Giáo dục trung học
Phát biểu của Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Thị Quyên Thanh tại buổi Lễ xuất quân Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô, quý phụ huynh!

Các em học sinh thân mến!

Trong không khí hân hoan, phấn khởi của Lễ xuất quân kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, thay mặt lãnh đạo Sở GDĐT, tôi trân trọng gửi lời chào đến toàn thể quý đại biểu, quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh!

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô!

Nhân lực là yếu tố quyết định đến thành công và tiến bộ của mỗi quốc gia, trong đó trình độ phát triển nguồn nhân lực là thước đo chủ yếu đánh giá mức độ tiến bộ xã hội, công bằng và phát triển bền vững. Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một đột phá chiến lược. Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, phát huy nhân tài, đào tạo nhân lực cho phát triển kinh tế tri thức là một trong những giải pháp quan trọng được xác định trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Chuyển mình cùng với những đổi thay và phát triển của đất nước, ngành giáo dục đã và đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 29- NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, dạy học phát triển năng lực sáng tạo, phát triển tiềm năng sáng tạo của học sinh, tạo điều kiện để học sinh làm chủ quá trình học tập của bản thân; phát huy đam mê nghiên cứu và khơi gợi niềm yêu thích trong học tập, tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn là những mục tiêu quan trọng mà các trường phổ thông đang hướng đến cùng với yêu cầu đổi mới giáo dục chuyển từ dạy học truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực cho người học.

Trong xu thế đó, ngành Giáo dục Vĩnh Long đã nỗ lực triển khai và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ; đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đáp ứng yêu cầu học tập, tạo được niềm tin đối với nhân dân và xã hội. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với mục tiêu không ngừng nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, trong đó công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được tỉnh và ngành Giáo dục quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên phải khẳng định, việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, giáo dục mũi nhọn mới chỉ đạt kết quả ở mức khiêm tốn. Và việc làm thế nào để khơi dậy niềm đam mê, hứng thú trong học tập, nghiên cứu của học sinh vào các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; nâng tầm đội ngũ giáo viên đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ổn định và nâng cao chất lượng giải là một thách thức đối với ngành Giáo dục.

Và trong thời gian qua, ngành đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó, giáo dục mũi nhọn được quan tâm đẩy mạnh thông qua nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với mỗi đơn vị, nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, việc phát hiện, bồi dưỡng HSG, học sinh năng khiếu trong thời gian qua được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh việc dạy học phân hóa, cập nhật kịp thời những kiến thức, yêu cầu mới của cuộc thi HSG. Các em học sinh được tuyển chọn vào đội tuyển là những em học sinh có tố chất, đam mê môn học, phù hợp với nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của các em. 

Ngoài tài năng, sự nỗ lực, đam mê của mỗi thí sinh, thành công của các em chính là kết quả của quá trình tuyển chọn, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài trong mỗi nhà trường, và đặc biệt là của mỗi giáo viên. Trong thời gian vừa qua, ngành cũng đã chủ động đổi mới phương pháp bồi dưỡng HSG, giao cho giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm phụ trách từng đội tuyển, đã cử các đoàn đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh bạn, các trường THPT chuyên trên cả nước. Chủ động mời các chuyên gia về giảng dạy cho đội ngũ thầy giáo cô giáo và HS; đưa giáo viên dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn do Bộ GD&ĐT hoặc các trường đại học tổ chức. Với mong muốn những thay đổi căn bản, đồng bộ về quản lý trong công tác tổ chức thi, chọn học sinh giỏi quốc gia và bồi dưỡng các đội tuyển của ngành Giáo dục góp phần quan trọng giúp tuyển chọn được những học sinh xuất sắc và duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn qua từng năm học. Và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, ngành Giáo dục Vĩnh Long luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành của các đơn vị. Thay mặt ngành tôi xin trân trọng tri ân sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành và hỗ trợ của các đơn vị trong thời gian qua. 

Các em học sinh thân mến!

Kì thi học sinh giỏi quốc gia là hoạt động thường niên của ngành Giáo dục. Đây là sân chơi khoa học và trí tuệ nghiêm túc; là nơi để các em học sinh thể hiện tài năng, bản lĩnh, niềm đam mê và khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức. Để đặt chân vào cuộc thi này các em đã tự khẳng định sự trưởng thành của bản thân bằng tinh thần tự học, sự đam mê, khát khao và quyết tâm cao nhất . Các em không chỉ đại diện cho hơn 30 nghìn học sinh trung học phổ thông của tỉnh Vĩnh Long mà còn được vinh dự viết tiếp truyền thống hiếu học của con người Vĩnh Long. Cô mong muốn các em bằng bản lĩnh, trí tuệ và kiến thức đã được tích lũy, được trau dồi sẽ tỏa sáng tại sân chơi trí tuệ này. 

Năm nay, toàn tỉnh Vĩnh Long có 54 học sinh xuất sắc của 9 đội tuyển gồm các môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Tin học tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức. Cô mong muốn và tin tưởng rằng các em tham dự kỳ thi lần này luôn giữ vững tâm thế bình tĩnh, tự tin phát huy hết năng lực để làm tốt bài thi, đạt kết quả cao nhất, mang niềm vinh dự về cho gia đình vào cho nhà trường. Đó sẽ là đóng góp có ý nghĩa với ngành giáo dục, là phần quà đáng mong đợi nhất của thầy cô, bạn bè và người thân từ các em. Tập thể thầy cô, bạn bè Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và toàn ngành Giáo dục tỉnh nhà tin tưởng các em sẽ tiếp tục thắp sáng tinh thần hiếu học của vùng đất Vĩnh Long giàu truyền thống cách mạng, là vùng đất địa linh, nhân kiệt nổi tiếng, quê hương của nhiều nhân vật lịch sử, của những nhà lãnh đạo, nhà khoa học lớn đã khắc họa nên dấu ấn riêng, đặc sắc về đất và người Vĩnh Long.

Quý thầy cô thân mến!

Với tinh thần trách nhiệm, lòng say mê nghề nghiệp, nhiều thầy giáo, cô giáo không quản ngại khó khăn hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức, phương pháp làm bài, phương pháp luyện tập, trực tiếp rèn luyện các em học sinh trong đội tuyển tròn suốt quá trình học tập, với niềm tin và mong muốn các em học sinh sẽ nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp đến. Thay mặt ngành Giáo dục tôi ghi nhận những đóng góp rất đáng trân trọng của quý thầy cô; quý Thầy Cô đã nỗ lực phấn đấu chuẩn bị hành trang giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Song song đó, để ngành Giáo dục có được những điều kiện thuận lợi và hoàn thành nhiệm vụ còn có sự chăm lo, hỗ trợ và phối hợp rất tốt của phụ huynh đặc biệt là sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trong suốt quá trình ôn tập các em. Xin trân trọng ghi nhận, tri ân sự đồng hành và những đóng góp quý báu của quý phụ huynh, của các mạnh thường quân trong suốt thời gian qua.

Một lần nữa, kính chúc quý đại biểu, quý phụ huynh, quý thầy cô, hạnh phúc, thành công trong công việc và trong cuộc sống; kính chúc năm mới an lành hạnh phúc. Cô chúc toàn thể các em học sinh trong 9 đội tuyển bình tĩnh, tự tin và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào.

                                                                                                   Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Thị Quyên Thanh

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    Trang sau    Trang cuối  

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi