Văn phòng
Bài phát biểu Lễ vinh danh giáo viên giỏi và học sinh giỏi - Năm học 2017- 2018

Kính thưa ông Trần Văn Rón, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long;

Kính thưa Ông Lữ Quang Ngời, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

Kính thưa Nhà giáo Nhân dân, Tiến Sĩ Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo; quý phụ huynh cùng các em học sinh thân mến!

 Trong quá trình hoạt động cách mạng và suốt cuộc đời đấu tranh vĩ đại của mình, Bác luôn coi con người là vốn quý nhất và giáo dục là yếu tố quyết định của sự nghiệp cách mạng. Hôm nay, ngành Giáo dục tổ chức Lễ tuyên dương thầy cô giáo và các em học sinh đã đạt thành tích cao trong các hội thi của ngành trong năm học 2017-2018. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực để báo công lên Bác nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018); đồng thời khơi dậy truyền thống hiếu học để động viên các em học sinh và thầy cô giáo phấn đấu dạy tốt, học tốt.

Trong không khí trang trọng và vui mừng này, thay mặt lãnh đạo ngành Giáo dục tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; quý vị đại biểu; quý thầy cô giáo; quý phụ huynh và các em học sinh lời chào nồng nhiệt. Đặc biệt xin nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương 36 giáo viên và 210 HS được vinh danh trong lễ tuyên dương hôm nay.

Kính thưa quý lãnh đạo, quý đại biểu, quý thầy cô cùng các em học sinh!

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nguồn nhân lực là yếu tố quyết định tốc độ phát triển và sự phồn vinh của đất nước. Đại hội lần thứ XII của Đảng khẳng định tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học, phấn đấu đến năm 2030, nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Đây là một quá trình lâu dài mang tầm chiến lược của một quốc gia dân tộc, không thể nóng vội, không thể chủ quan, đặc biệt không thể né tránh khi làm chưa đúng, chưa tốt. Quá trình vừa đổi mới vừa tìm tòi đã cho ngành giáo dục nhiều bài học quý giá về bước đi, lộ trình thích hợp. Trong xu thế đó, ngành giáo dục Vĩnh Long luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành của các đơn vị với mục tiêu đầu tư cho giáo dục để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhà. Thay mặt ngành tôi xin trân trọng ghi nhận và tri ân sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành và hỗ trợ của các đơn vị trong thời gian qua.

Quý thầy cô thân mến!

Năm học qua, ngành Giáo dục tỉnh nhà đã có nhiều đổi mới và có những bước tiến tương đối toàn diện: Quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao; đội ngũ nhà giáo được quan tâm bồi dưỡng; cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường học được tăng cường, có thêm nhiều trường đạt chuẩn quốc gia; kỷ cương và nề nếp trong dạy và học có chuyển biến tích cực. Việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong giảng dạy và học tập được chú trọng. Kết quả này trước tiên do ngành nhận được sự quan tâm của cấp lãnh đạo và sự đồng hành của các đơn vị đã luôn sát cánh để chăm lo cho giáo dục. Song song đó là sự nỗ lực của toàn ngành với phần đóng góp rất quý báu của 36 thầy cô đạt thành tích cao, tiêu biểu cho gần 500 thầy cô đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi của ngành trong năm học qua. Tôi xin trân trọng ghi nhận và biểu dương thành tích mà quý thầy cô đã đạt được. Quý thầy cô đã không ngừng học hỏi, mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới vào giảng dạy, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục mang tính thực tiễn, tạo môi trường học tập mở, để học sinh có được bài học bổ ích, lý thú. Đây chính là những nhân tố quan trọng thúc đẩy đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo của tỉnh nhà, đáp ứng sự mong mỏi của các cấp lãnh đạo và của phụ huynh.

Trước những sự việc không hay về hình ảnh người thầy trong thời gian qua, quý thầy cô vẫn vững vàng đứng trên bục giảng bằng tình yêu nghề, mến trẻ; bằng sự tìm tòi, nghiên cứu; sự chia sẻ và sáng tạo. Và hơn hết là với bản lĩnh của mình, quý thầy cô vừa giữ được hình ảnh đẹp về người thầy, vừa biết được mình cần phải làm gì trước yêu cầu đổi mới của giáo dục để phấn đấu. Tuy nhiên, những gì thầy cô đạt được chỉ là kết quả bước đầu; giữ được thành tích và làm cho thành tích này sáng hơn; tiếp tục rèn luyện để bản lĩnh và năng lực nghề nghiệp vững vàng hơn; yêu thương và giảng dạy các cháu, các em bằng cái tình của người thầy giỏi; hỗ trợ đồng nghiệp bằng sự chia sẻ có trách nhiệm và chân tình để đóng góp nhiều hơn cho đơn vị, cho ngành mới là điều quan trọng. Đó là sự khẳng định trọn vẹn ý nghĩa của sự vinh danh hôm nay. Chúng tôi luôn mong muốn và tin rằng quý thầy cô nói riêng và đội ngũ giáo viên giỏi của ngành nói chung sẽ làm được điều đó.

Các em học sinh thân mến!

Qua một năm phấn đấu và rèn luyện, hôm nay ngành giáo dục Vĩnh Long vui mừng ghi nhận 210 học sinh giỏi đã đạt giải cao trong các hội thi, kỳ thi năm qua. Các em đã phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo và của thầy cô giáo. Các em chính là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho trí tuệ và bản lĩnh của thế hệ học sinh hôm nay, là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa ngát hương, đa sắc màu của ngành giáo dục tỉnh nhà. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ngành tôi xin cảm ơn quý thầy cô cán bộ quản lý các trường đã rất tâm huyết và sát sao trong chỉ đạo và quan tâm tạo nguồn học sinh giỏi với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của ngành. Cảm ơn quý thầy cô - những người đã trực tiếp bồi dưỡng các em cùng toàn thể thầy cô giáo và cán bộ quản lý đã hết lòng vì học sinh thân yêu. Cảm ơn quý phụ huynh đã tạo điều kiện và đồng hành cùng với nhà trường trong quá trình học tập của các em.

 Thành tích đạt được dù chưa cao nhưng đã góp thêm vào tuyền thống hiếu học của tỉnh nhà vốn đã được kế thừa liên tục qua nhiều thế hệ. Cô mong rằng các em hãy tiếp tục khiêm tốn, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao khả năng tự nghiên cứu, hội nhập với phong trào học tập trong khu vực và quốc tế, xứng đáng với sự yêu quý, tin tưởng, kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô, bạn bè và mọi người. Các em phải trở thành công dân tốt để tiếp tục gánh vác trọng trách xây dựng, phát triển tỉnh nhà nói riêng và của đất nước. Cuộc cách mạng công nghệ 40 đang diễn ra mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội vượt cả không gian cho thế hệ trẻ các em. Sẽ có rất nhiều con đường dẫn tới thành công nếu các em có ngoại ngữ, có kiến thức khoa học để tiếp cận nhanh công nghệ mới, có bản lĩnh và không ngừng vươn lên, có kỹ năng hợp tác và chia sẻ tốt với bạn bè. Kết quả này sẽ là nền tảng và là động lực để các em đặt ra được mục tiêu của cuộc đời mình và có kế hoạch để phấn đấu.

Kính thưa quý lãnh đạo, quý đại biểu, quý Thầy Cô cùng các em học sinh!

Thời gian tới chúng ta sẽ hội nhập sâu hơn vào khu vực và quốc tế, nhiều hiệp định thương mại mới được ký kết; giao lưu giữa các nước phát triển hơn. Sự cạnh tranh giữa các quốc gia là cạnh tranh về tri thức, cạnh tranh nguồn nhân lực có chất lượng cao; phát triển kinh tế tri thức và ứng dụng khoa học công nghệ là con đường tất yếu để Việt Nam thành công trong hội nhập. Trong bối cảnh đó, Đảng ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân. Trước mắt, sự đổi mới sẽ bắt đầu từ chương trình giáo dục phổ thông. Những cải tiến, sáng tạo từ hôm nay sẽ là bước chuẩn bị tốt để triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Đổi mới giáo dục sẽ chỉ thành công khi mỗi cá nhân trở thành hạt nhân đổi mới, mỗi chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình trong công cuộc này.

Vì vậy, để phát huy và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng, chất lượng giáo dục của tỉnh nhà nói chung, toàn cần làm tốt công tác giáo dục toàn diện, trọng giáo dục đạo đức, truyền thống và kỹ năng ứng xử, giao tiếp; truyền cho các em khát vọng, động lực vươn lên và ý thức tốt trách nhiệm công dân. Muốn được như thế thì giáo viên phải tiên phong đi trước, phải phấn đấu dạy tốt hơn nữa; chủ động trong sàng lọc, lựa chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, đảm bảo các em có kiến thức vững vàng để tự tin tham gia các kỳ thi. Song song đó cần phối hợp với gia đình làm tốt công tác động viên khuyến khích học sinh. Hy vọng rằng với thành tích đã đạt được và kinh nghiệm của đội ngũ thầy cô giáo nhiều tâm huyết, năm học 2017 - 2018 và những năm sau nữa Vĩnh Long sẽ có thêm nhiều thầy cô và học sinh giỏi được vinh danh để góp thêm vào truyền thống hiếu học, đóng góp trí tuệ và sức cống hiến vào quá trình phát triển của tỉnh nhà để Vĩnh Long ngày mai vươn cao hơn và xa hơn.

Kính thưa quý đại biểu!

Lễ tuyên dương giáo viên và học sinh xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức hôm nay với ý nghĩa tiếp tục khơi dậy tinh thần hăng say học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên đội ngũ giáo viên và học sinh của tỉnh ra sức học tập, thi đua dạy tốt học tốt. Lễ tuyên dương này cũng góp phần khẳng định sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội đối với giáo dục tỉnh nhà.

Thay mặt lãnh đạo ngành, tôi xin trân trọng cảm ơn quý lãnh đạo, quý đại biểu đã dành thời gian đến dự buổi lễ để cùng chia sẽ với thành tích của ngành Giáo dục. Cảm ơn quý phụ huynh đã có mặt để vui với niềm vui chung của ngành. Kính chúc quý đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục quan tâm hỗ trợ đối với các hoạt động phát triển giáo dục và đào tạo. Kính chúc quý phụ huynh cùng quý thầy cô mạnh khỏe, thành đạt trong công việc và trong cuộc sống. Cô chúc các em học sinh luôn chăm ngoan và tự tin trong hành trình chinh phục tri thức mới.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào./.

                                                                                                 Nguyễn Thị Quyên Thanh

                                                                                           Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    4    5    Trang sau    Trang cuối  

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi