A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 tỉnh Vĩnh Long

Theo Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phê duyệt, công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 phổ thông năm học 2020-2021 được tổ chức như sau:

Hình thức tuyển sinh: Tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển cho tất cả các trường THPT. Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao có hướng dẫn tuyển sinh riêng.

Đối tượng tuyển sinh: Là học sinh đã hoặc đang học lớp 9 tại trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học cơ sở và trung học phổ thông (THCS&THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, đã học xong chương trình lớp 9 và được xét tốt nghiệp THCS. Độ tuổi theo quy định: từ 15 đến 17 tuổi (năm sinh từ 2003 đến 2005).

Công tác tổ chức tuyển sinh

Việc tổ chức thi tuyển được thực hiện theo các điều khoản thi tuyển trong Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông. Diện ưu tiên, diện cộng điểm ưu đãi được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và tuyển sinh Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GDĐT và Thông tư số  05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT.

Tất cả học sinh đang học lớp 9 đều phải được đăng ký tuyển sinh lớp 10 THPT. Sau đó, nếu học sinh muốn đăng ký thi tuyển vào các trường chuyên biệt (trường chuyên, trường dân tộc nội trú,...) thì đăng ký thêm và nộp thêm 01 bộ hồ sơ theo quy định của các trường này

Học sinh sẽ thi bắt buột 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Tuyển sinh năm học 2020-2021 tất cả thí sinh sẽ được tuyển căn cứ vào nguyện vọng đăng ký. Điểm tuyển sinh theo nguyện vọng chứ không theo địa bàn. Điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng sau phải lớn hơn điểm chuẩn của nguyện vọng liền kề trước đó.

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng. Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 sẽ được xét tuyển trước, nguyện vọng 3, 4, 5 chỉ xét khi trường tuyển xong nguyện vọng trước đó mà chưa đủ chỉ tiêu. Các trường THPT chỉ tuyển sinh những học sinh có đăng ký nguyện vọng. Các trường sẽ đồng loạt tuyển nhiều nhất 90% chỉ tiêu trong danh sách nguyện vọng 1. Sau khi tuyển sinh nguyện vọng 1 xong, các trường tiếp tục tuyển sinh 10% chỉ tiêu còn lại trong danh sách nguyện vọng 2. Sau khi tuyển xong nguyện vọng 2, các trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển nguyện vọng 3, 4, 5 cho đến khi đủ chỉ tiêu. Khi có kết quả chấm thi, học sinh được phép thay đổi nguyện vọng 2, 3, 4 và 5, nguyện vọng 1 không được thay đổi.

Điểm chuẩn tuyển sinh các nguyện vọng do Hội đồng tuyển sinh của nhà trường quyết định.

Năm học 2020-2021 sẽ tuyển tối đa 73% tổng số học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020 vào học hệ giáo dục phổ thông, 27% còn lại sẽ học hệ giáo dục thường xuyên hoặc học nghề, học trung cấp. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT sẽ được Sở GDĐT thông báo.

Những học sinh không trúng tuyển lớp 10 THPT được chọn trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuận tiện nhất hoặc trường THPT có hệ giáo dục thường xuyên để đăng ký học hệ giáo dục thường xuyên. Danh sách các trường THPT có mở hệ giáo dục thường xuyên được thông báo cùng lúc với thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. 

Chương trình thi, lịch thi, thời gian làm bài

Chương trình thi là chương trình THCS chủ yếu là chương trình lớp 9 nằm trong nội dung đã giảm tải của Bộ GDĐT

Lịch thi cụ thể như sau:

 

 

Ngày

 

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

Ngày 18.7.2020

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7g 30ph

7g 35ph

Chiều

Tiếng Anh

60 phút

14g 00ph

14g 05ph

Ngày 19.7.2020

Sáng

Toán

120 phút

7g 30ph

7g 35ph

Điểm tuyển sinh: Là tổng của điểm thi 3 môn có tính hệ số (môn Ngữ văn và môn Toán hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm ưu tiên

Cộng 2 điểm: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”; người dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Cộng 1 điểm: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người kinh học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Học sinh thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ hưởng điểm cộng thêm của mức ưu tiên cao nhất.

Tuyển thẳng vào lớp 10 THPT các đối tượng sau đây: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh là người khuyết tật, tốt nghiệp THCS và có đủ hồ sơ học tập theo chương trình hòa nhập từ cấp tiểu học đến hết cấp THCS; học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học./.

                                                                                       Phòng CTTT


Tác giả: Lâm Đặng Hồng Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết