Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 09/01/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chủ trì và điểm cầu địa phương ở 63 tỉnh thành phố.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chủ trì có lãnh đạo Bộ GDĐT; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương: Ban Tuyên Giáo Trung ương; Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Giám đốc Sở GDĐT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở GDĐT; phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành sư phạm; đại diện hiệu trưởng và giáo viên các trường phổ thông. Lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Vĩnh Long, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, thành viên Uỷ ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết báo cáo tóm tắt Chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó nhấn mạnh đến các điểm mới của chương trình so với chương trình hiện hành; Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQL Giáo dục báo cáo về công tác chuẩn bị đội ngũ để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, khái quát thực trạng đội ngũ và xác định những công việc để triển khai thực hiện và những công việc chính trong thời gian tới; Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thảo luận tại Hội nghị có ý kiến phát biểu của Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hưng Yên và Hà Nội. Hầu hết thể hiện sự phấn khởi và thống nhất cao với chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, đồng thời chia sẻ những khó khăn khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đề xuất Bộ GDĐT sớm có những giải pháp đồng bộ về công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ, giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đảm bảo điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT cũng có những ý kiến trao đổi về những vấn đề đại biểu cho ý kiến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT trên cơ sở các ý kiến của đại biểu tại Hội nghị, sớm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện trong thời gian tới, tập trung hai nhiệm vụ trọng tâm là công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ và chuẩn bị cơ sở vật chất. Bộ trưởng nhấn mạnh và gửi niềm tin vào đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục địa phương là nhân tố quyết định sự thành công của việc thực hiện chương trình. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT, tăng cường thông tin trao đổi để tham mưu Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội.

Chương trình giáo dục phổ thông được ban hành kèm Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). Giai đoạn giáo dục cơ bản nhằm trang bị cho học sinh tri thức, kĩ năng nền tảng; hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi; chuẩn bị tâm thế cho việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng và nhiều mặt của xã hội tương lai; đáp ứng yêu cầu phân luồng sau trung học cơ sở theo các hướng: học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động. Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp nhằm phát triển năng lực theo sở trường, nguyện vọng của từng học sinh, bảo đảm học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn học sau giáo dục phổ thông có chất lượng hoặc tham gia cuộc sống lao động. Chương trình được thực hiện theo lộ trình từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1; từ năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6; từ năm học 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023-2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11; từ năm học 2024-2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2019.