Văn phòng
Hội nghị giao ban Quý I/2018, triển khai công tác ôn thi THPT Quốc gia năm 2018, hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019

Sáng ngày 20/4/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Vĩnh Long tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2018 và triển khai công tác ôn thi THPT Quốc gia năm 2018, hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo Công đoàn Ngành Giáo dục; đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách khối THCS Phòng GDĐT các huyện, thị, thành phố; Hiệu trưởng các trường THCS, THCS-THPT, THPT; Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX. Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chánh Văn phòng Sở GDĐT thông qua báo cáo hoạt động ngành trong quý I/2018 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018; Ông Lê Quang Phương, Trưởng phòng GDTrH Sở GDĐT, triển khai kế hoạch ôn thi THPT Quốc gia năm 2018; Ông Nguyễn Hoạt Cơ, Trưởng phòng KT&KĐCLGD Sở GDĐT triển khai các Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Long, thị xã Bình Minh; hiệu trưởng trường THPT Hoàng Thái Hiếu, trường THCS Tân Quới Trung, trường THCS Trương Văn Chỉ, trường THCS Trung Thành, huyện Vũng Liêm, … liên quan đến công tác tuyển sinh, vấn đề kinh phí, thi nghề, hợp đồng bảo vệ... Lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở đã có ý kiến làm rõ thêm thông tin.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của toàn ngành trong thực hiện nhiệm vụ quý I/2018, đặc biệt là công tác rà soát, sắp xếp quy mô trường lớp thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo các Đề án của ngành, tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI năm 2018, hoàn thành nhập liệu thi THPT Quốc gia năm 2018,...

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh lưu ý các phòng chuyên môn  nghiệp vụ thuộc Sở, các Phòng GDĐT, các cơ sở giáo dục tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Đối với công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019: Phòng KT&KĐCLGD đã tham mưu tốt những điểm mới, những nội dung thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị. Yêu cầu Phòng GDĐT chỉ đạo Hiệu trưởng các trường THCS quán triệt tốt kế hoạch tuyển sinh, lưu ý kế hoạch thời gian; thông báo rộng rãi để phụ huynh và học sinh năm rõ các hướng dẫn tuyển sinh, làm tốt công tác tư vấn, đặc biệt là tư vấn nguyện vọng để học sinh xác định đúng trường, đúng năng lực.

- Đối với công tác thi THPT Quốc gia năm 2018: Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc đánh giá xếp loại học sinh, chú ý không có sự bất thường về điểm số. Tập trung công tác ôn tập thi THPT, cần xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể, rõ ràng, đánh giá đúng thực trạng, xác định nội dung ôn tập, đa dạng các hình thức ôn tập, các hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn, hướng dẫn học sinh làm tốt bài thi tổ hợp. Các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở phối hợp kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi, công tác ôn tập thi tại các trường THCS-THPT, THPT, các Trung tâm GDNN-GDTX để có sự tư vấn, điều chỉnh kịp thời. Sở GDĐT phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy chế, an toàn và hiệu quả.

- Phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở không ngừng nâng cao năng lực tổng hợp, phối hợp với cơ sở, lắng nghe ý kiến từ cơ sở để kịp thời tham mưu lãnh đạo Sở trong nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về  giáo dục trong tỉnh.

- Phòng GDĐT các huyện, thị, thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, thực hiện tốt tinh thần đổi mới đến tất cả giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường, chỉ đạo nghiên cứu sâu dự thảo chương trình môn học và hoạt động giáo dục nhằm tạo sự chủ động trong chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới. Tăng cường chỉ đạo các cơ sở thuộc phân cấp quản lý thực hiện tốt công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia.

- Các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện tốt an ninh, an toàn trường học, xây dựng văn hóa học đường và môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh, dân chủ, phòng chống tội phạm, bạo lực, tệ nạn xã hội trong học sinh, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước. Chú trọng công tác vệ sinh trường học, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp.

- Làm tốt công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông về tuyển sinh 10, về thi THPT Quốc gia, về đổi mới chương trình sách giáo khoa, về các tấm gương người tốt, việc tốt, gương nhà giáo điển hình, tiêu biểu,… nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận cao của toàn ngành, của xã hội đối với các hoạt động của ngành, các chủ trương đổi mới của ngành, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.