Sáng ngày 21 tháng 8 năm 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bình Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020. Bà Trương Thanh Nhuận - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long; ông Phạm Minh Hoàng - Phó Bí thư thường trực Thị ủy Bình Minh; ông Nguyễn Thành Được - Phó Chủ tịch HĐND thị xã Bình Minh; ông Trần Văn Tiền - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh đến dự.

Năm học 2018-2019, Ngành Giáo dục thị xã Bình Minh cơ bản đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, một số chỉ tiêu đạt và vượt mặt bằng chung của tỉnh; quy mô trường lớp tiếp tục được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, từng bước xóa các điểm lẻ đảm bảo điều kiện đi lại và đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn đào tạo, 100% cán bộ quản lý và 77,84% giáo viên có trình độ trên chuẩn; thị xã có 67,70% trường đạt chuẩn quốc gia, cao nhất tỉnh, tăng 11,82% so với cùng kỳ; thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (8/8 xã phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; 6/8 xã phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 8/8 xã phường đạt xóa mù chữ mức độ 2; 6/8 xã phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3); các hoạt động dạy học trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh được chú trọng, chất lượng giáo dục toàn diện học sinh được nâng lên ở từng cấp học. Công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm, trong năm học qua ngành được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và xã hội ủng hộ dưới nhiều hình thức từ các hoạt động giáo dục toàn diện học sinh, đến công tác giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, khen thưởng học sinh giỏi, trợ cấp học bổng với số tiền là 854.216.000 đồng; 100% trẻ 5 tuổi học bán trú hoặc học 2 buổi/ngày; 100% các trường tiểu học tổ chức dạy tiếng Anh và tin học; tốt nghiệp THCS 100%; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy mang lại hiệu quả thiết thực (100% các trường mầm non, phổ thổng của thị xã sử dụng, khai thác hiệu quả phần mềm quản lý nhà trường SMAS để quản lý hồ sơ đội ngũ, học sinh và báo cáo thống kê; phần mềm kế toán MISA để quản lý tài chính; phần mềm quản lý thiết bị để quản lý tài sản, thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi; phần mềm Nutrikids để thiết lập khẩu phần ăn cho trẻ). Bên cạnh đó, ngành vẫn còn một số hạn chế nhất định như: một số cán bộ quản lý chưa bắt kịp với đổi mới quản lý giáo dục; chưa phát huy tính chủ động, sáng tạo của người đứng đầu; tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ và học sinh THCS đạt học lực khá - giỏi chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Tại Hội nghị các đại biểu thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị những vấn đề liên quan đến công tác rà soát, sắp xếp mạng lưới trường, lớp; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ năm học 2019-2020; công tác phổ cập giáo dục; tổ chức giảng dạy môn tiếng Anh theo chương trình 10 năm; công tác tổ chức dạy 2 buổi/ngày, tổ chức học bán trú; việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh; công tác quản lý tài chính, tài sản.

Ngành Giáo dục thị xã Bình Minh cũng đề ra nhóm 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp để thực hiện năm học 2019-2020. Với các chỉ tiêu chung của 3 bậc học: 100% cán bộ quản lý năng động thực hiện tốt đổi mới công tác quản lý, trực tiếp chỉ đạo chuyên môn, thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ; xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên đạt tốt, khá đạt từ 80% trở lên; 100% cơ sở giáo dục thực hiện đúng quy định về thu - chi học phí, quản lý tài chính, tài sản và nhà vệ sinh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; phấn đấu xây dựng một mô hình điển hình tiên tiến trong toàn ngành, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp; nâng cao giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh, hướng dẫn cho học sinh kĩ năng tự bảo vệ mình tránh bị người lạ dụ dỗ, lợi dụng, lừa gạt; không có đơn khiếu nại vượt cấp; 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế; …..

Tại Hội nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức trao giấy chứng nhận các cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia, đạt kiểm định chất lượng giáo dục và Công ty Bảo Việt Vĩnh Long khen thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt công tác BHTT cho học sinh./.

H. T. P

Tác giả: Huỳnh Thúy Phượng