A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cha mẹ cần chuẩn bị chu đáo, an toàn để đưa trẻ mầm non trở lại trường

Từ ngày 21/2, trẻ mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh long sẽ trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học do dịch COVID- 19. Các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất khâu dọn dẹp, vệ sinh, các phương án phòng chống dịch, đảm bảo cơ sở vật chất, mọi khâu chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất để đón trẻ trở lại trường.

Để cha mẹ yên tâm để đưa trẻ trở lại trường an toàn, các trường mầm non đã phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ để quản lý các hoạt động giáo dục ở trường cũng như việc đi lại hàng ngày từ nhà đến trường và ngược lại; theo dõi, quản lý sức khỏe của trẻ để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt là chia sẻ thông tin những việc cần làm cho cha mẹ trẻ khi đưa trẻ trở lại trường, cụ thể như sau:

+ Việc cho trẻ đến trường học trực tiếp trên cơ sở đăng kí tự nguyện của cha mẹ trẻ hoặc người chăm sóc trẻ. Trước khi đưa trẻ em trở lại cơ sở GDMN, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của trẻ.

+ Yêu cầu cha mẹ trẻ theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ cho con nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Cha mẹ trẻ cho trẻ nghỉ ở nhà nếu trẻ đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Cha mẹ của trẻ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc trong gia đình trẻ có thành viên là F0 thì không được đưa, đón trẻ đến trường. Thông tin với giáo viên về lịch sử tiếp xúc của các thành viên trong gia đình mà trẻ em tiếp xúc khi ở nhà.

+ Cha mẹ trẻ chuẩn bị đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân riêng cho từng trẻ (hoặc phối hợp nhà trường chuẩn bị cho trẻ) để sử dụng tại trường như khăn lau mặt, khăn lau tay, bàn chải đánh răng, ca uống nước… có ký hiệu riêng cho từng trẻ), đồ dùng cá nhân của trẻ phải được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ trước khi sử dụng.

+ Tuân thủ việc đo thân nhiệt cho trẻ/phụ huynh ở cổng trường (sắp xếp vị trí để phụ huynh giãn cách phù hợp tại cổng trường), trẻ có thân nhiệt bình thường thì sẽ vào trường, nhóm giáo viên luân phiên dẫn trẻ vào lớp (mỗi lớp đều bố trí 1 giáo viên để đón trẻ ở lớp). Nhà trường bố trí riêng phòng chăm sóc đặc biệt, khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tạm thời và báo ngay cho y tế địa phương.

+ Giáo dục trẻ giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể, vệ sinh khi ăn, uống, biết ích lợi và ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch COVID-19; nhận biết và phòng, tránh một số nguy cơ không an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

+ Cha mẹ trẻ giáo dục và giúp trẻ thực hiện các biện pháp bảo vệ, theo dõi sức khỏe cho trẻ và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ ở nhà như: giữ ấm cơ thể; tập thể dục; súc miệng, họng bằng nước muối; ăn chín; uống chín và ăn uống đủ chất; rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, khi tiếp xúc với đồ vật, đồ chơi; che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi; không đưa tay lên mắt, mũi; không khạc nh bừa bãi; bỏ rác đúng nơi qui định; giữ nhà cửa (trường lớp) sạch sẽ, thông thoáng, không sử dụng điều hòa; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở; tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người... sử dụng ca/cốc, khăn mặt, bàn chải đánh răng, gối, chăn... riêng biệt kể cả ở nhà và ở trường; nếu có sốt, ho, khó thở thì báo cho giáo biết.

+ Cha mẹ cho trẻ mang khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

+ Cha mẹ theo dõi thời gian sắp xếp giờ đưa, đón trẻ cụ thể của nhà trường để thực hiện sao cho không tập trung phụ huynh cùng một lúc tại cổng trường (nhà trường linh hoạt phân chia lệch giờ đưa, đón trẻ ở các thời điểm khác nhau giữa các nhóm, lớp sao cho cùng một lúc không có quá nhiều cha mẹ trẻ đưa và đón trẻ ở cổng trường).

Ngoài ra, khi quay lại trường học, cha mẹ cần giáo dục trẻ phải dậy sớm hơn để có thời gian vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, cặp đi học vì thế cần đi ngủ sớm hơn để đảm bảo đủ thời gian ngủ, tránh bị mệt mỏi, buồn ngủ khi đến trường.

Để trẻ đến trường được thuận lợi, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung cần lưu ý khi trở lại trường học trực tiếp. Theo đó, trong những ngày đầu trẻ trở lại trường học trực tiếp, các cơ sở GDMN dành thời gian phù hợp để trẻ làm quen, các lớp cần hướng dẫn trẻ các quy định về chế độ sinh hoạt tại trường, tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho trẻ; hướng dẫn kiến thức phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để xảy việc kỳ thị đối với trẻ không may bị mắc Covid-19. Các trường mầm non cần tăng cường hoạt động giáo dục thể chất, vận động, giáo dục kỹ năng sống, củng cố, bù đắp kiến thức, kỹ năng trước khi dạy kiến thức, kỹ năng mới, phân chia nhóm để tác động hiệu quả trong những ngày đầu trẻ trở lại trường; tránh gây áp lực, quá tải đối với trẻ, nhất là trẻ 05 tuổi chuẩn bị vào lớp Một./.

GDMN

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan