Giáo dục mầm non
Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo đánh giá 02 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất và phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc tại hội thảo

Ngày 30-31/10/2017, tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Vụ GDMN - Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo đánh giá 02 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất và phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập dưới sự chủ trì của Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Dự hội thảo có trên 140 đại biểu thuộc 30 tỉnh, thành phố gồm Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đại diện Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ GD&ĐT, các đại biểu gồm đại diện Lãnh đạo các Sở GDĐT, phòng GDMN, phòng GD&ĐT và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, quận, huyện của địa phương có tiềm năng phát triển GDMN ngoài công lập.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các đại biểu cần trao đổi, thảo luận, phát biểu ý kiến cũng như chia sẻ các giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển GDMN ngoài công lập. Trong đó cần lưu ý các vấn đề như việc qui hoạch đất đai để xây dựng trường; việc thực hiện chính sách xã hội hóa về đất cũng như đánh giá những ưu điểm, bất cập từ đó đề ra các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới của các địa phương; chia sẻ các kinh nghiệm, các sáng kiến, các mô hình để phát triển GDMN ngoài công lập, nhất là công tác quản lý, chỉ đạo của địa phương về loại hình này và nêu các đề xuất, kiến nghị việc thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg về đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất và phát triển GDMN ngoài công lập.

Tại hội thảo, Ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN Bộ GD&ĐT báo cáo đánh giá 02 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg và tình hình phát triển GDMN ngoài công lập giai đoạn 2011-2017. Ngoài ra, có 7 tham luận của các địa phương có tiềm năng phát triển GDMN với các nội dung như: giải pháp hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất; xây dựng trường mầm non phục vụ con công nhân trong khu công nghiệp; thí điểm mô hình hợp tác công - tư đối với cơ sở GDMN; một số giải pháp quản lý để phát triển GDMN ngoài công lập và những khó khăn trong việc thực hiện xã hội hóa giáo dục và 22 ý kiến chia sẻ xoay quanh việc phát triển GDMN ngoài công lập.

Kết luận hội thảo, Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã đánh giá cao các địa phương đã thực hiện tốt công tác tham mưu trong việc qui hoạch, điều chỉnh đất đai, hỗ trợ vốn, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, huy động nhiều tổ chức, cá nhân và tăng cường đầu tư cho các trường cũng như chỉ đạo hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở GDMN ngoài công lập, nhất là đã triển khai tốt Đề án sữa học đường cho trẻ em các trường công lập và ngoài công lập. Bà cũng đánh giá những khó khăn, các vấn đề cần đặt ra cho các địa phương và Bộ GD&ĐT. Bà yêu cầu các địa phương cần thực hiện tốt hơn Chỉ thị 09/CT-TTg trong đó lưu ý việc qui hoạch về đất, làm tốt công tác dự báo, đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa GDMN ngoài công lập; tăng cường đầu tư các mô hình cơ sở tự chủ hội nhập, mô hình công tư đối với cơ sở GDMN; phối hợp với các cơ quan ban ngành ban hành các chính sách địa phương như hỗ trợ về trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi; tăng cường quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập theo phân cấp quản lý; hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập và các trường mầm non ngoài công lập cần nâng cao chất lượng để GDMN ngoài công lập ngày càng phát triển.

Sau hội thảo, Bộ GD&ĐT tổ chức cho các đại biểu đi thực tế tại trường Mầm non Sơn Ca, thành phố Huế và trường Mầm non ScaVi, huyện Phong Điền. Tại trường mầm non, đại biểu đã được tham quan môi trường trong, ngoài lớp, chia sẻ các giải pháp phát triển nhà trường và giao lưu cùng giáo viên và trẻ tại nhà trường./.

                                                                                                                    GDMN

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    Trang sau    Trang cuối  

Tin mới đăng

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi