Ngành Giáo dục Vĩnh Long triển khai thực hiện tốt Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020”

Thực hiện Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 20/3/2014 của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020”. Với mục tiêu hỗ trợ việc kiện toàn, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm góp phần hỗ trợ nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long triển khai thực hiện, ngày 13/10/2015 ban hành Quyết định số 2036/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể thực hiện “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh Vĩnh Long hiện có 06 trường mầm non công lập, 03 trường mầm non tư thục và 10 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đang hoạt động theo quy định tại Khu công nghiệp Hòa Phú, Phú Quới, cụm công nghiệp Cổ Chiên (Thanh Đức) huyện Long Hồ và Khu công nghiệp Bình Minh, thị xã Bình Minh với hơn 2.700 trẻ nhập học, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, nhất là lao động nữ gi con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hàng năm, Sở GDĐT đều tổ chức các đoàn, tổ kiểm tra các trường mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục về thực hiện chuyên môn, về điều kiện đảm bảo hoạt động giáo dục nhằm nắm tình hình hoạt động, từ đó tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập; Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng GDĐT, UBND xã, trung tâm Y tế huyện, phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện tăng cường công tác phối hợp quản lý các nhóm trẻ ở địa phương. Đảm bảo cán bộ, giáo viên, bảo mẫu của các nhóm trẻ độc lập tư thục tại địa bàn thực hiện Đề án được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc trẻ và được giáo dục đạo đức lương tâm nghề nghiệp; trẻ dưới 36 tháng tuổi được quản lý và bảo đảm chất lượng; các bà mẹ ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất được truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc và phát triển trẻ thơ; nhóm trẻ độc lập tư thục được hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển.

Ngày 19/6/2019, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 1626/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục dự án mời gọi đầu tư sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2019-2020, trong đó có dự án đầu tư xây nhà trẻ, trường mầm non ở khu công nghiệp Hòa Phú, xã Phú Quới huyện Long Hồ, với vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng./.

H. T. P

Tác giả: Huỳnh Thúy Phượng