A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Ngày 17/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT), lớp 10 chuyên, lớp 10 Dân tộc nội trú (DTNT) và lớp 10 Năng khiếu Thể dục Thể thao (NKTDTT) năm học 2020-2021 trình UBND tỉnh phê duyệt. Đây là sự đổi mới nhằm sớm đưa thông tin về tuyển sinh lớp 10 đến giáo viên, học sinh và gia đình học sinh. Học sinh sớm có đủ thông tin để an tâm học và có quyết định đúng trong đăng ký dự tuyển lớp 10 các loại hình trường. Gia đình học sinh có thời gian cân nhắc trong chọn trường cho con đăng ký dự tuyển.

 

Những thông tin về tuyển sinh lớp 10 của từng loại hình trường sau khi được UBND tỉnh phê duyệt sẽ được triển khai, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông, các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý có liên quan. Các cơ sở giáo dục có học sinh lớp 9 sẽ triển khai trong nội bộ trường; thông tin, truyền thông cho học sinh, gia đình học sinh biết cụ thể phương án tuyển sinh năm học 2020-2021 để chuẩn bị thật tốt cho công tác tuyển sinh vào tháng 5 năm 2020.

Theo các kế hoạch tuyển sinh mới ban hành, phương án tuyển sinh lớp 10 THPT không thay đổi so với kỳ tuyển sinh năm học 2019-2020, học sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào 5 trường THPT khác nhau. Sau khi có kết quả chấm thi, học sinh được điều chỉnh các nguyện vọng 2, 3, 4 ,5. Căn cứ vào chỉ tiêu, kết quả thi, hội đồng tuyển sinh của các trường xác định điểm chuẩn cho từng nguyện vọng. Quy trình tuyển sinh của hội đồng tuyển sinh là tuyển nguyện vọng 1 trước nhiều nhất 90% chỉ tiêu, sau đó tuyển tiếp nguyện vọng 2 số chỉ tiêu còn lại. Những trường tuyển nguyện vọng 2 mà chưa đủ chỉ tiêu sẽ tuyển tiếp các chỉ tiêu còn lại và dừng tuyển khi tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Một lưu ý là trường chỉ tuyển nguyện vọng 3, 4, 5 nếu tuyển nguyện vọng 2 chưa đủ chỉ tiêu và chỉ tuyển những học sinh có đăng ký nguyện vọng đang xét.

Phương án tuyển sinh lớp 10 DTNT và lớp 10 NKTDTT không thay đổi so với năm học 2019-2020. Mỗi loại hình qui định đối tượng và điều kiện khác nhau.

Phương án tuyển sinh lớp 10 chuyên năm nay có một số thay đổi:

- Chỉ tiêu tuyển sinh lớp chuyên:

Cách tính điểm xét vòng sơ tuyển căn cứ vào kết quả xếp loại học lực HK 1 của lớp 9 thay cho kết quả cuối năm học lớp 9; các năm học lớp 6, 7, 8 vẫn căn cứ vào kết quả xếp loại cuối năm.

-  Điều kiện xét tuyển hệ chuyên: Những học sinh đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đủ các môn qui định, không vi phạm qui chế thi, có bài thi các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (hệ số 1) từ 3,0 trở lên và điểm môn chuyên từ 4,0 điểm trở lên thì được đưa vào danh sách để xét tuyển hệ chuyên (trước đây điểm bài thi các môn hệ số 1 từ 2,0 trở lên).

- Điều kiện tổ chức lớp ghép theo lĩnh vực chuyên (Sinh học - Tin học - Lịch sử - Địa lý) sẽ tuyển riêng từng môn cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu số thí sinh đủ điều kiện dự thi vòng 2 ít hơn 1,5 lần chỉ tiêu tuyển sinh thì không tổ chức thi tuyển môn đó các học sinh có 2 ngày để chuyển sang môn chuyên khác hoặc rút hồ sơ dự thi. Chỉ tiêu tuyển sinh của môn đó chuyển sang các môn còn lại trong lớp ghép (Hội đồng tuyển sinh trường chuyên sẽ trình giám đốc xem xét quyết định).

Nếu số lượng trúng tuyển các lĩnh vực chuyên trong lớp ghép không đủ chỉ tiêu để mở lớp thì tùy số lượng đăng ký dự thi thực tế, kết quả điểm bài thi, Hội đồng tuyển sinh trường chuyên trình Giám đốc Sở cho tăng số lượng tuyển sinh các môn khác trong lớp ghép có điểm thi cao cho đủ số lượng mở lớp nhưng đảm bảo tổng số thí sinh trúng tuyển không vượt quá số chỉ tiêu tuyển sinh chung của trường./.

                                                                                                                          Nguyễn Hoạt Cơ                                                             

 

--------------------------------------------------

Để xem chi tiết về các kế hoạch tuyển sinh lớp 10, xin bấm vào các đường link bên dưới:

- Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021

- Tuyển sinh lớp 10 chuyên năm học 2020-2021

- Tuyển sinh lớp 10 DTNT  năm học 2020-2021

- Tuyển sinh lớp 10 NKTDTT năm học 2020-2021


Tác giả: Nguyễn Hoạt Cơ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết