Họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Sáng ngày 16/5/2019, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia Cụm thi 58 – Đơn vị Vĩnh Long họp triển khai công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ông Trần Hoàng Tựu – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. Sở GDĐT đã tổ chức Hội nghị triển khai quán triệt quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 đến lãnh đạo các trường THCS-THPT, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh, đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT; đồng thời xác định phương án in sao đề thi, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi; phương án hỗ trợ thí sinh dự thi;… Đến thời điểm hiện tại, hoạt động công tác thi tại Cụm thi Vĩnh Long diễn ra đúng theo kế hoạch làm việc.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi thảo luận nhiều nội dung liên quan tới công tác chỉ đạo chuẩn bị trước, trong và sau Kỳ thi như: kinh phí tổ chức Kỳ thi; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; thông tin liên lạc; an toàn vệ sinh thực phẩm; hệ thống điện lưới; công tác phối hợp giữa các đơn vị, ngành, địa phương trong phối hợp tổ chức kỳ thi…

Phát biểu kết luận buổi họp, Ông Trần Hoàng Tựu – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Kỳ thi THPT quốc gia và mục tiêu là tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đảm bảo nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT đảm bảo thực hiện tốt các công việc trước, trong và sau Kỳ thi. Trong đó, chú tọng thực hiện các nhiệm vụ tọng tâm:

- Sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh; tiếp tục triển khai quán triệt các văn bản chỉ đạo thi của Bộ GDĐT và kế hoạch tổ chức của Hội đồng thi tỉnh nhà; đẩy mạnh công tác truyền thông về Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm cá nhân của người tham gia công tác tổ chức kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH, CĐ đề cử nhân sự tham gia Hội đồng thi; kiểm tra cơ sở vật chất các điểm thi, điểm chấm thi đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; đặc biệt lưu ý công tác sao in, công tác coi thi, chấm thi tuyệt đối bảo mật, an toàn, đúng quy chế; tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với tất cả các khâu trong tổ chức kỳ thi.

- Các trường ĐH, CĐ phối hợp thực hiện nhiệm vụ phối hợp tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế thi của Bộ GDĐT; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi; đảm bảo công tác chấm thi trắc nghiệm theo chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia.

- Công an tỉnh chỉ đạo công an địa phương hỗ trợ bảo vệ các điểm thi đặt tại địa phương cũng như địa điểm in sao, chấm thi; bảo vệ đề thi, bài thi; đặc biệt đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra Kỳ thi.

- Sở Tài chính phối hợp với Sở GDĐT bố trí kinh phí ngân sách đảm bảo phục vụ tốt kỳ thi, về mua sắm thiết bị kỹ thuật phục vụ Kỳ thi, các chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác thi tại địa phương theo quy định tài chính hiện hành.

- Điện lực tỉnh cần đảm bảo nguồn điện duy trì liên tục phục vụ công tác in sao đề thi, tổ chức kỳ thi và hoạt động chấm thi; phân công bộ phận kỹ thuật hỗ trợ kịp thời và có giải pháp khắc phục khi có sự cố xảy ra.

- Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT trong công tác bảo vệ sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia công tác thi; thành lập đội cứu thương trực cấp cứu để hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra; đặc biệt lưu ý phối hợp với địa phương kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các khu vực thi trong suốt kỳ thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và người làm công tác thi.

- Sở Thông tin và Truyền thông lưu ý chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch về mục đích, ý nghĩa, các quy chế, quy định hướng dẫn liên quan đến kỳ thi.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng trong việc tổ chức kỳ thi; có giải pháp hỗ trợ việc đi lại, sinh hoạt của cán bộ coi thi và chấm thi phù hợp với điều kiện của địa phương; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi tại địa phương; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phân công lực lượng dân quân tự vệ tham gia trực tại các điểm thi trên địa bàn suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24/6/2019 đến ngày 27/6/2019. Cụm thi Vĩnh Long có 10.311 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT bố trí 23 điểm thi đặt tại các trường THCS-THPT, THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; số lượng phòng thi là 437 phòng. Hai đơn vị phối hợp tổ chức cụm thi là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Cao đẳng Cần Thơ./.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích