A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ “tương trợ giáo viên qua đời” - ấm lòng cán bộ giáo viên

       Với truyền thống tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách", nhiều năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Long đã duy trì, phát động công đoàn viên trong ngành tích cực hưởng ứng đóng góp quỹ "tương trợ giáo viên qua đời" để góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình khi có hữu sự.

      Một ngày trong tháng 10/2017, từ sáng tinh sương, Bà Trần Thị Bạch Vân - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã cùng một số đồng nghiệp, công đoàn cơ sở, lãnh đạo trường Tiểu học Nguyễn Du (TP Vĩnh Long) đến nhà ông Nguyễn Kim Cương- chồng của cố giáo viên Đỗ Thị Kim Loan, tọa lạc tại phường 3, thành phố Vĩnh Long, để trao số tiền "tương trợ giáo viên qua đời" mà CBGV toàn ngành đã đóng góp sau khi cô Loan mất.

Bà Trần Thị Bạch Vân - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh
trao số tiền tương trợ cho gia đình cô Loan

      Thắp nén nhang cho người đã khuất, các thành viên trong đoàn đã thăm hỏi, động viên và trao cho gia đình cô Loan số tiền 55.950.000 đồng. Đó là đóng góp của 18.650 CBGV toàn ngành vào quỹ "tương trợ giáo viên qua đời" mỗi khi trong ngành có trường hợp công đoàn viên qua đời.

      Bà Trần Thị Bạch Vân cho biết quỹ "tương trợ giáo viên qua đời" do thầy Phạm Văn  Báo- nguyên Chủ tịch Công đoàn Ngành- nghĩ ra và phát động thực hiện đã tròn 17 năm. Khi đó, thầy còn là giáo viên một trường trung học phổ thông ở huyện, khi đi viếng đồng nghiệp cùng trường và thấy rõ khó khăn chồng chất cho người ở lại khi gia cảnh kinh tế rất eo hẹp... Từ đó thầy Báo liên tưởng đến bao cảnh đời khó khăn của những đồng nghiệp khác và không ngừng trăn trở.

      Sau này, khi về làm Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh năm 1994, thầy Báo đã phát động quỹ "tương trợ giáo viên sau khi qua đời". Theo đó, mỗi khi có giáo viên qua đời thì những đồng nghiệp khác sẽ góp vài ngàn đồng hỗ trợ gia đình người đã mất. Theo phát động, việc đóng góp chỉ mang tính tự nguyện. Ban đầu, mỗi người chỉ góp 200 đồng, sau tăng dần lên 1.000 đồng, và giờ là 3.000 đồng.

     Ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Long tâm sự: "Mỗi người chỉ góp 3.000 đồng, nhưng cả ngành gồm 18.650 công đoàn viên, ai cũng tham gia, nên gộp lại sẽ thành số tiền lớn. Tùy theo di nguyện của người mất mà số tiền được trao cho người thân nào. Còn nếu không có di nguyện thì sẽ trao cho người nào thờ phụng nhang khói người mất". Ông Phương còn cho biết thêm: "Việc trao tặng được thực hiện rất rõ ràng, minh bạch, có sổ sách, chữ ký của người nhận với sự chứng kiến của nhiều người... Người nhận số tiền tình nghĩa này sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: có người gửi ngân hàng lấy tiền lãi nuôi con ăn học, có người dùng làm vốn...".

     Chỉ tính riêng năm học 2016 – 2017, quỹ "tương trợ giáo viên qua đời" của ngành đã hỗ trợ được 37 trường hợp công đoàn viên trong ngành qua đời, với tổng số tiền  2.070.150.000 đồng.

     Đó là tấm lòng sẻ chia của công đoàn viên toàn ngành giúp thân nhân những công đoàn viên qua đời ấm lòng, dẫu chồng hay vợ, cha mẹ, ông bà, con cái đã khuất nhưng họ vẫn có thể chu toàn một phần cho cuộc sống những người ở lại.

     Mong rằng, nguồn quỹ sẽ tiếp tục dược duy trì để mỗi công đoàn viên trong ngành an tâm công tác, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh nhà./.

                                                                                                                     Hồng Nguyên 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan