại diện các sở giáo dục, cán bộ quản lý, giáo viên và chuyên gia giáo dục mầm non. Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình nhằm nâng cao hiệu quả giai đoạn chuyển tiếp của trẻ.
Công tác chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo sẵn sàng vào học lớp Một là nhiệm vụ trọng tâm của bậc học mầm non, có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo đảm tính liên thông giữa giáo dục mầm non và tiểu học. Trẻ được chuẩn bị đầy đủ về thể chất, tâm lý, kỹ năng, tình cảm – xã hội sẽ tự tin, thích nghi tốt với môi trường học tập mới và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một không phải là dạy trước chương trình tiểu học mà là tạo tâm thế và rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Nhà trường cần chủ động tư vấn cho cha mẹ về đặc điểm tâm lý của trẻ 5 tuổi, hỗ trợ phụ huynh trong phương pháp giáo dục, tạo sự thống nhất giữa hai môi trường chăm sóc – giáo dục.
Những năm gần đây, các cơ sở giáo dục mầm non đã triển khai rộng rãi mô hình “Cùng cha mẹ chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào lớp Một”, tập trung rèn luyện thể lực, kỹ năng xã hội, tính tự lập, khả năng tập trung và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Bên cạnh đó, mô hình “Ba sẵn sàng” (Gia đình sẵn sàng: tạo không khí yêu thương, hình thành nền nếp, khơi dậy hứng thú học tập; Nhà trường sẵn sàng: xây dựng môi trường thân thiện, giáo viên nắm vững đặc điểm tâm lý lứa tuổi, đổi mới phương pháp dạy học; Trẻ sẵn sàng: tự tin, tự lập, có kỹ năng giao tiếp, hợp tác và hứng thú học tập) tiếp tục phát huy hiệu quả khi tạo được sự đồng thuận giữa gia đình – nhà trường – trẻ trong quá trình chuẩn bị chuyển tiếp. Theo mô hình này, gia đình tạo môi trường yêu thương, khuyến khích trẻ hứng thú học tập; nhà trường xây dựng môi trường thân thiện, đổi mới phương pháp giáo dục; và bản thân trẻ được rèn sự tự tin, kỹ năng hợp tác, giao tiếp.
Sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt, phát triển toàn diện và sẵn sàng thích nghi với môi trường học tập mới. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và bảo đảm tính liên thông giữa hai cấp học; việc tiếp tục tăng cường phối hợp, nhân rộng các mô hình hiệu quả và nâng cao nhận thức của phụ huynh sẽ góp phần giúp trẻ bước vào lớp Một với tâm thế vui vẻ, tự tin và hứng khởi, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Vụ GDMN và các đại biểu dự Hội thảo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, bà Hoàng Thị Dinh – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non – nhấn mạnh: công tác chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một không phải là dạy trước chương trình tiểu học, mà là tạo tâm thế sẵn sàng và rèn luyện những kỹ năng nền tảng cho trẻ; các cơ sở giáo dục mầm non chủ động tư vấn cho cha mẹ về đặc điểm tâm lý của trẻ 5 tuổi, đồng thời hướng dẫn phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp, bảo đảm sự thống nhất giữa môi trường gia đình và nhà trường trong chăm sóc – giáo dục trẻ; việc chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào học lớp Một không phải chỉ bắt đầu ở lớp Lá hay khi giáo viên triển khai chủ đề Trường tiểu học, mà phải được thực hiện xuyên suốt ngay từ khi trẻ mới vào học mẫu giáo. Mục tiêu là hình thành cho trẻ các kỹ năng cần thiết, từng bước đáp ứng yêu cầu giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực.
Đối với các hoạt động làm quen chữ viết như tập tô chữ, đồ chữ, bà yêu cầu giáo viên thực hiện đúng quy trình: cho trẻ ngồi vào bàn ghế phù hợp kích thước, hướng dẫn trẻ cầm bút đúng tư thế, bảo đảm an toàn, đúng chuẩn mực và phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi mầm non.

Bà Hoàng Thị Dinh – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non phát biểu tại Hội thảo
Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, công tác chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào lớp Một chắc chắn sẽ được triển khai ngày càng hiệu quả, góp phần giúp trẻ tự tin bước vào môi trường tiểu học và tạo nền tảng vững chắc cho những chặng đường học tập tiếp theo./.
Người viết: Mai Thị Ngọc Hằng



.jpg)