Chính trị tư tưởng
Sở GDĐT tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 1382/KHPH-SGDĐT-ĐTN, ngày 26/9/2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Long về việc triển khai chương trình công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017-2018.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017, cụ thể như đã chủ động triển khai, sáng tạo, kịp thời các kế hoạch của Hội đồng Đội Trung ương. Nhiều chỉ tiêu đã thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Cuộc vận động "Thiếu nhi Vĩnh Long thi đua thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy" được các liên đội triển khai hiệu quả. Triển khai và thực hiện tốt Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030. Công tác tuyên truyền Luật Trẻ em 2016, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích được tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Đặc biệt, một số đơn vị đã thực hiện các mô hình mới, có hiệu quả trong việc tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi tại các cơ sở như: Mô hình "Sinh hoạt kỹ năng - Chỉ huy Đội địa bàn dân cư" của Hội đồng Đội thành phố Vĩnh Long; Mô hình "Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát thanh măng non" của Hội đồng Đội huyện Mang Thít; Mô hình "Hoa xuân nghĩa tình" của Hội đồng Đội huyện Vũng Liêm; Mô hình "Hỗ trợ trẻ em lao động sớm" của Hội đồng Đội huyện Bình Tân; Mô hình "Ngày hội công nhận chương trình rèn luyện Tổng phụ trách Đội" của Hội đồng Đội huyện Tam Bình; Mô hình "Cuộc thi viết gương người tốt - việc tốt" của Hội đồng Đội thị xã Bình Minh.

            Tuy nhiên, trong thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017, một số đơn vị còn thực hiện dàn trải, chưa tập trung, còn chậm đổi mới nội dung, hình thức trong tổ chức sinh hoạt cho thiếu nhi. Đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách thường xuyên thay đổi nên chưa được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác.

            Hội nghị cũng đã thống nhất chủ đề năm học 2017-2018 của hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trường học là "Thiếu nhi Vĩnh Long thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy". Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2017-2018: (1) Tổ chức cho thiếu nhi thực hiện các nội dung: thi đua học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội; (2) Tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em trong thiếu nhi. Tiếp tục triển khai các mô hình, cách làm trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em. Có giải pháp hiệu quả phòng, chống bạo lực, đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; (3) Nâng cao chất lượng đội viên, đổi mới phương thức triển khai Chương trình rèn luyện đội viên. Tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội.

Ông Phạm Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân trong công tác Đội, đặc biệt là lực lượng giáo viên Tổng phụ trách Đội, khẳng định vị trí quan trọng của công tác Đội và các hoạt động ngoài giờ lên lớp góp phần giáo dục toàn diện, hình thành nhân cách cho học sinh. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học trong năm học 2017-2018 cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: (1) Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030; (2) Hướng dẫn học sinh cách khai thác, sử dụng hiệu quả thông tin trên internet; (3) Tham mưu, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực học đường, ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trường học, an toàn giao thông; (4) Hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống bị xâm hại, bạo hành, phòng chống đuối nước, kỹ năng kết nối, tương trợ từ thiện, biết lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng người khác; (5) Trong tổ chức công tác Đội phải đổi mới phương thức hoạt động để mang lại hiệu quả cao nhất.

Hội nghị cũng đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 05 tập thể và 10 cá nhân. Giám đốc Sở GDĐT tặng giấy khen cho 32 cá nhân; Tỉnh Đoàn tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 16 cá nhân  đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2017-2018./.

                                                                                                                      Hồng Sơn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
1  Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Tin mới đăng

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi