Giáo dục mầm non
Giáo dục Mầm non với “Chợ quê” – Một mô hình hiệu quả trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Trong khuôn viên sân trường của các trường Mầm non trên địa bàn huyện Trà Ôn, các gian hàng, những kệ hàng xinh xắn được dựng lên bằng những vách lá, những cây tre…Trên những gian hàng, kệ hàng là các món ăn, thức uống, trái cây mang đậm chất quê hương địa phương như các loại rau củ quả, đậu, sen, bánh bò, bánh chuối và thức uống… bày ngăn nắp trông thật thích mắt, bất chợt ký ức về chợ quê thuở ấu thơ được theo mẹ đi chợ với những món ăn, rau củ, cá, tôm...ùa về. Dưới một gốc cây trong sân trường, là nơi các trẻ chơi ô ăn quan, chơi thắt lá dừa thành những con vật hay những chiếc đồng hồ xinh xắn, nơi nhảy bao, đi cầu treo... Xa xa một góc sân trường là gian hàng bán đồ lưu niệm. "Kẻ mua, người bán" nhộn nhịp, vui vẻ, tiếng chào mời râm ran.

Đều đặn mỗi tuần 2 ngày các trường Mầm non trong huyện Trà Ôn tổ chức "Chợ quê". Mô hình "Chợ quê" giúp trẻ mầm non tiếp cận một khía cạnh cuộc sống của vùng quê liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, nó góp phần mở mang và phát triển ngôn ngữ của trẻ khi được trong vai "người mua, người bán". Ở đây, trẻ được tiếp xúc với một nét văn hóa ở vùng quê Việt Nam thường chỉ xuất hiện phổ biến trong giao tiếp mua, bán ở chợ quê. Khi có khách đến mua hàng, trẻ mời mua, mời ăn, ngã giá… "Mời cô ăn khoai luộc. Khoai nhà con có trồng đấy ạ!". "Mua bánh mì, chuối đi cô...". "Mời cô mua hàng lưu niệm!". Còn người mua "Bao nhiêu tiền vậy cô", "sao đắt thế, bớt được không", "cho tui trả tiền nhé", nhận và trả tiền bằng 2 tay…Giao tiếp ấy giữa người mua và người bán diễn ra một cách tự nhiên và gần gũi. Ngoài ra, chợ quê có khi còn có sự tham gia của cha mẹ trẻ, các cô giáo trong trường. Vì thế, tất cả tạo nên một "Chợ quê" nhộn nhịp và in sâu trong kí ức đẹp đẽ của trẻ thơ, nhất là qua đó trẻ được giao tiếp, học được rất nhiều kỹ năng góp phần hình thành nhân cách trẻ sau này.

Cũng tại "Chợ quê", trẻ bộc lộ rõ sự ngây thơ, trong sáng vốn có của tuổi thơ, chính hoạt động phân vai "bán, mua" đã củng cố thêm khả năng tính nhẩm trong phạm vi từ1 đến 10 của các cháu. Thật thú vị khi chúng tôi đến mua tại một gian hàng bán quà lưu niệm, quà lưu niệm là một chú vịt bông xinh xắn giá 4 đồng. Người mua hàng muốn mua và "ngã giá" bớt còn 3 đồng. Người bán hàng là 1 bé gái 5 tuổi suy nghĩ rồi nói: "Dạ con sẽ bớt cho cô", thế nhưng khi người mua "trả tiền" 4 đồng thì bé gái thối lại 2 đồng...

"Chợ quê" là sản phẩm từ việc đi sâu thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", từ sự lựa chọn thí điểm để tổ chức "Chợ quê" thì giờ đây các trường Mầm non của huyện Trà Ôn đều thực hiện đồng loạt như một hoạt động thường xuyên. Toàn cảnh của chợ cho thấy sự quyết tâm cao và tấm lòng vì trẻ thơ của các tập thể nhà trường. Các trường đã thu thập phế liệu và nhờ những bàn tay khéo léo của đội ngũ CB-GV-NV và sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh để tạo nên một "Chợ quê" thật sinh động với các hoạt động giáo dục mang tính tích cực cao, đây là mô hình "Chợ quê" rất  phù hợp và thu hút sự tham gia của trẻ nhiếu nhất. Nó tăng cường sự gắn bó giữa nhà trường và cha mẹ trẻ. Còn với các trẻ có thêm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui" và nhờ những hoạt động như thế đã nhân lên tình cảm giữa cô và trẻ, giữa trẻ và trẻ cũng như tăng cường được sự phối hợp ba môi trường: Nhà trường - Xã hội - Gia đình trong giáo dục mầm non góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ em./.

                                                                                                                      GDMN

 

 

 

 

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi