Hội thảo nâng cao hiệu quả triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non năm học 2025- 2026
Sáng ngày 06/5/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non năm học 2025- 2026” với sự tham gia của gần 450 đại biểu. Tham dự có bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện các trung tâm ngoại ngữ; công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam cùng cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tỉnh Vĩnh Long.
Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, kết quả triển khai Chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại các cơ sở giáo dục mầm non năm học 2025- 2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; đồng thời tạo điều kiện để các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hay trong triển khai chương trình làm quen với tiếng Anh phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị; đồng thời phân tích những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai, bảo đảm đúng quy định. Qua đó góp phần nâng cao năng lực tổ chức thực hiện cho cán bộ quản lý và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Lãnh đạo Sở GDĐT và đại biểu tham dự hội thảo
Tại hội thảo, các báo cáo tham luận tập trung trao đổi các giải pháp và định hướng hoạt động chuyên môn gồm: (1) Một số giải pháp tổ chức hiệu quả hoạt động làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo; (2) Nâng cao hiệu quả cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh thông qua xây dựng môi trường giáo dục; (3) Đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động làm quen với tiếng Anh theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; (4) Chuẩn hóa cơ chế phối hợp và lựa chọn giải pháp triển khai phù hợp Chương trình làm quen tiếng Anh ở cấp mầm non; (5) Giải pháp kiến tạo môi trường giúp trẻ khám phá tiếng Anh, khơi dậy hứng thú học tập ngoại ngữ; (6) Giải pháp phối hợp hiệu quả giữa trung tâm ngoại ngữ và cơ sở giáo dục mầm non trong tổ chức hoạt động làm quen với tiếng Anh; (7) Giải pháp nâng cao hiệu quả đánh giá hoạt động làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo (3–6 tuổi).
.jpg)
Báo cáo tham luận của trường Mầm non Hoa Hồng, phường Trà Vinh
.jpg)
Báo cáo tham luận của trường Mầm non Long Thới, xã Chợ Lách

Báo cáo tham luận của trường Mầm non Tuổi Thơ, xã Tân Quới
Qua phần báo cáo, các cơ sở giáo dục mầm non hiểu rõ hơn chương trình làm quen tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và khả năng của trẻ đối với việc làm quen với tiếng Anh trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện. Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh; hướng tới hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh; chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học; tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc các nền văn hóa khác. Các hoạt động cho trẻ làm quen với tiếng Anh tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dưới nhiều hình thức đa dạng, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ, được lồng ghép tích hợp thông qua các hoạt động giáo dục và giao tiếp trong các ngữ cảnh và hoạt động gần gũi, có ý nghĩa.


Hoạt động làm quen tiếng Anh cho trẻ tại các trường mầm non
Về phía Phòng Giáo dục mầm non, bà Lê Thanh Vân - Quyền Trưởng phòng Giáo dục mầm non đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc tại các cơ sở giáo dục mầm non; chốt lại các ý kiến trọng tâm xoay quanh một số khó khăn như thiếu đội ngũ giáo viên cơ hữu đạt chuẩn, vừa có năng lực ngoại ngữ, vừa am hiểu phương pháp giáo dục mầm non; cơ sở vật chất, học liệu ở một số nơi, nhất là vùng khó khăn, còn hạn chế; tỷ lệ trẻ tham gia chưa đồng đều; đặc điểm lứa tuổi cũng đòi hỏi cách tổ chức hoạt động linh hoạt, phù hợp. Đồng thời, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai, bảo đảm đúng quy định.

Bà Lê Thanh Vân- Quyền Trưởng phòng GDMN Sở GDĐT cho ý kiến tại hội thảo
Phát biểu kết luận hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: việc tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được triển khai theo đúng định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bám sát Chương trình giáo dục mầm non và các văn bản hướng dẫn có liên quan, đặc biệt là Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo do Bộ GDĐT ban hành theo Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020; Quyết định số 2371/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 27/10/2025 về Phê duyệt Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045. Với cấp học mầm non, quan điểm nhất quán của Sở Giáo dục và Đào tạo là không dạy tiếng Anh như một môn học bắt buộc, mà tổ chức cho trẻ “làm quen” thông qua hoạt động vui chơi, trải nghiệm, giao tiếp tự nhiên, phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ. Nội dung được lồng ghép linh hoạt vào các hoạt động giáo dục hằng ngày giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ một cách nhẹ nhàng, không áp lực. Việc cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ từ sớm là cần thiết, góp phần hình thành nền tảng giao tiếp, phát triển tư duy và sự tự tin cho trẻ trong bối cảnh hội nhập. Tuy nhiên, việc triển khai phải đảm bảo nguyên tắc lấy trẻ làm trung tâm, không gây áp lực và không chạy theo phong trào.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Giám đốc Sở GDĐT kết luận chỉ đạo tại hội thảo
Từ đó, bà nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm: Trong thời gian tới, bám sát định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai theo lộ trình phù hợp, không đại trà mà ưu tiên những cơ sở đủ điều kiện, từ đó nhân rộng từng bước. Trọng tâm là thống nhất nhận thức đúng về mục tiêu “làm quen”, không dạy trước chương trình; đồng thời chuẩn hóa đội ngũ, nâng cao năng lực ngoại ngữ và phương pháp “học thông qua chơi”. Cùng với đó, tăng cường lựa chọn chương trình, học liệu chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, xây dựng môi trường có yếu tố tiếng Anh; siết chặt quản lý các chương trình liên kết, tạo sự đồng thuận của phụ huynh.
Với phương châm của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích “Bắt đầu sớm – Học tự nhiên – Phát triển bền vững”, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Sở trong tổ chức làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo là vừa hình thành năng lực ngoại ngữ, vừa bảo đảm sự phát triển toàn diện cho trẻ. Việc tổ chức hoạt động đảm bảo phù hợp lứa tuổi, lấy trẻ làm trung tâm, chú trọng nghe – nói và giao tiếp tự nhiên thông qua vui chơi, trải nghiệm. Nội dung triển khai phải nhẹ nhàng, không gây áp lực, không dạy trước chương trình. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, kết hợp hài hòa giữa năng lực ngoại ngữ và phương pháp giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, xây dựng môi trường học tập giàu trải nghiệm, có yếu tố tiếng Anh để trẻ được tiếp xúc thường xuyên, tự nhiên. Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh nhằm tạo sự thống nhất trong giáo dục, giúp trẻ phát triển cân bằng và bền vững./.
Một số hình ảnh hoạt động trong hội thảo





Người viết: Trần Ngọc Thơ



.jpg)