Văn phòng
Phát biểu của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018)

Kính thưa quý lãnh đạo, quý đại biểu!

Kính thưa quý Thầy Cô!

Thời gian trôi qua nhanh, hôm nay chúng ta tạm khép lại công việc và cuộc sống thường ngày để cùng vui mừng đón ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong buổi họp mặt trang trọng và ấm áp này, thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, tôi xin gửi đến quý lãnh đạo, quý đại biểu, quý Thầy Cô lời chào trân trọng và lời chúc mạnh khỏe, vui tươi, hạnh phúc.

Kính thưa quý đại biểu! kính thưa quý Thầy Cô!

Ngày 20/11 hàng năm là dịp để ngành Giáo dục ôn lại truyền thống, vừa để tôn vinh những đóng góp của cá nhân và tập thể cho sự nghiệp trồng người. Chặng đường 36 năm qua chúng ta vui mừng và tự hào vì giáo dục tỉnh nhà đã từng bước phát triển. Đến nay mạng lưới trường lớp cơ bản hoàn thiện đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong tỉnh. Phương pháp dạy học đã cải tiến đáng kể, làm tiền đề cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Đội ngũ nhà giáo đảm bảo số lượng và chất lượng, có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng, đáp ứng yêu cầu quản lý và giảng dạy. Kết quả này là tâm huyết của lãnh đạo tỉnh nhà, của nhiều thế hệ Thầy Cô cán bộ quản lí và những người gắn bó với ngành Giáo dục. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Sở tôi trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân đã luôn quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ giúp ngành Giáo dục hoàn thành nhiệm vụ trong từng thời điểm.

Kính thưa quý đại biểu, kính thưa quý Thầy Cô!

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) do đồng chí Võ Nguyên Giáp ký Quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội của tất cả các Thầy Cô giáo trên mọi miền đất nước. Dù thành thị hay nông thôn; dù miền sông nước hiền hòa quanh năm cây xanh trái ngọt hay vùng nắng cháy với gió lào cát trắng; dù nơi hải đảo được cuộn tròn bởi sóng biển quanh năm hay tận núi đồi xa xôi hẻo lánh, thì ngày Nhà giáo Việt Nam cũng trở lại nguyên vẹn với cảm xúc vui mừng ngày họp mặt, với tình cảm ấm áp của của sự tri ân. Sâu xa hơn, ngày 20/11 khơi gợi niềm tự hào về những giá trị được kết tinh từ truyền thống ngàn năm của dân tộc mà người Thầy đã gìn giữ và lưu truyền.

Trong suốt chiều dài lịch sử, từ thời phong kiến người Thầy đã in đậm trong tâm thức mỗi người là hình ảnh những ông đồ mẫu mực, luôn trau dồi tài năng và phẩm cách. Khi dân tộc ta kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương thì hình ảnh người Thầy hiên ngang với cây súng và ba lô trên vai mang theo hành trang là con chữ. Trong buổi họp mặt hôm nay, ngành Giáo dục vinh dự chào đón quý Thầy Cô là những Nhà giáo đi B và nhà giáo chi viện cho chiến trường miền Nam 40 năm về trước. Được sinh ra và lớn lên trong thời bình, thế hệ trẻ không thể hiểu hết những gian khổ của chiến tranh, nhưng chúng ta hiểu rõ trong những điều làm nên kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ là sức mạnh của tinh thần đoàn kết, là lý tưởng sống cao đẹp và khát khao cống hiến của thế hệ nhà giáo trong chiến tranh. Sức mạnh đó vượt lên những níu kéo của tình cảm gia đình; vượt ra khỏi những con ngõ thân quen nơi làng quê ruột thịt với ước mơ bay bổng tuổi thanh xuân, để dấn thân vào vùng khói lửa chiến tranh ác liệt, đi xây dựng nền giáo dục cho miền Nam trong đó có quê hương Vĩnh Long. Quý Thầy Cô đã đặt nền móng và dành những tình cảm đặc biệt để giáo dục Vĩnh Long phát triển như hôm nay.

Hòa bình trở lại, khắp nơi vang vọng tiếng ê a của trẻ nhỏ thì hình ảnh người Thầy thật dung dị, đời thường, kiên trì thắp lửa và truyền đạt tri thức. Trong giai đoạn đất nước phát triển, người Thầy mang nét đẹp mới với sứ mệnh cao hơn, trọng trách to lớn hơn, quyết định trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhà, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam giàu lòng yêu nước, nâng hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Hôm nay ngành Giáo dục vui mừng vinh danh 33 viên phấn vàng, với những đóng góp rất đáng trân trọng, Thầy Cô đã thể hiện vai trò và bản lĩnh người Thầy trong giai đoạn đổi mới.

Song song đó, có nhiều Thầy Cô không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy mà còn bám trường, bám lớp, vượt qua mọi khó khăn của bản thân để cống hiến cho nghề, yêu thương học sinh bằng những việc làm thiết thực như vận động mạnh thường quân xây nhà cho học sinh nghèo, mua máy may công nghiệp giúp phụ huynh hoàn cảnh khó khăn có thêm việc làm; ngoài thời gian giảng dạy còn tranh thủ buôn bán nhỏ tiết kiệm tiền để mua quà và tặng học bổng giúp các em vượt khó...Ngành trân trọng vinh danh 11 nhà giáo tiêu biểu trong buổi họp mặt hôm nay, đây là tấm gương sống động, xứng đáng để học sinh noi theo.

Nhưng cũng có những Thầy Cô mà sự cống hiến như một lẽ tự nhiên của cuộc sống, bền bỉ gắn bó với nghề không đợi vinh danh. Trăn trở trước hoàn cảnh các em lang thang cơ nhỡ, mồ côi; bất hạnh do khuyết tật hay gia đình khó khăn không được đến trường, Cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga, năm nay ngoài 60, ngụ tại phường 8, thành phố Vĩnh Long đã mở lớp, dạy học miễn phí trong suốt 18 năm qua. Cô giúp các em xóa bỏ những khiếm khuyết bệnh tật, chữa lành vết thương tâm hồn. Với không ít trường hợp, các em biết gọi "ba", "mẹ" hay nhận biết được "cái chén, đôi đũa ăn cơm; cái nhà để ở" là cả một quá trình. Tình thương, sự hy sinh thầm lặng rất đỗi nhân văn này đã vượt không gian, lan tỏa trong cộng đồng và chạm đến trái tim của bao người. Đây là niềm tự hào của nghề dạy học, của cốt cách con người Vĩnh Long.

Thầy Huỳnh Văn Thế, giáo viên Trường THPT Mang Thít vừa ra đi khi tuổi đời 37 vì bệnh hiểm nghèo, bỏ lại ước mơ còn dang dở. Bằng tình yêu nghề và niềm say mê sách, Thầy lao động miệt mài để tích góp, mua sách, xây dựng không gian đọc với mong muốn truyền đam mê đọc sách cho học trò để nâng cao tri thức. Thầy đã khép lại quyển sách của cuộc đời mình thật lặng lẽ nhưng đáng trân trọng và tự hào, như một điểm sáng vụt lên trong khi nhiều giá trị của truyền thống tôn sư trọng đạo bị khuất lấp giữa cuộc sống bộn bề. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc báo và rất cảm động trước tấm lòng, nhiệt huyết của Thầy đối với học trò, thừa lệnh Thủ tướng, ngày 7/11 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã đến nhà thắp nén nhang tri ân Thầy và gửi phần quà, mong người thân sớm vượt qua mất mát.

Như thế đó, người Thầy đã đi cùng năm tháng với mong muốn nhìn thấy học sinh trưởng thành bởi Thầy không chỉ dạy kiến thức mà còn tôi luyện nhân cách để trò trở thành người có ích, biết cống hiến cho xã hội, biết bảo vệ những giá trị quý báu của cội nguồn văn hóa. Thay mặt Sở Giáo dục và Đào tạo, tôi trân trọng ghi nhận sự cống hiến của quý Thầy Cô. Ngày Nhà giáo năm nay, Thầy Cô đã mang thêm hương sắc mới để vườn hoa giáo dục tỉnh nhà thêm lung linh và tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp.

Kính thưa quý đại biểu!

Tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 07-CTr/TU của Tỉnh ủy, ngành Giáo dục hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực quản lý nhà nước, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân địa phương; gắn phát triển giáo dục và đào tạo với xây dựng xã hội học tập, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế. Mục tiêu đó đòi hỏi ngành Giáo dục phải phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi Thầy giáo Cô giáo không ngừng học tập và rèn luyện để tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp về người Thầy.

Xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tập thể và cá nhân Thầy Cô vinh dự đón nhận và được vinh danh hôm nay. Vinh dự này trước hết thuộc về Thầy Cô - Những người đã trực tiếp đánh thức tiềm năng trong mỗi học sinh, khơi dậy và phát triển nội lực ở các em. Kính chúc quý Thầy giáo, Cô giáo dồi dào sức khoẻ, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục ngang tầm với nhiệm vụ được giao và xứng đáng với vinh dự cao quý.

Với lòng tin của ngày 20/11, xin kính chúc quý Thầy giáo, Cô giáo một mùa nhà giáo hạnh phúc, tâm huyết, sáng tạo và mạnh khỏe. Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh; Thầy Cô gia đình các nhà giáo tiêu biểu, quý Thầy Cô cán bộ quản lí giáo dục, quý đại biểu được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống

Xin trân trọng cám ơn và kính chào./.

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    4    5    Trang sau    Trang cuối  

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi