Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo “Đề xuất định hướng đổi mới Chương trình Giáo dục Mầm non sau năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 431/KH-BGDĐT, ngày 22 tháng 5 năm 2019 triển khai nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổng thể và định hướng đổi mới chương trình Giáo dục mầm non (GDMN), ngày 17/12/2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo “Đề xuất định hướng đổi mới Chương trình Giáo dục Mầm non sau năm 2020” tại TP.Hồ chí Minh dưới sự chủ trì của Ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non – Bộ GD&ĐT.

Tham dự hội thảo có trên 100 đại biểu thuộc 32 tỉnh, thành phía nam gồm đại diện phòng GDMN các Sở GD&ĐT, Cán bộ quản lý và giáo viên mầm non. Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe các tham luận xoay quanh các vấn đề gồm: Giáo dục sớm cho trẻ mầm non; Giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt (giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, giáo dục trẻ có biểu hiện phát triển khác thường – quá chậm hoặc quá nhanh so với trẻ bình thường); Giáo dục tình cảm xã hội (SEL); Giáo dục giới (nhận thức về giới và bình đẳng giới); Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ; Tiếp cận công nghệ 4.0. Ngoài ra, các đại biểu đã có những thảo luận sâu cũng như đề xuất ý kiến về một số định hướng đổi mới phương pháp và hình thức giáo dục, môi trường giáo dục, đánh giá trong Chương trình GDMN; đề xuất liên quan đến chế độ sinh hoạt của trẻ và thời gian làm việc của giáo viên đảm bảo theo qui định; đề xuất ý kiến về một số định hướng công tác phối hợp trong thực hiện Chương trình GDMN (phối hợp giữa các cấp quản lý; phối hợp trong trường, lớp; phối hợp giữa nhà trường và gia đình; phối hợp giữa nhà trường và địa phương….).

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo có được những ý kiến khách quan làm cơ sở cho việc đề xuất định hướng đổi mới Chương trình GDMN sau năm 2020 để đáp ứng yêu cầu hội nhập, yêu cầu phát triển của cấp học và liên thông trong hệ thống giáo dục./.

GDMN

Tác giả: Lê Thanh Vân